Câu hỏi được biên tập từ bộ phận tư vấn luật đất đai của công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật dân sự 2005

Bộ luật đất đai năm 2013

2. Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì mảnh đất mà bạn hiện đang muốn mua này là đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo hình thức sở hữu chung cho 2 cá nhân chủ sở hữu của mảnh đất này.

Nếu như bạn muốn chuyển đổi mảnh đất này từ sở hữu chung sang sở hữu riêng thì trước hết bạn cần phải mua đất và có sự đồng ý bán đất của đồng thời cả 2 người đồng chủ sở hữu của mảnh đất trên vì theo quy định của BLDS 2005 thì việc định đoạt tài sản thuộc sở hữu chung (trong đó có việc mua bán, chuyển nhượng đất) sẽ cần phải có sự thống nhất, đồng thuận của cả 2 bên chủ sở hữu của mảnh đất:

Điều 223 BLDS 2005 quy định về việc định đoạt tài sản thuộc sở hữu chung theo phần như sau:

Điều 223. Định đoạt tài sản chung  

1. Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền định đoạt phần quyền sở hữu của mình theo thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

2. Việc định đoạt tài sản chung hợp nhất được thực hiện theo thoả thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định của pháp luật.

3. Trong trường hợp một chủ sở hữu chung bán phần quyền sở hữu của mình thì chủ sở hữu chung khác được quyền ưu tiên mua. Trong thời hạn ba tháng đối với tài sản chung là bất động sản, một tháng đối với tài sản chung là động sản, kể từ ngày các chủ sở hữu chung khác nhận được thông báo về việc bán và các điều kiện bán mà không có chủ sở hữu chung nào mua thì chủ sở hữu đó được quyền bán cho người khác.

Trong trường hợp bán phần quyền sở hữu mà có sự vi phạm về quyền ưu tiên mua thì trong thời hạn ba tháng, kể từ ngày phát hiện có sự vi phạm về quyền ưu tiên mua, chủ sở hữu chung theo phần trong số các chủ sở hữu chung có quyền yêu cầu Toà án chuyển sang cho mình quyền và nghĩa vụ của người mua; bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường thiệt hại.

4. Trong trường hợp một trong các chủ sở hữu chung từ bỏ phần quyền sở hữu của mình hoặc khi người này chết mà không có người thừa kế thì phần quyền sở hữu đó thuộc Nhà nước, trừ trường hợp sở hữu chung của cộng đồng thì thuộc sở hữu chung của các chủ sở hữu chung còn lại.

Nếu sau khi cả 2 chủ sở hữu chung đồng ý thống nhất cùng bán lại mảnh đất này cho bạn thì kể từ thời điểm bán đất cũng như sang tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ bên bán sang cho bên mua (bên bạn) thì tài sản đó sẽ là tài sản thuộc sở hữu chung của bạn

Những điều cần lưu ý: Như vậy, bạn cần có sự đồng ý của 2 bên chủ sở hữu mảnh đất đó thì mới có thể được mua đất cũng như chuyển từ sở hữu chung sang sở hữu riêng mang tên bạn kể từ thời điểm sang tên sổ đỏ

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn đòi lại tài sản chung 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư đất đai