Tôi sợ vi phạm pháp luật nên muốn huỷ đơn hàng nhưng hiện nay đã nhận được tin nhắn từ EMS là bưu phẩm sẽ được chuyển đến trong ngày với dạng nhận hàng rồi mới trả tiền, nếu tôi từ chối không nhận và không mua nữa thì có phải chịu trách nhiệm và bị xử lý gì không ?

Tôi xin cám ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nghị định số 59/2006/NĐ-CP về hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh và kinh doanh có điều kiện

Nghị định số 43/2009/NĐ-CP của Chính phủ : Sửa đổi, bổ sung Danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh của Nghị định 59/2006/NĐ-CP ngày 12 tháng 6 năm 2006 hướng dẫn thi hành Luật Thương mại về hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh và kinh doanh có điều kiện

Nội dung tư vấn:

Nghị định số 59/2006/NĐ-CP ngày 12 tháng 6 năm 2006 và Nghị định số 43/2009/NĐ-CP ngày 7 tháng 5 năm 2009, không có quy định cụ thể về việc cấm kinh doanh mặt hàng đồ chơi tình dục (hay gọi cách khác là công cụ hỗ trợ tình dục - Sextoy).

Nhưng do tính chất nhạy cảm của mặt hàng này, việc kinh doanh lại không được cho phép dù không bị cấm. Thông thường các cơ quan chức năng áp dụng điểm 6 Phụ lục I Nghị định số 59/2006/NĐ-CP ngày 12 tháng 6 năm 2006 để ngăn chặn việc mua bán mặt hàng đó trên lãnh thổ Việt Nam.

"Đồ chơi nguy hiểm, đồ chơi có hại tới giáo dục nhân cách và sức khỏe của trẻ em hoặc tới an ninh, trật tự, an toàn xã hội (bao gồm các chương trình trò chơi điện tử)".

Tuy nhiên pháp luật chưa có quy định về xử phạt đối với hành vi này, còn trường hợp bạn đặt hàng và sau đó không muốn mua nữa thì bạn sẽ phải hoàn trả cho phí vận chuyển và bồi thường những rủi ro do hành vi không nhận hàng của bạn có thể gây thiệt hàng cho nhà cung cấp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư dân sự.