Theo mình thấy ngày 05/12/2015 là thứ 7 không phải ngày làm việc của Ngân hàng do vậy theo quy định tại thông tư 07 của NHNN thì Công ty mình gửi hồ sơ yêu cầu Ngân hàng thực hiện nghĩa vụ cấp bảo lãnh là đúng luật vì bảo lãnh vẫn còn hiệu lực. Xin luật sư tư vấn thêm được không ạ, vì mình sợ Ngân hàng từ chối với lý do bảo lãnh đã hết hiệu lực trước thời điểm Công ty mình yêu cầu thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật doanh nghiệp công ty luật Minh Khuê.

Hết thời hạn thư bảo lãnh?

Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

 Thông tư 07/2015/TT-NHNN quy định về bảo lãnh ngân hàng 

2. Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Hành vi cạnh tranh không lành mạnh có vi phạm luật sở hữu trí tuệ không ?

Căn cứ theo quy định Khoản 3 Điều 19 Thông tư 07/2015 Quy định về bảo lãnh ngân hàng: " 3. Trường hợp ngày hết hiệu lực của cam kết bảo lãnh, thỏa thuận cấp bảo lãnh trùng vào ngày nghỉ, ngày lễ, tết thì ngày hết hiệu lực được chuyển sang ngày làm việc tiếp theo."

Theo nội dung bạn cung cấp, Ngân hàng nghỉ làm Ngày thứ 7 và ngày hết hiệu lực bảo lãnh vào đúng ngày 5/12/2015 là vào ngày nghỉ.  Do đó, ngày 07/12/2015 Công ty bạn có văn bản yêu cầu Ngân hàng trả nợ thay là hoàn toàn phù hợp. Vì khoản 3 Điều 17 Thông tư 07/2015 thì khi thư bảo lãnh của bạn hết hiệu lực trùng vào ngày thứ 7 và chủ nhật là ngày nghỉ thì ngày hết hiệu lực sẽ được chuyển sang ngày làm việc tiếp theo là thứ hai ngày 07/12/2015. Do đó, yêu cầu thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh của Công ty bạn thực hiện vào ngày 07/12/2015 là hoàn toàn hợp pháp.

 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua EmailTư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

 

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật Doanh nghiệp.

>> Xem thêm:  Chế độ được hưởng đối với lao động dôi dư khi công ty nhà nước cổ phần hóa ?

 

>> Xem thêm:  Hướng dẫn vấn đề bảo lãnh đi nước ngoài ?