Gia đình tôi muốn mở cơ sở chế biến lâm sản để tăng thu nhập cho gia đình thì cần những điều kiện gì? Rất mong quý công ty giúp đỡ. Xin chân thành cám ơn

Trước đây ở Quyết định 2375-NN-CBNLS/QĐ năm 1996 về Quy chế xét duyệt quy hoạch mạng lưới và cấp giấy phép chế biến gỗ, lâm sản khác cho các doanh nghiệp do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triễn nông thôn ban hành quyd dịnh muốn mở cơ sở chế biến lâm sản thì phải xin giấy phép của sở nông nghiệp và phát triển nông thôn nhưng quyết định này đã hết hiệu lực ngày 22/06/2016. Cho nên vào thời điểm này gia đình bạn muốn mở cơ sở chế biến lâm sản thì tùy từng địa bàn mà ủy ban nhân dân tỉnh ban hành quy chế cụ thể. 

Cụ thể: Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai ban hành Quyết định 37/2015/QĐ-UBND Quy chế quản lý cơ sở chế biến gỗ lâm sản Lào Cai. Theo đó những cơ sở kinh doanh chế biến lâm sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai phải đáp ứng các điều kiện trong quyết định này

Thủ tục mở cơ sở chế biến lâm sản bạn có thể kinh doanh theo loại hình kinh doanh hộ gia đình

Trình tự thủ tục:

Giấy đề nghị đăng kí hộ kinh doanh

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở

Chứng minh nhân dân có công chứng

Địa chỉ: nạp lên phòng tài chính kế hoạch trực thuộc ủy ban nhân dân cấp quận, huyện

Chào luật sư, Hiện em là một cửa hàng in ấn - photocopy (Kinh doanh hộ gia đình). Kể từ khi bắt đầu hoạt động in, em không nhận in những văn bản có mộc tròn đỏ của công ty, doanh nghiệp vì cho rằng đó là không hợp pháp. Nhưng trong quá trình kinh doanh, em nhận thấy một số cửa hàng, người ta vẫn nhận in. Vậy luật sư cho em hỏi, điều đó có đúng không ạ? Điển hình như một thiệp mời khai trương có đóng mộc tròn công ty và chữ ký của giám đốc. Để tiết kiệm thời gian, công ty thương xuất thành file và đem đi in màu. Luật sư cho em hỏi trong trường hợp này, như vậy có được phép không ạ? Rất mong nhận được sự tư vấn của Luật sư. Em xin chân thành cảm ơn ạ.

Căn cứ theo khoản 4, điều 2 Nghị định số 60/2014/NĐ-CP ngày 19 tháng 06 năm 2014 của Chính phủ Quy định về hoạt động in quy định Sản phẩm in là sản phẩm được tạo ra bằng công nghệ, thiết bị ngành in trên các loại vật liệu khác nhau, bao gồm:

a) Báo, tạp chí và các ấn phẩm báo chí khác theo quy định của pháp luật về báo chí;

>> Xem thêm:  Mẫu Giấy tờ khai thuế thu nhập cá nhân (cá nhân có thu nhập từ kinh doanh, đầu tư vốn, bản quyền, nhượng quyền thương mại, trúng thưởng từ nước ngoài) (Mẫu số 04/NNG-TNCN)

b) Mẫu, biểu mẫu giấy tờ do cơ quan nhà nước ban hành;

c) Tem chống giả;

d) Hóa đơn tài chính, các loại thẻ, giấy tờ có sẵn mệnh giá hoặc dùng để ghi mệnh giá (không bao gồm tiền);

đ) Xuất bản phẩm theo quy định của pháp luật về xuất bản;

e) Bao bì, nhãn hàng hóa;

g) Tài liệu, giấy tờ của tổ chức, cá nhân;

h) Các sản phẩm in khác.

Điều 9. Những hành vi bị nghiêm cấm

1. Chế bản, in, gia công sau in hoặc photocopy sản phẩm in, giấy tờ khác có nội dung sau đây:

a) Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc;

>> Xem thêm:  Các hoạt động kinh doanh như thế nào phải chịu thuế?

b) Tuyên truyền kích động chiến tranh xâm lược, chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa li khai, gây hận thù, chia rẽ giữa các dân tộc và nhân dân các nước; kích động bạo lực; truyền bá tư tưởng phản động, lối sống dâm ô, đồi trụy, hành vi tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong mỹ tục;

c) Tiết lộ bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác do pháp luật quy định;

d) Xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc; sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia; vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

2. Cơ sở in, cơ sở dịch vụ photocopy hoạt động nhưng không có giấy phép hoạt động in, không đăng ký hoạt động, không khai báo hoạt động theo quy định của Nghị định này.

3. Lợi dụng hoạt động chế bản, in, gia công sau in, photocopy để tạo ra, phát tán trái phép sản phẩm in có nội dung vi phạm Khoản 1 Điều này; làm giả giấy tờ của cơ quan nhà nước; trực tiếp hoặc gián tiếp sản xuất hàng giả.

4. Chế bản, in, gia công sau in, photocopy vi phạm các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ hoặc xâm hại quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

5. Sử dụng thiết bị in phục vụ nội bộ để tạo ra sản phẩm in nhằm mục đích kinh doanh.

6. Sản xuất, nhập khẩu thiết bị in trái quy định của Nghị định này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Các hành vi khác có liên quan bị cấm theo quy định của pháp luật.

Như vậy, những bản in có dấu mộc tròn không thuộc các trường hợp cấm quy định tại điều 9 thì cơ sở bạn được phép in. 

>> Xem thêm:  Một hộ gia đình có được cấp hai giấy phép đăng ký kinh doanh không ?

Thức ăn gia súc khi xuất bán cho cá nhân, hộ gia đình có chịu thuế GTGT không hay là không chịu thuế ?

Theo quy định tại thông tư 26/2015/TT-BTC HƯỚNG DẪN VỀ THUẾ GIÁ TRỊ GIA TĂNG VÀ QUẢN LÝ THUẾ TẠI NGHỊ ĐỊNH SỐ 12/2015/NĐ-CP NGÀY 12 THÁNG 2 NĂM 2015 CỦA CHÍNH PHỦ QUY ĐỊNH CHI TIẾT THI HÀNH LUẬT SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA CÁC LUẬT VỀ THUẾ VÀ SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA CÁC NGHỊ ĐỊNH VỀ THUẾ VÀ SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA THÔNG TƯ SỐ 39/2014/TT-BTC NGÀY 31/3/2014 CỦA BỘ TÀI CHÍNH VỀ HÓA ĐƠN BÁN HÀNG HÓA, CUNG ỨNG DỊCH VỤ thì:

Thức ăn cho gia súc, gia cầm, thủy sản và thức ăn cho vật nuôi khác, bao gồm các loại sản phẩm đã qua chế biến hoặc chưa qua chế biến như cám, bã, khô dầu các loại, bột cá, bột xương, bột tôm, các loại thức ăn khác dùng cho gia súc, gia cầm, thủy sản và vật nuôi khác, các chất phụ gia thức ăn chăn nuôi (như premix, hoạt chất và chất mang) theo quy định tại khoản 1 điều 3 nghị định số 08/2010/NĐ-CP ngày 5/2/2010 của Chính phủ về quản lý thức ăn chăn nuôi và khoản 2, khoản 3, điều 1 thông tư số 50/2014/TT-BNNPTNT ngày 24/12/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; 

như vậy, khi gia đình bạn sản xuất và bán cho cá nhân, hộ gia đình thì không phải chịu thuế giá trị gia tăng

Xin chào chuyên mục Em đang bán mật ong và sữa ong chúa online. 1 tháng bán được khoản 3tr cả vốn. Em muốn in nhãn tên shop để bán dễ hơn thì có cần đăng ký kinh doanh hộ gia đình không hay hình thức nào nhờ luật sư tư vấn. sản phẩn của em mua của nhà vườn bán kiếm lời. cảm ơn ạ.

1. Đăng ký kinh doanh cho sản phẩm mật ong, sữa ong chúa

Dựa theo luật, cụ thể điều 3 Nghị định 39/2007 về hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh có nêu rõ:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Nghị định này, một số từ ngữ được hiểu như sau:

1. Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

>> Xem thêm:  Từ 05/12/2017, trên “sổ đỏ” sẽ ghi tên các thành viên trong hộ gia đình?

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

2. Kinh doanh lưu động là các hoạt động thương mại không có địa điểm cố định.”

Dựa vào quy định trên thì thấy hoạt động kinh doanh mật ong, sữa ong chúa của bạn không thuộc đối tượng không phải đăng ký kinh doanh, vì thế nếu bạn muốn thực hiện các hoạt động kinh doanh mật ong thì bạn cần phải đăng ký kinh doanh tại cơ quan có thẩm quyền.

Bạn kinh doanh theo hộ gia đình nên bạn có thể đăng ký kinh doanh với hình thức kinh doanh cá thể.

2. Dán nhãn cho sản phẩm mật ong

Về việc dán nhãn cho sản phẩm mật ong và sữa ong chúa thì Nghị định 89/2006/NĐ-CP ngày 30/8/2006 về nhãn hàng hóa, theo điều 11 và điều 12 của nghị định này, nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn hàng hóa bao gồm:

Nhãn hàng hoá bắt buộc phải thể hiện các nội dung sau:

>> Xem thêm:  Xuất hóa đơn không thuộc ngành nghề đăng ký kinh doanh như thế nào ?

a) Tên hàng hoá;

b) Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hoá;

c) Xuất xứ hàng hóa;

d) Định lượng;

đ) Ngày sản xuất;

e) Hạn sử dụng;

f) Thành phần hoặc thành phần định lượng;

g) Thông tin, cảnh báo vệ sinh, an toàn;

h) Hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản.

Ngoài ra, trong quá trình sản xuất, kinh doanh mật ong, bạn phải tuân thủ các quy định kiểm tra, giám sát, vệ sinh thú y đối với sản xuất kinh doanh mật ong được quy định tại Thông tư số 23/2009 của Bộ Nông nghiệp và PTNT ngày 29/4/2009.

>> Xem thêm:  Thủ tục cấp Hóa đơn lẻ và các vấn đề pháp lý liên quan?

Chào Anh, Chị! Nhà em có phòng mạch tư nhỏ tại hộ gia đình, chỉ khám và bán thuốc cắt liều cho bà con chòm xóm gần nhà, đã hoạt động gần ba mươi năm. Gần đây có người lại đòi xác nhận và thu thuế mà trước đây thì không có. Anh, Chị cho em hỏi nếu thu thuế thì nhà e phải đóng là bao nhiêu một năm nếu khoản thu nhập chưa tới 5triệu/năm? Và nhà em phải chịu những loại thuế nào? Có cách nào để không phải đóng thuế hay không? Rất cảm ơn quý Anh, Chị đã xem qua!

 Khi bạn kinh doanh theo hình thức hộ gia đình thì bạn cần nạp các loại thuế sau:

1.Thuế môn bài đối với hộ kinh doanh cá thể:

Được chia làm 6 bậc theo Điểm 2, Mục I Thông tư số 96/2012/TT-BTC ngày 24/10/2012 của Bộ Tài Chính:

Bậc thuế

Thu nhập 1 tháng

Mức thuế cả năm

1

Trên 1.500.000

1.000.000

2

Trên 1.000.000 đến 1.500.000

750.000

3

Trên 750.000 đến 1.000.000

500.000

4

Trên 500.000 đến 750.000

300.000

5

Trên 300.000 đến 500.000

100.000

6

Bằng hoặc thấp hơn 300.000

50.000

Thuế giá trị gia tăng:

Theo điều 1 luật thuế giá trị gia tăng 2008 sửa đổi, 2016 thì 

Điều 1. Đối tượng không chịu thuế 

"...

9. Dich vụ y tế, dịch vụ thú y, bao gồm dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, phòng bệnh cho người và vật nuôi; dịch vụ chăm sóc cho người cao tuổi, khuyết tật 

..."

Như vậy, phòng mạch của bạn sẽ không phải chịu thuế giá trị gia tăng

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục mở xưởng cơ khí?

Thuế Thu nhập cá nhân

Căn cứ Điều 2, Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12/2/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015):

“ “1. Sửa đổi, bổ sung Khoản 1 Điều 3 như sau :

“1. Thu nhập từ kinh doanh, bao gồm :

a) Thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật. Riêng đối với thu nhập từ hoạt động sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản chỉ áp dụng đối với trường hợp không đủ điều kiện được miễn thuế quy định tại Khoản 5 Điều 4 Nghị định này.

b) Thu nhập từ hoạt động hành nghề độc lập của cá nhân có giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật.

Thu nhập từ kinh doanh quy định tại Khoản này không bao gồm thu nhập của cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống".

Do đó, trường hợp này, bạn sẽ không phải nộp thuế GTGT.

 Về thuế TNCN, được xác định bởi công thức sau:

Thu nhập tính thuế = [Tổng lương - 9 triệu - (3,6 triệu x số người phụ thuộc)] x thuế suất

>> Xem thêm:  Các vấn đề về đăng ký kinh doanh trực tuyến?

Chào Luật SƯ hiện tại gia đình em đang kinh doanh hàng tạp hóa tại nhà và đang có dự định phát triển lên mở một siêu thị mini với với 5, 6 nhân viên thì khi đấy có được coi là kinh doanh hộ gia đình nữa không ? Em xin cảm ơn!

1. Căn cứ pháp lý:

Luật doanh nghiệp số 68/2014/QH13 của Quốc hội

Nghị định 78/2015/NĐ-CP đăng ký doanh nghiệp

Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT

2. Nội dung phân tích:

Trường hợp nếu bạn mở siêu thị mini với đầy đủ các mặt hàng thì đăng ký hộ kinh doanh cá thể là được nhưng việc mua hóa đơn ở thuế đối với hộ kinh doanh cá thể thì khá phức tạp. Do đó, bạn có thể tham khảo các loại hình doanh nghiệp là Công ty Trách nhiệm hữu hạn để thành lập doanh nghiệp tiện cho việc kinh doanh. Tuy vậy, chúng tôi sẽ cung cấp thêm về ưu, nhược điểm cụ thể của hộ kinh doanh cá thể và công ty TNHH như sau:

1. Hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh do một cá nhân là công dân Việt Nam hoặc một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng không quá mười lao động, không có con dấu và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

a) Ưu điểm:
- Quy mô gọn nhẹ 
- Chế độ chứng từ sổ sách kế toán đơn giản 
- Phù hợp với cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ

b) Hạn chế: 
- Không có tư cách pháp nhân
- Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của chủ hộ kinh doanh cá thể
- Tính chất hoạt động kinh doanh manh mún

>> Xem thêm:  Mẫu giấy chứng nhận đăng kí thành lập doanh nghiệp mới nhất hiện nay của sở kế hoạch và đầu tư

2. Về Công ty TNHH 
Hiện nay, ở nước ta loại hình doanh nghiệp này vẫn là sự lựa chọn tối ưu nhất đối với những doanh nghiệp mới thành lập. Trong loại hình lại chia ra làm 2 loại dựa theo số lượng người chủ sở hữu là công ty TNHH một thành viên do một tổ chức hay cá nhân là chủ sở hữu và công ty TNHH 2 thành viên trở lên do hai hay nhiều cá nhân tổ chức đồng chủ sở hữu:
- Đối với công ty TNHH một thành viên:
a)Ưu điểm:
- Do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu, chủ sở hữu chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.
- Có tư cách pháp nhân.
- Chịu trách nhiệm hữu hạn về tài sản (chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn đưa vào kinh doanh).
- Trong suốt thời gian hoạt động không được giảm vốn điều lệ.
b)Nhược điểm:
- Khó khăn trong việc huy động vốn. Công ty TNHH một thành viên khi muốn tăng hoặc giảm vốn điều lệ bằng cách chuyển nhượng vốn góp cho người khác hoặc tiếp nhận phần vốn của thành viên mới thì phải chuyển đổi sang công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên.
- Công ty TNHH nói chung không được phát hành cổ phiếu.
- Đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên:
a)Ưu điểm:
- Doanh nghiệp có nhiều thành viên nhưng làm chủ sở hữu không được quá 50 thành viên theo quy định của pháp luật, thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn cam kết góp vào doanh nghiệp.
- Việc mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp giữa các thành viên trong công ty được luật pháp quy định khá chặt chẽ nên nhà quản lý dễ dàng kiểm soát được phần vốn góp của các thành viên, hạn chế được sự gia nhập của người lạ vào công ty.
- Có tư cách pháp nhân kể từ khi nhận giấy đăng kí kinh doanh.
b) Nhược điểm:
- Công ty TNHH 2 thành viên trở lên không có quyền phát hành trái phiếu.
- Chịu sự quản lý của pháp luật chặt chẽ hơn so với các công ty hợp danh hay doanh nghiệp tư nhân.
- Đối với một số trường hợp, do việc các thành viên chủ sở hữu công ty chỉ chịu trách nhiệm theo phạm vi số vốn cam kết góp vào doanh nghiệp nên khiến cho nhiều đối tác và khách hàng không thực sự muốn hợp tác vì sợ rủi ro có thể xảy ra mà họ phải chịu.

Thủ tục thành lập, Công ty TNHH:

1. Chuẩn bị hồ sơ
1.1 Hồ sơ cá nhân
Bao gồm bản sao công chứng CMTND/ Hộ chiếu còn hiệu lực của tất cả các thành viên/ cổ đông công ty dự kiến thành lập.
1.2 Hồ sơ biểu mẫu hành chính
- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
- Điều lệ công ty;
- Danh sách người ủy quyền nếu có;
- Danh sách thành viên/ cổ đông sáng lập công ty;
Thủ tục thành lập công ty sử dụng biểu mẫu ban hành kèm theo Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT do Bộ kế hoạch và đầu tư ban hành ngày 01/12/2015. Thông tư này thay thế cho tất cả các thông tư, văn bản ban hành biểu mẫu về đăng ký doanh nghiệp trước kia.

2. Thực hiện thủ tục thành lập công ty
2.1 Người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền của người đại diện theo pháp luật nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh thành phố Hà Nội.
Sau 03 ngày làm việc sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đồng thời là mã số thuế doanh nghiệp.
2.2 Công ty thực hiện việc khắc dấu và thông báo đăng ký sử dụng mẫu dấu doanh nghiệp tới Phòng đăng ký kinh doanh thành phố Hà Nội.
Đợi đến ngày dấu công ty chính thức được sử dụng thế là các bạn đã hoàn thành xong thủ tục thành lập doanh nghiệp theo luật mới.

Bạn cần lưu ý điều kiện để làm giấy phép đăng ký thành lập doanh nghiệp:

Phải có mặt bằng
Có trang thiết bị siêu thị bán hàng
Có giá kệ siêu thị
Có nguồn cung cấp hàng
Mặt bằng để trưng bày tốt nhất nên từ 50-60m2,
Kho chứa hàng từ 16-20m2.
Kệ quầy dạng siêu thị từ 35-40tr.
Đèn phải thật sáng.
Mặt tiền tốt nhất nên lớn hơn 6m2.
Bạn phải bán đủ các nhóm hàng cơ bản..
Chỉ nên chọn các mặt hàng có thương hiệu.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Điều kiện, thủ tục mở tiệm cầm đồ theo quy định của pháp luật hiện nay ?