Theo tôi được biết, chỉ có doanh nghiệp mới có thể xuất được hóa đơn. Vậy, hộ gia đình này khi cho cơ quan tôi thuê nhà thì có xuất được hóa đơn không ? Xin cảm ơn luật sư!

Trả lời: 

1. Cơ sở pháp lý

Thông tư số 161/2012/TT-BTC ngày 02/10/2012 của Bộ Tài chính quy định kiểm soát, thanh toán khoản chi ngân sách nhà nước qua Kho bạc nhà nước

Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn Nghị định 51/2010/NĐ-CP

2. Luật sư tư vấn

Theo khoản 1, Điều 7, Thông tư số 161/2012/TT-BTC ngày 02/10/2012 của Bộ Tài chính hướng dẫn:

“1. Đối với các khoản chi theo hình thức rút dự toán tại Kho bạc Nhà nước: đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước gửi đến Kho bạc Nhà nước các tài liệu, chứng từ dưới đây:

c) Hồ sơ thanh toán trực tiếp bao gồm:

+ Chi phí thuê mướn: Bảng kê chứng từ thanh toán (đối với những khoản chi không có hợp đồng); hợp đồng, thanh lý hợp đồng, hóa đơn (đối với những khoản chi có hợp đồng).

+ Các khoản chi khác: Bảng kê chứng từ thanh toán (đối với những khoản chi không có hợp đồng); hợp đồng, thanh lý hợp đồng, hóa đơn (đối với những khoản chi có hợp đồng).”

Theo  khoản 3, Điều 13, Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn:

“3. Cơ quan thuế cấp hóa đơn lẻ cho việc bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ được xác định như sau:

Trường hợp tổ chức, hộ và cá nhân không kinh doanh có bất động sản cho thuê thì cơ quan thuế quản lý địa bàn có bất động sản thực hiện cấp hóa đơn lẻ."

Theo Công văn số 1834/TCT-TNCN của Tổng cục thuế ngày 4 tháng 5 năm 2016 hướng dẫn: 

"Trường hợp cá nhân phát sinh hợp đồng cho thuê tài sản mà tổng doanh thu trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống thì không phải kê khai, nộp thuế GTGT và thuế TNCN, kể cả trường hợp thời hạn cho thuê trên hợp đồng không đủ 12 tháng của năm dương lịch.

- Cơ quan Thuế không cấp hóa đơn lẻ cho hộ gia đình, cá nhân có tài sản cho doanh nghiệp thuê kể cả trường hợp doanh thu cho thuê trên 100 triệu đồng/năm. Doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân thì hồ sơ để xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản, chứng từ trả tiền và chứng từ nộp thuế thay cho cá nhân (nếu có trong trường hợp bên thuê là người nộp thuế thay), không phải lập Bảng kê theo mẫu số 01/TNDN tại Thông tư số78/2014/TT-BTC Riêng đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân có tài sản cho cơ quan, đơn vị, sử dụng kinh phí Ngân sách Nhà nước thuê và có yêu cầu cấp hóa đơn thì Cơ quan Thuế vẫn thực hiện cấp hóa đơn lẻ cho cá nhân cho thuê tài sản theo quy định."

Như vậy, căn cứ theo các quy định nêu trên thì việc chi ngân sách tại Kho bạc nhà nước cần phải có hóa đơn cho và theo hướng dẫn nêu trên thì trường hợp này liên quan tới chi ngân sách trực tiếp tại Kho bạc nhà nước nên hộ gia đình cho thuê sẽ được cơ quan thuế cấp hóa đơn bán lẻ nếu có yêu cầu. Vì vậy, cơ quan bạn cần liên hệ với chi cục thuế nơi có bất động sản- trụ sở văn phòng này để làm thủ tục cấp hóa đơn bán lẻ.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê