1. Hộ kinh doanh cá thể nộp thuế bao nhiêu?

Kính gửi Luật sư công ty Luật Minh Khuê, Tôi là một hộ kinh doanh cá thể, vừa đăng ký kinh doanh vào 27/11/2015. Tôi làm nhà phân phối của Vietnamobile tại một huyện ở Nghệ An ( không phải thành phố), doanh số hàng tháng không nhiều. Theo luật sư thì mức thuế khoán chúng tôi đóng bao nhiêu là hợp lý. Bên thuế ấn định mức 500.000/tháng. Và để được giảm thì chúng tôi phải làm gì ?, Phụ thuộc vào cơ quan nào đánh giá ?
Trân trọng cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn! Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi vào chuyên mục của chúng tôi.Trường hợp của bạn được giải quyết như sau :

Theo quy định của Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật quản lý thuế; Nghị định số 209/2013/NĐ-CP và Thông tư số 156/2013/TT-BTC thì hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán áp dung phương pháp tính thuế GTGT theo tỷ lệ % trực tiếp trên doanh thu và thời hạn nộp thuế được điều chỉnh từ hàng tháng thành hàng quý.

1. Thuế môn bài đối với hộ kinh doanh cá thể:

Theo hướng dẫn tại văn bản hợp nhất 33 Hướng dẫn thực hiện Nghị định số 75/2002/NĐ-CP ngày 30/08/2002 của Chính phủ về việc điều chỉnh mức thuế môn bài của Bộ Tài Chính có hướng dẫn về thuế môn bài với hộ kinh doanh cá thể như sau:

Bậc thuế

Thu nhập 1 tháng

Mức thuế cả năm

1

Trên 1.500.000

1.000.000

2

Trên 1.000.000 đến 1.500.000

750.000

3

Trên 750.000 đến 1.000.000

500.000

4

Trên 500.000 đến 750.000

300.000

5

Trên 300.000 đến 500.000

100.000

6

Bằng hoặc thấp hơn 300.000

50.000

2. Về Thuế khoán đối với hộ kinh doanh cá thể theo hướng dẫn tại thông tư số 92/2015/TT-BTC quy định về thuế khoán với hộ kinh doanh cá thể như sau:

Điều 2. Phương pháp tính thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán

1. Nguyên tắc áp dụng

a) Cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán (sau đây gọi là cá nhân nộp thuế khoán) là cá nhân kinh doanh có phát sinh doanh thu từ kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh trừ cá nhân kinh doanh hướng dẫn tại Điều 3, Điều 4 và Điều 5 Thông tư này.

b) Đối với cá nhân nộp thuế khoán thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của năm.

Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán kinh doanh không trọn năm (không đủ 12 tháng trong năm dương lịch) bao gồm: cá nhân mới ra kinh doanh; cá nhân kinh doanh thường xuyên theo thời vụ; cá nhân ngừng/nghỉ kinh doanh thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của một năm (12 tháng); doanh thu tính thuế thực tế để xác định số thuế phải nộp trong năm là doanh thu tương ứng với số tháng thực tế kinh doanh. Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán đã được cơ quan thuế thông báo số thuế khoán phải nộp, nếu kinh doanh không trọn năm thì cá nhân được giảm thuế khoán phải nộp tương ứng với số tháng ngừng/nghỉ kinh doanh trong năm."

Vậy trường hợp hộ kinh doanh cá thể có doanh thu từ 100 triêu đồng/năm thì bạn sẽ phát sinh nộp thuế GTGT và nộp thuế TNCN từ hoạt động kinh doanh cụ thể cách tính thuế như sau:

c) Xác định số thuế phải nộp

Số thuế GTGT phải nộp

=

Doanh thu tính thuế GTGT

x

Tỷ lệ thuế GTGT

Số thuế TNCN phải nộp

=

Doanh thu tính thuế TNCN

x

Tỷ lệ thuế TNCN

Vậy trường hợp của bạn thuộc trường hợp bán hàng hóa cho hãng Vietnammobile nếu là nhà phân phối thông thường thì bạn nộp thuế theo tỉ lệ như sau:

- Phân phối, cung cấp hàng hóa: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 1%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 0,5%.

Nếu phân phối và hưởng hoa hồng từ đại lý thì tính theo tỷ lệ như sau:

- Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 5%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 2%.

Vì bạn không cung cấp đầy đủ thông tin để xác định mức doanh thu của bạn nên không thể kết luận mức thu 500.000 đồng có đúng hay không.

Về vấn đề miễn giảm thuế thì hộ kinh doanh cá thể sẽ chỉ được miễn giảm thuế nếu tạm ngừng, đóng cửa kinh doanh hay gặp rủi ro về thiên tai dịch họa ... ngoài ra sẽ không có thủ tục giảm thuế.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email hoặc qua Tổng đài tư vấn pháp luật về thuế trực tuyến 24/7, gọi: 1900.6162. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Các khoản thuế phải đóng khi cá nhân kinh doanh ?

2. Tư vấn thủ tục đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể?

Thưa luật sư, mình dự định mở một cửa hàng bán hàng công nghệ (máy tính, camera, báo trộm,...) dưới dạng hộ kinh doanh cá thể, với số vốn ban đầu khoảng 50 triệu, doanh thu hàng tháng khoảng 10 triệu. Vậy cho hỏi mình cần những thủ tục gì?

Các loại thuế mình phải chịu? Thuế môn bài đóng theo năm vậy bây giờ mình mới hoạt động đã là tháng 11/2014 thì thuế môn bài tính thế nào? Có được miễn đến năm 2015 mới đóng không? Khi lấy hàng từ các chỗ bán buôn cho mình thì thủ tục hóa đơn bán hàng thế nào?

Xin cảm ơn!

Người gửi: N.V.L

Hộ kinh doanh cá thể nộp thuế bao nhiêu?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, dựa trên thông tin bạn cung cấp, Luật Minh Khuê xin giải đáp như sau:

1. Trình tự, thủ tục đăng kí kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh cá thể được quy định tại Điều 52, Nghị định 43/2010/NĐ-CP về đăng kí doanh nghiệp như sau:

" Điều 52. Trình tự, thủ tục đăng kí hộ kinh doanh cá thể:

1. Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh;

b) Ngành, nghề kinh doanh;

c) Số vốn kinh doanh;

d) Họ, tên, số và ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao Giấy chứng minh nhân dân của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Đối với những ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề, thì kèm theo các giấy tờ quy định phải có bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình.

Đối với những ngành, nghề có vốn pháp định phải có bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

2. Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

a) Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

b) Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định;

c) Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

3. Nếu sau năm ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

4. Định kỳ vào tuần thứ nhất hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý ngành kinh tế - kỹ thuật cấp tỉnh."

​ Tùy từng địa phương cán bộ thuế sẽ tới tận nơi để thực hiện để thực hiện đăng ký thuế. Bạn cần chuẩn bị 2 bản sao hộ kinh doanh + CMND của chủ hộ kinh doanh.

2. Hộ kinh doanh cá thể phải chịu 3 khoản thuế: thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và thuế môn bài

2.1. Thuế giá trị gia tăng:

Căn cứ khoản 2 Điều 11 Chương II Luật thuế giá trị gia tăng 2008;

Điều 38 Luật quản lý thuế năm 2006;

Điều 8 Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 17/12/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng;

Khoản 3 điều 13 Thông tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành luật thuế giá trị gia tăng và Nghị định 209/2013/NĐ-CP hướng dẫn thực hiện luật thuế giá trị gia tăng

Mức thuế GTGT bạn phải nộp hàng tháng sẽ vào khoảng:

Mức thuế GTGT = 10.000.000 (doanh thu ấn định hàng tháng) x 1% (thuế suất thuế GTGT)

2.2. Thuế thu nhập cá nhân:

Căn cứ khoản 1 điều 8 Thông tư số 111/2013/TT-BTC hướng dẫn thực hiện Luật thu nhập cá nhân và hướng dẫn thi hành nghị định 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân thì tiến thuế bạn phải nộp được tính bằng công thức như sau:

" Đối với cá nhân kinh doanh không thực hiện chế độ kế toán hóa đơn, chứng từ không xác định được doanh thu, chi phí và thu nhập chịu thuế (sau đây gọi tắt là cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán).

a.1.1) Đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán thì thu nhập chịu thuế xác định như sau:

Thu nhập chịu thuế trong kỳ tính thuế

=

Doanh thu khoán trong kỳ tính thuế

x

Tỷ lệ thu nhập chịu thuế ấn định

Doanh thu ấn định được xác định căn cứ vào kê khai của cá nhân kinh doanh, kết quả điều tra của cơ quan thuế và ý kiến tham gia của Hội đồng tư vấn thuế xã, phường.

Tỷ lệ thu nhập chịu thuế ấn định được xác định theo hướng dẫn điểm a.4, khoản 1, Điều này.”

Theo đó tỷ lệ thu nhập chịu thuế ấn định được xác định tại điểm a.4 khoản 1 điều 8 quy định tỷ lệ đối với hoạt động phân phối, cung cấp hàng hóa là 7%.

Căn cứ điều 7 luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 quy định: " Kỳ tính thuế theo năm áp dụng đối với thu nhập từ kinh doanh; thu nhập từ tiền lương, tiền công".

Như vậy, giả sử doanh thu khoán 1 tháng của bạn là 10.000.000 đồng thì doanh thu khoán trong kỳ tính thuế của bạn là 120.000.000 do đó thu nhập chịu thuế TNCN trong kỳ tính thuế của bạn là 120.000.000 x 7% = 8.400.000

Trên cơ sở xác định được thu nhập chịu thuế của bạn, cơ quan thuế sẽ tính thu nhập tính thuế căn cứ điều 21 luật thuế thu nhập cá nhân 2007 như sau: "Thu nhập tính thuế đối với thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công là tổng thu nhập chịu thuế trừ các khoản đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đối với một số ngành, nghề phải tham gia bảo hiểm bắt buộc, các khoản giảm trừ quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật này".

Số thuế bạn phải nộp được tính dựa theo biểu thuế lũy tiến tứng phần được quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007.

2.3.Thuế Môn bài

Trong năm 2014 không có hướng dẫn mới của Bộ Tài chính và Tổng cục thuế vì vậy năm 2014 vẫn tiếp tục thực hiện theo quy định tại Nghị định 75/2002/NĐ-CP ngày 30/8/2002 của Chính phủ, Thông tư số 96/2002/TT-BTC ngày 24/10/2002 của Bộ Tài chính, Thông tư số 42/2003/TT-BTC ngày 07/5/2003 của Bộ Tài chính hướng dẫn bổ sung, sửa đổi Thông tư số 96/2002/TT-BTC

Như vậy, năm 2014 đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế môn bài theo 6 mức như sau:

+ Thu nhập trên 1,5 triệu đồng/tháng: nộp thuế môn bài cả năm là 1 triệu đồng;

+ Thu nhập từ 1 – 1,5 triệu đồng/tháng: nộp thuế môn bài cả năm là 750.000 đồng;

+ Thu nhập từ trên 750.000đ – 1 triệu đồng/tháng: nộp thuế môn bài cả năm là 500.000 đồng;

+ Thu nhập từ trên 500.000 đồng – 750.000 đồng/tháng: nộp thuế môn bài cả năm là 300.000 đồng;

+ Thu nhập trên 300.000 – 500.000 đồng/tháng: nộp thuế môn bài cả năm là 100.000 đồng;

+ Thu nhập từ 300.000 đồng/tháng trở xuống, nộp thuế môn bài cả năm là 50.000 đồng.

Đối với những trường hợp kinh doanh trong 6 tháng cuối năm, theo khoản 1, phần II trong thông tư 96/2002/TT-BTC của Bộ Tài Chính quy định, cơ sở kinh doanh mới kinh doanh hoặc mới thành lập, được cấp đăng kí thuế và mã số thuế trong 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức Thuế môn bài cả năm; cơ sở mới ra kinh doanh thì nộp thuế Môn bài ngay trong tháng được cấp đăng kí thuế và cấp mã số thuế.

Như vậy, bạn bắt đầu kinh doanh vào tháng 11/2014 thì sẽ nộp 50% mức thuế Môn bài cả năm và nộp vào tháng được cấp đăng kí thuế và mã số thuế.

3. Cách lập hóa đơn bán hàng

Theo khoản 3, Điều 4 Nghị định 51/2010/NĐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng như sau:

a/ Tiêu thức "Ngày tháng năm" lập hóa đơn

Ngày lập hóa đơn đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền

b/ Tiêu thức "Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán", "tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua": ghi tên đầy đủ hoặc tên viết tắt theo giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh, đăng ký thuế

Trường hợp tổ chức bán hàng có đơn vị trực thuộc có mã số thuế trực tiếp bán hàng thì ghi tên, địa chỉ, mã số thuế của đơn vị trực thuộc. Trường hợp đơn vị trực thuộc không có mã số thuế thì ghi mã số thuế của trụ sở chính.

Trường hợp khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ từ 200.000 đồng trở lên mỗi lần, người mua không lấy hóa đơn hoặc không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế ( nếu có ) thì vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ "người mua không lấy hóa đơn" hoặc "người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế".

Riêng đối với các đơn vị bán lẻ xăng dầu, nếu người mua không yêu cầu lấy hóa đơn, cuối ngày đơn vị phải lập chung một hóa đơn cho tổng doanh thu người mua không lấy hóa đơn phát sinh trong ngày.

Trường hợp tên, địa chỉ người mua quá dài, trên hóa đơn người bán được viết ngắn gọn một số danh từ thông dụng như: "Phường" thành "P"; "Quận" thành "Q"; "Thành phố" thành "TP", "Việt Nam" thành "VN" hoặc "Cổ phần" thành "CP"; "Trách nhiệm hữu hạn" thành "TNHH"; "Khu công nghiệp" thành "KCN", ... nhưng phải đảm bảo đầy đủ số nhà, tên đường phố, phường, xã, quận, huyện, thành phố; xác định được chính xác tên, địa chỉ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh và phù hợp với đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế.

c/ Tiêu thức "Số thứ tự, tên hàng hóa, dịch vụ, đơn vị tính, số lượng, đơn giá, thành tiền": ghi theo thứ tự tên hàng hóa, dịch vụ bán ra; gạch chéo phần bỏ trống ( nếu có ).

d/ Tiêu thức "người bán hàng (ký, đóng dấu, ghi rõ họ tên)": Trường hợp thủ trưởng đơn vị không kí vào tiêu thức người bán hàng thì phải có giấy ủy quyền của thủ trưởng đơn vị cho người trực tiếp bán ký, ghi rõ họ tên trên hóa đơn và đóng dấu của tổ chức vào phía trên bên trái của tờ hóa đơn.

e/ Tiêu thức "người mua hàng (ký, đóng dấu, ghi rõ họ tên)": Riêng đối với việc mua hàng không trực tiếp như: mua hàng qua điện thoại, qua mạng, FAX... thì người mua hàng không nhất thiết phải ký, ghi rõ họ tên trên hóa đơn. Khi lập hóa đơn tại tiêu thức này, người bán hàng phải ghi rõ là bán hàng qua điện thoại, qua mạng, qua FAX, ...

f/ Đồng tiền ghi trên hóa đơn:

Đồng tiền ghi trên hóa đơn là Việt Nam đồng ( VNĐ)

Trường hợp người bán được bán hàng thu ngoại tệ theo quy định của pháp luật, tổng số tiền thanh toán được ghi bằng nguyên tệ, phần chữ ghi bằng tiếng Việt ( 10.000USD - Mười nghìn đô la Mỹ )

Người bán đồng thời ghi trên hóa đơn tỷ giá ngoại tệ với đồng Việt Nam theo tỷ giá giao dịch bình quân của thị trường ngoại tệ liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm lập hóa đơn.

Trường hợp ngoại tệ thu về là loại không có tỉ giá với đồng Việt Nam thì ghi tỷ giá chéo với một loại ngoại tệ được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tỷ giá.

Ý kiến tư vấn trên đây dựa theo thông tin khách hàng cung cấp. Để được tư vấn chi tiết hơn, khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900.6162 hoặc trực tiếp tại văn phòng Công ty Luật TNHH Minh Khuê. Trân trọng ./.

>> Xem thêm:  Hộ kinh doanh và cá nhân có được nhập khẩu hàng hóa không ?

3. Tư vấn đăng ký hộ kinh doanh cá thể và xuất hóa đơn bán ?

Chào luật sư! em kinh doanh mảng cho thuê nhà rạp,âm thanh ánh sáng...tổ chức các sự kiện và cưới hỏi ở thường tín hà nội thi thoảng làm các sự kiện của công ty họ cần hóa đơn em nghe nói là đăng ký hộ kinh doanh cá thể là đủ pháp lý xuất được hóa đơn! vậy cho e hỏi những chi phí phát sinh sau khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể VD thuế môn bài....
Vì là tổ chức sự kiện cho thuê các đám cưới nên tiền vụn vặt nhiều vậy nên e phải làm như nào để có cách khai báo tài chính đơn giản gọn nhẹ ít chi phí phát sinh nhất! em cảm ơn luật sư

Tư vấn đăng ký hộ kinh doanh cá thể và xuất hóa đơn bán ?

Luật sư vấn pháp luật cho doanh nghiệp trực tuyến gọi số: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư muc tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Theo quy định của pháp luật Lệ phí đăng ký hộ kinh doanh: 100.000 đồng/lần. (Căn cứ Thông tư số 106/2013/TT-BTC sửa đổi, bổ sung thông tư số 176/2012/THỦ TỤC-BTC ngày 23/10/2012 của BTC về lệ phí đăng ký doanh nghiệp.)

Các loại thuế phải nộp:

+ Thuế môn bài ( Văn bản hợp nhất 33/VBHN-BTC hợp nhất điều chỉnh mức thuế Môn bài)

Tùy theo thu nhập hàng tháng của hộ kinh doanh mà có mức thuế môn bài phải nộp tương ứng

Bậc thuế

Thu nhập 1 tháng

Mức thuế cả năm

1

Trên 1.500.000

1.000.000

2

Trên 1.000.000 đến 1.500.000

750.000

3

Trên 750.000 đến 1.000.000

500.000

4

Trên 500.000 đến 750.000

300.000

5

Trên 300.000 đến 500.000

100.000

6

Bằng hoặc thấp hơn 300.000

50.000

Luật Minh Khuê cho mình hỏi với hình thức hộ kinh doanh, có các ngành nghề khác nhau, trong đó có ngành nghề: xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu. bên mình có bao thầu nguyên vật liệu phụ thì có được tính là bao thầu nguyên vật liệu và áp dụng mức thuế GTGT trên doanh thu là 3% và thuế TNCN là 1,5% không? Mình cảm ơn luật minh khuê nhiều nhé!

Trường hợp của bạn Theo quy định tại khoản 2 b Điều 2 Thông tư 92/2015

b) Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu

b.1) Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu gồm tỷ lệ thuế giá trị gia tăng và tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với từng lĩnh vực ngành nghề như sau:

- Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 3%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1,5%.

Thưa luật sư cho em hỏi là: Hộ kinh doanh cá thể có phải bắt buộc xuất hóa đơn bán hàng nếu trong năm doanh thu hơn 100tr hay không. Nếu không xuất hóa đơn có sao không? Nếu công ty em mua dịch vụ của hộ kinh doanh (Bên em cung cấp vật liệu chính cho hộ kinh doanh gia công, vật liệu bên em mua vào có hóa đơn), nhưng họ không xuất được hóa đơn dịch vụ gia công cho bên em, và bên em cũng chịu mất chi phí gia công đó. Như vậy hàng hóa của em có thể coi là hợp pháp ko ạ. Em xin cám ơn luật sư

Theo quy định tại Điều 11 Thông tư 39/2014 của BTC Hướng dẫn về việc sử dụng hóa đơn bán hàng hóa cung ứng dịch vụ

Điều 11. Đối tượng mua hóa đơn của cơ quan thuế

1. Cơ quan thuế bán hóa đơn cho các đối tượng sau:

a) Tổ chức không phải là doanh nghiệp nhưng có hoạt động kinh doanh (bao gồm cả hợp tác xã, nhà thầu nước ngoài, ban quản lý dự án).

Tổ chức không phải là doanh nghiệp nhưng có hoạt động kinh doanh là các tổ chức có hoạt động kinh doanh nhưng không được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp và pháp luật kinh doanh chuyên ngành khác.

b) Hộ, cá nhân kinh doanh;

> Như vậy theo quy định của pháp luật thì hộ kinh doanh cá thể không bắt buộc phải mua hóa đơn của cơ quan thuế

Nếu công ty em mua dịch vụ của hộ kinh doanh (Bên em cung cấp vật liệu chính cho hộ kinh doanh gia công, vật liệu bên em mua vào có hóa đơn), nhưng họ không xuất được hóa đơn dịch vụ gia công cho bên em, và bên em cũng chịu mất chi phí gia công đó. Như vậy hàng hóa của em có thể coi là hợp pháp ko ạ.

Trong trường hợp bên hộ kinh doanh cá thể không xuất hóa đơn cho bạn thì bạn có thể đề nghị họ xuất hóa đơn lẻ , như vậy thì bên hộ kinh doanh cá thể đó có thể lên cơ quan thuế để mua hóa đơn lẻ cho từng lần. Như vậy hàng hóa của bạn không thể được coi là hàng hóa bất hợp pháp


Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Quy định bán hóa đơn cho hộ kinh doanh cá thể và cách xuất hóa đơn ?

4. Thành lập hộ kinh doanh nghư nghiệp tại nhà ?

Thưa luật sư, Anh A muốn thực hiện việc kinh doanh tại nhà trong lĩnh vực ngư nghiệp mà không muốn thành lập doanh nghiệp. Trường hợp này anh thuê khoảng 15 người làm việc thì có hợp pháp không?

Thành lập hộ kinh doanh cá thể kinh doanh ngư nghiệp

Thành lập hộ kinh doanh cá thể kinh doanh ngư nghiệp - Ảnh minh họa

Trả lời:

Thắc mắc của bạn được giải đáp như sau:

- Bạn thân mến, tại khoản 1 Điều 49 Nghị định số 43/2010 NĐ-CP quy định “Hộ kinh doanh do một cá nhân là công dân Việt Nam hoặc một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng không quá mười lao động, không có con dấu và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh”.

Như vậy, nếu bạn muốn thực hiện việc kinh doanh mà không thành lập doanh nghiệp thì bạn có thể kinh doanh dưới hình thức là hộ kinh doanh. Hình thức hộ kinh doanh chỉ được sử dụng không quá 10 lao động. Theo quy định tại khoản 3 Điều 49 NĐ 43/2010 NĐ-CP thì “Hộ kinh doanh có sử dụng thường xuyên hơn mười lao động phải chuyển đổi sang hoạt động theo hình thức doanh nghiệp”. Do đó, nếu bạn muốn thực hiện kinh doanh sử dụng 15 lao động thì bạn phải chuyển đổi hoạt động sang hình thức doanh nghiệp. Và thủ tục thành lập doanh nghiệp sẽ tuân theo các quy định của Luật doanh nghiệp năm 2005.

Chúc bạn kinh doanh tốt!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hướng dẫn hộ kinh doanh mua hóa đơn quyển của cơ quan thuế ?