Đầu tư xây dựng công trình hệ thống vận chuyển than từ kho than Khe Ngát ra cảng Điền Công – Giai đoạn I, do Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam – Công ty Kho vận Đá Bạc – Vinacomin làm Chủ đầu tư;

Tại thời điểm phát hành Hồ sơ mời thầu ngày 01/7/2016, theo quy định tại mục CDNT 4.1 (e) Chương II Hồ sơ mời thầu: “Nhà thầu tham dự thầu phải có tên trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia: Không áp dụng”. Sau đó Chủ đầu tư có văn bản làm rõ Hồ sơ mời thầu và áp dụng quy định nêu trên. Tuy nhiên đến trước thời điểm đóng thầu ngày 21/7/2016 thành viên thứ 2 của Liên danh mới đăng ký thành công và có tên trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Xét theo khoản 1 điều 37 của thông tư liên tịch 07/2015/TTLT-BKHĐT-BTC ngày 08/9/2015: “Bắt đầu từ ngày 01/7/2016, trước thời điểm đóng thầu 02 ngày làm việc, nhà thầu, nhà đầu tư chưa có xác nhận đăng ký thông tin trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia không được tham dự thầu đối với các gói thầu, dự án có hình thức lựa chọn nhà thầu quy định tại các Điều 20, 21, 22, 23, 24, 25 và 26 của Luật Đấu thầu”. Liên danh chúng tôi xin được hỏi, với trường hợp nêu trên Hồ sơ dự thầu của chúng tôi có hợp lệ hay không ?

Rất mong nhận được sự quan tâm, giúp đỡ. Trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật doanh nghiệp của công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn doanh nghiệp trực tuyến, Gọi: 1900.6162

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật đấu thầu 2013

>> Xem thêm:  Mẫu danh sách các thửa đất nông nghiệp của cùng một người sử dụng, người được giao quản lý đất (Mẫu số 04c/ĐK)

Thông tư liên tịch 07/2015/TTLT-BKHĐT-BTC ngày 08/9/2015 Quy định chi tiết việc cung cấp, đăng tải thông tin về đấu thầu và lựa chọn nhà thầu qua mạng

2. Nội dung giải đáp

Theo quy định tại Điều 5 Luật đấu thầu năm 2014 Nhà thầu có đủ tư cách hợp lệ thì được phép tham dự đấu thầu. Tư cách hợp lệ của nhà thầu được quy định như sau:

"Điều 5. Tư cách hợp lệ của nhà thầu, nhà đầu tư

1. Nhà thầu, nhà đầu tư là tổ chức có tư cách hợp lệ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Có đăng ký thành lập, hoạt động do cơ quan có thẩm quyền của nước mà nhà thầu, nhà đầu tư đang hoạt động cấp;

b) Hạch toán tài chính độc lập;

c) Không đang trong quá trình giải thể; không bị kết luận đang lâm vào tình trạng phá sản hoặc nợ không có khả năng chi trả theo quy định của pháp luật;

d) Đã đăng ký trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia;

đ) Bảo đảm cạnh tranh trong đấu thầu theo quy định tại Điều 6 của Luật này;

e) Không đang trong thời gian bị cấm tham dự thầu;

g) Có tên trong danh sách ngắn đối với trường hợp đã lựa chọn được danh sách ngắn;

h) Phải liên danh với nhà thầu trong nước hoặc sử dụng nhà thầu phụ trong nước đối với nhà thầu nước ngoài khi tham dự thầu quốc tế tại Việt Nam, trừ trường hợp nhà thầu trong nước không đủ năng lực tham gia vào bất kỳ phần công việc nào của gói thầu.

2. Nhà thầu, nhà đầu tư là cá nhân có tư cách hợp lệ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định pháp luật của nước mà cá nhân đó là công dân;

b) Có chứng chỉ chuyên môn phù hợp theo quy định của pháp luật;

c) Đăng ký hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật;

d) Không đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

đ) Không đang trong thời gian bị cấm tham dự thầu.

3. Nhà thầu, nhà đầu tư có tư cách hợp lệ theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này được tham dự thầu với tư cách độc lập hoặc liên danh; trường hợp liên danh phải có văn bản thỏa thuận giữa các thành viên, trong đó quy định rõ trách nhiệm của thành viên đứng đầu liên danh và trách nhiệm chung, trách nhiệm riêng của từng thành viên trong liên danh."

Theo quy định của pháp luật, một trong những điều kiện để nhà thầu là tổ chức được phép tham dự thầu đó là phải có đăng ký trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Cũng theo quy định tại khoản 1 điều 37 của thông tư liên tịch 07/2015/TTLT-BKHĐT-BTC ngày 08/9/2015: “Bắt đầu từ ngày 01/7/2016, trước thời điểm đóng thầu 02 ngày làm việc, nhà thầu, nhà đầu tư chưa có xác nhận đăng ký thông tin trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia không được tham dự thầu đối với các gói thầu, dự án có hình thức lựa chọn nhà thầu quy định tại các Điều 20, 21, 22, 23, 24, 25 và 26 của Luật Đấu thầu

Vậỵ theo quy định của pháp luật thì để có được hồ sơ hợp lệ thì nhà thầu phải thực hiện đăng ký trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Thời gian đăng ký trên hệ thống mạng phải trước thời điểm đóng thầu 2 ngày, sau thời điểm đó nhà thầu, nhà đầu tư không được tham dự đấu thầu đối với các gói thầu. Nếu liên doanh của bạn đăng ký trước ngày 21/7/2016, thì sẽ phát sinh 2 trường hợp như sau:

- Nếu nhà thầu thứ 2 đã đăng ký thành công trước ngày 19/07/2016 thì hồ sơ dự thầu của liên danh sẽ hợp lệ.

- Nếu nhà thầu thứ 2 đã đăng ký thành công nhưng sau ngày 19/07/2016 thì hồ sơ dự thầu của liên danh sẽ không hợp lệ.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2021 về thời gian lựa chọn nhà thầu trong đấu thầu

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật đấu thầu - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn về bảo đảm dự thầu trong hồ sơ mời thầu ? Mẫu bảo lãnh đấu thầu mới nhất năm 2021