Tại thời điểm lưu thông xe vào đường có cắm biển 106b có hàng chữ trắng là cấm 4 tấn thì xe tôi không chở theo hàng tức là 3400kg trọng lượng của xe + 0kg trọng lượng của hàng = 3400kg tức là nhỏ hơn con số ghi trên biển. Biển 106b theo định nghĩa trong văn bản hợp nhất số: 30/VBHN-BGTVT. 

Theo Thông tư này:- Tổng trọng lượng của xe gồm trọng lượng bản thân xe cộng với trọng lượng hàng hóa xếp trên xe (nếu có).

"Theo đó, Biển số 106 (a,b) "Cấm ôtô tải": 

a. Để báo đường cấm tất cả các loại ôtô chở hàng có trọng tải từ 1,5 tấn trở lên trừ các xe được ưu tiên theo quy định. Biển có hiệu lực cấm đối với cả máy kéo và các xe máy chuyên dùng đi vào đoạn đường đặt biển.

b. Nếu trên biển quy định trọng tải - trọng lượng xe cộng hàng (chữ số tấn ghi bằng màu trắng trên hình vẽ xe) thì chỉ cấm những ôtô có tổng trọng lượng (trọng lượng xe cộng trọng lượng hàng) vượt quá con số đã quy định trên biển số 106b. Biển có hiệu lực cấm đối với cả máy kéo và các xe máy chuyên dùng đi vào đoạn đường đặt biển."

 Như vậy tại thời điểm tôi lưu hành xe vào đường có cắm biển 106b có hàng chữ màu trắng trên xe tôi có vi phạm hay không ?

 Chân thành cảm ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dânsự  của Công ty Luật Minh Khuê

 Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số1900.6162

 Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý

Thông tư 17/2012/TT_BGTVT ban hành tiêu chuẩn quốc gia về báo hiệu đường bộ 

Văn bản hợp nhất số 30/VBHN_BGTVT

Quy chuẩn kĩ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ, QCVN: 41/2012/ BGTVT

II. Nội dung tư vấn

Đầu tiên, cách hiểu của bạn về tổng trọng lượng (hay trọng tải) là hoàn toàn chính xác theo quy định của pháp luật.

Từ ngày 01/01/2013  áp dụng “ Quy chuẩn kĩ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ, QCVN: 41/2012/ BGTVT ” ban hành kèm theo Thông tư số 17/2012/TT-BGTVT ngày 29/05/2012 của Bộ Giao thông vận tải.Theo đó, Biển số 106 (a,b) “Cấm ôtô tải” quy định:

"a. Để báo đường cấm tất cả các loại ôtô chở hàng có trọng tải từ 1,5 tấn trở lên trừ các xe được ưu tiên theo quy định. Biển có hiệu lực cấm đối với cả máy kéo và các xe máy chuyên dùng đi vào đoạn đường đặt biển

b. Nếu trên biển quy định trọng tải – trọng lượng xe cộng hàng (chữ số tấn ghi bằng màu trắng trên hình vẽ xe) thì chỉ cấm những ôtô có tổng trọng lượng (trọng lượng xe cộng hàng) vượt quá con số đã quy định trên biển số 106b. Biển có hiệu lực cấm đối với cả máy kéo và các xe máy chuyên dùng đi vào đoạn đường đặt biển."

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, lúc đi vào tuyến đường này, xe tải của bạn không chở hàng. Do đó, tổng trọng lượng xe lúc này chính là trọng lượng của xe tức 3.4 tấn. Trong khi đó, biển báo thể hiện chỉ cấm xe ô tô có tổng trọng lượng (trọng lượng xe cộng hàng) vượt quá con số đã quy định trên biển số 106b Như vậy, biển 106 b có quy định cấm xe có tổng trọng lượng 2,5 tấn , như vậy xe của bạn chưa được phép đi vào đoạn đường này. Bạn nên xem lại  QCVN: 41/2012/ BGTVT quy định về số lượng của biển 106b cấm xe có tổng trọng lượng là 2,5 tấn. Thông tin về biển cấm xe 4 tấn bạn nên xem xét lại là biển nào, quy định ở đâu.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.