1.Giấy đề nghị vay vốn, phương thức trả nợ,

2. Nhu cầu vay vốn, mục đích vay vốn, tiêu dùng;

3. Giá trị hàng hóa trên hóa đơn 15 triệu đồng;

4. Loại bảo hiểm, công ty bảo hiểm, phí bảo hiểm: 2.739.000

5.Khoản tiền mặt trả trước:.0.vnđ Số tiền đề nghị

6.Vay:17.739.000vnđ

7.Thời hạn:.36 tháng

8.Lãi suất:.6,17/tháng

9.Phương thức vay:.vay trả góp

10.số tiền tra góp hàng tháng:.1.251.000vnđ/tháng

>> Xem thêm:  Năng suất lao động và cường độ lao động ảnh hưởng thế nào ?

Và còn nhiều  văn bản nữa nhưng họ không đưa cho em. Em đóng hết một kỳ rồi với số tiền là 1.251.000đ. Khi em xin thanh lý hợp đồng thì nhân viên yêu cầu em phải đóng là 20.728.000đ. Khi em hỏi thi nhân viên trả lời là phải triệu tiền lời 4.tháng đầu :1.251.000đ x 4 tháng+10%/17.739.000đ vốn tiền tiền thanh lý hợp đồng trước thời hạn. Trong khi đó em chỉ nhận được 15.000.000đ mà giờ phải trả tới 21.979.000đ chưa được 2.tháng nữa. Xin luật sư cho em biết họ làm như vậy có đúng không, có vi phạm pháp luật không vậy? Em giờ không biết phải làm sau xin chỉ cách giùm em.

Cảm ơn luật sư!

Tên khách hàng: duc nguyen

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụcTư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

>> Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số:1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng! Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau

1. Cơ sở pháp lý:

Quyết định1627/2001/QĐ-NHNN

Thông tư 05/2011/TT-NHNN quy định về thu phí cho vay của tổ chức Tín dụng đối với khách hằng

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản bàn giao tài liệu, tài sản, công việc mới năm 2021

2. Nội dung trả lời:

Theo nội dung mà bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng tình huống mà bạn đang gặp phải là các khoản phí phạt trả nợ trước thời hạn hợp đồng giữa bạn và Ngân hàng. Bạn thắc mắc về số tiền phải trả quá lớn. Quy định của pháp luật về vấn đề này như sau:

Thứ nhất: Trả nợ trước hạn

Việc thu phí trả nợ trước hạn được quy định tại Quyết định số 1627/2001/QĐ-NHNN ngày 31-12-2001 và Thông tư số 05/2011/TT-NHNN ngày 10-3-2011. Theo đó, tổ chức tín dụng và khách hàng được thỏa thuận về mức phí phải trả trong trường hợp khách hàng trả nợ trước hạn. Cụ thể:

Khoản 3 Điều 13 Quyết định 1627/2001/QĐ-NHNN: "Tổ chức tín dụng và khách hàng có thể thoả thuận về điều kiện, số lãi vốn vay, phí phải trả trong trường hợp khách hàng trả nợ trước hạn."

Khoản 1 Điều 1 Thông tư05/2011/TT-NHNN, theo đó, loại phí liên quan đến khoản vay mà Tổ chức tín dụng được phép thu có "Phí trả trong trường hợp khách hàng trả nợ trước hạn và phí trả cho hạn mức tín dụng dự phòng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng."

Trường hợp khách hàng trả nợ trước hạn là quy định phù hợp với thực tế vì khi cho khách hàng vay, ngân hàng đã cân đối nguồn vốn huy động của mình cả về lãi suất và kỳ hạn để đáp ứng yêu cầu của khoản vay. Đồng thời, trong thời hạn cho vay theo hợp đồng tín dụng đã ký với khách hàng, ngân hàng cũng phải trả lãi, chi phí cho các nguồn vốn mà họ đã huy động để cho khách hàng vay. Do vậy, việc thu phí trả nợ trước hạn là biện pháp cần thiết nhằm bù đắp những khoản chi phí phát sinh, những rủi ro về lãi suất, cân đối nguồn vốn do khách hàng trả nợ trước hạn.

Tuy nhiên, bạn cần xem xét lại các điều khoản trong hợp đồng đã ký với Ngân hàng về các quy định phí phạt trả nợ trước hạn để xác định xem số tiền mà bạn đang được yêu cầu trả đã đúng chưa. Trường hợp trong hợp đồng không quy định rõ ràng và bạn thấy số tiền phải nộp phạt của mình không thỏa đáng, bạn có thể làm theo đề nghị của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình như sau:

"Trường hợp tổ chức tín dụng áp dụng mức phí trả nợ trước hạn cao, không phù hợp với chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất-kinh doanh, đề nghị cử tri phản ánh ngay và cung cấp thông tin đầy đủ cho Ngân hàng Nhà nước chi nhánh trên địa bàn để có ý kiến đề nghị tổ chức tín dụng trên địa bàn xem xét áp dụng mức phí hợp lý"

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Trưởng ban kiểm soát trong công ty cổ phần có được kiêm nhiệm không ?

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê  

>> Xem thêm:  Mẫu quy chế ban kiểm soát công ty cổ phần mới nhất