1. Quy định nghỉ phép năm theo quy định của luật lao động ?

Thưa luật sư. Cho tôi hỏi là hiện nay tôi đang làm việc tại một công ty của nước ngoài ở Bắc Ninh. Dạo gần đây công ty tôi ít việc làm nên rất hay nghỉ hưởng 70% lương. Và công ty đang dự định tết Dương Lịch sẽ cho nhân viên nghỉ dài ngày. Sau đó cty sẽ trừ phép năm của nhân viên. Nếu người nào hết phép năm 2015 thì cty sẽ trừ vào phép năm 2016. Trong khi đó một số người lại không muốn nghỉ như vậy.
Vậy theo luật sư công ty này làm vậy có vi phạm luật lao động không. Và nếu muốn thắc mắc thì nhân viên công ty gặp ai để khiếu nại ?
Xin cảm ơn!

Hỏi về quy định nghỉ phép năm theo quy định của luật lao động theo quy định của pháp luật hiện hành ?

Luật sư tư vấn chế độ nghỉ phép năm trực tuyến, gọi ngay: 1900.6162

Trả lời:

1.1 Quy định về nghỉ hằng năm?

Điều 113 Bộ luật lao động năm 2019 số 45/2019/QH14 quy định:

Điều 113. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:
a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;
b) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;
c) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.
2. Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.
3. Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.
4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động biết. Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.
5. Khi nghỉ hằng năm mà chưa đến kỳ trả lương, người lao động được tạm ứng tiền lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này.
6. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.
7. Chính phủ quy định chi tiết điều này.

1.2 Tổng kết

Như vậy, công ty bạn có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

Chào luật sư, em công tác tại Hội Người Mù tỉnh (là cơ quan Nhà nước), em có một vấn đề mong luật sư tư vấn giúp em. Ngày 04/05/2016 em có xin cơ quan nghỉ phép 3 ngày, lý do bệnh. Ngày 19/5/2016 em xin thủ trưởng cho nghỉ phép để làm đám xã tang giáp năm của ông nội. Thế nhưng thủ trường không cho và nói là em nghỉ nhiều, mới nghỉ 3 ngày mà bây giờ nghỉ nữa. Vậy luật sư cho em hỏi thủ trưởng không cho phép nghỉ và nói như vậy là đúng hay sai. Theo em biết thì mỗi năm cán bộ viên chức được nghỉ 12 ngày/năm đối với điều kiện làm việc bình thường. Nghỉ ốm đau thì không tính vào nghỉ phép năm, người lao động có việc thì làm giấy phép xin nghỉ miễn là không vượt quá số ngày nghỉ quy định thôi chứ đâu thể nói mới nghỉ là không được nghỉ nữa. Nhờ luật sư tư vấn giúp em, để em nói chuyện lại với thủ trưởng của em.

=> Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì có 12 ngày nghỉ hằng năm đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động. Trường hợp này nếu bạn chưa nghỉ hết 12 ngáy phép hằng năm thì bạn vẫn được nghỉ và được hưởng nguyên lương, không hề có quy định về việc thời gian giữa hai đợt nghỉ phải cách nhau bao lâu.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi đi làm từ năm 05/01/2009. Từ đó đến nay tôi chưa từng nghỉ phép năm từ 2009 đến nay. Vậy tôi có thể nghỉ phép của những năm trước (2013 trở về trước) theo cách tính của Bộ luật lao động 2019 (là gộp 3 năm cho 01 lần phép) được không?

=> Căn cứ vào Điều 113 Bộ luật lao động năm 2019 số 45/2019/QH142, bạn có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc nghỉ gộp 3 năm cho 1 lần phép.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi muốn nghỉ phép năm nhưng không nghỉ cả ngày có được không. Ví dụ, tôi nghỉ phép 2 ngày nhưng vào 4 ngày các buổi sáng. Xin chân thành cám ơn.

=> Bạn có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động về vấn đề này.

>> Xem thêm:  Cách xác định thời gian làm việc để tính ngày nghỉ phép năm ?

2. Có được sử dụng 12 ngày phép năm khi chưa làm hết năm đó không ?

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi về nghỉ phép năm: Tôi làm việc cho công ty X hợp đồng 1 năm từ 1.5.2014 tới 1.5.2015, sau đó đến 1.5.2015 tôi tiếp tục kí tiếp hợp đồng 1 năm cho tới 1.5.2016.

Luật sư cho tôi hỏi với hợp đồng mới này tôi có được nghỉ phép năm không, tức là trong tháng 5 này tôi có thể sử dụng hết 12 ngày phép của mình luôn được không ? Cảm ơn luật sư!

Người hỏi: N.V.D

Có được sử dụng 12 ngày phép năm khi chưa làm hết năm đó không ?

Hỏi đáp pháp luật lao động về chế độ nghỉ phép năm, gọi ngay: 1900.6162

Trả lời:

2.1 Quy định về nghỉ hằng năm?

Căn cứ theo quy định tại Điều 113 Bộ luật lao động năm 2019 số 45/2019/QH14về nghỉ hằng năm:

Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;
14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;
16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

2.2 Giaỉ quyết vấn đề

Như vậy, theo quy định của pháp luật hợp đồng mới của bạn được nghỉ phép năm 12 ngày. Bạn muốn sử dụng hết 12 ngày phép này trong tháng 5 bạn phải xem quy định của doanh nghiệp về vấn đề này hoặc bạn có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động.

>> Xem thêm:  Tư vấn về cách tính ngày nghỉ phép năm quy định mới nhất 2021 ?

3. Thắc mắc về số ngày nghỉ phép của công ty theo quy định của pháp luật ?

Xin hỏi luật sư trường hợp cụ thể sau: Chị T phòng em bắt đầu làm việc tại công ty từ tháng 4 năm 2002. Khi thanh toán tiền phép năm 2015 chị được công ty tính cho số ngày được nghỉ là 16 ngày. Em bắt đầu làm việc từ tháng 2 năm 2008 thì được tính là 15 ngày. Còn người mới vào làm năm 2013 thì được tính là 14 ngày. Như vậy theo luật thì công ty tính số ngày được nghỉ phép cho chúng em như vậy đã đúng chưa ?
Xin luật sư sớm giải đáp giúp em ạ. Em xin cảm ơn !

Thắc mắc về số ngày nghỉ phép của công ty theo quy định của pháp luật ?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến gọi:1900.6162

Trả lời:

3.1 Nghỉ hằng năm được tối đa bao nhiêu ngày?

Bộ luật lao động năm 2019 số 45/2019/QH14 quy định về số ngày nghỉ hằng năm của người lao động như sau:

Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

  • 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;
  • 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;
  • 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

3.2 Nghỉ hằng năm theo thâm niên là như thế nào?

Cũng theo Bộ luật này thì số ngày nghỉ hằng năm sẽ tăng theo thâm niên theo quy định tại Điều 114 Bộ luật lao động năm 2019 số 45/2019/QH14 như sau:

Điều 114. Ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc

Cứ đủ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 113 của Bộ luật này được tăng thêm tương ứng 01 ngày.

Còn vấn đề nghỉ hằng năm của người lao động chưa làm đủ năm được hướng dẫn ở Điều 7 Nghị định số 45/2013/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động :

'' Điều 7. Cách tính số ngày nghỉ hằng năm đối với trường hợp làm không đủ năm

Số ngày nghỉ hằng năm theo Khoản 2 Điều 114 của Bộ luật lao động được tính như sau: lấy số ngày nghỉ hằng năm cộng với số ngày được nghỉ tăng thêm theo thâm niên (nếu có), chia cho 12 tháng, nhân với số tháng làm việc thực tế trong năm để tính thành số ngày được nghỉ hằng năm; kết quả phép tính lấy tròn số hàng đơn vị, nếu phần thập phân lớn hơn hoặc bằng 0,5 thì làm tròn lên 01 đơn vị.''

Trường hợp nghỉ hằng năm mà người lao động chưa nghỉ thì giải quyết theo điều 114, Bộ luật lao động năm 2019 số 45/2019/QH14:

- Dựa trên các quy định của pháp luật lao động thì chị T làm việc từ tháng 4 năm 2002 đến năm 2015 là được 13 năm được 2 ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thêm niên làm việc thì tổng số ngày nghỉ phép của chị T là 16 ngày. Bạn bắt đầu làm việc từ tháng 2 năm 2008 cho đến năm 2015 là 7 năm được 1 ngày nghỉ tăng thêm theo thâm niên mà công ty bạn đã căn cứ vào số ngày nghỉ hằng năm cộng với số ngày được nghỉ tăng thêm theo thâm niên là cứ 05 năm làm việc thì được tăng thêm tương ứng 01 ngày.Công ty bạn có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động và người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần phù hợp với điều lệ của công ty và lao động theo đúng quy định của pháp luật

>> Xem thêm:  Làm việc được 6 tháng có được nghỉ phép năm hay không ? cách tính thế nào ?

4. Có được nghỉ phép khi ký hợp đồng lao động không ?

Tôi là một nhân viên hợp đồng tại một trường trung cấp Văn hóa nghệ thuật nhưng khi ký hợp đồng lao đông vói mức lương hệ số 2,34 (mức lương đại học) tôi công tác từ năm 2011 đến nay. Nhưng khi ký hợp đồng giữa đơn vị sử dụng lao động và người lao đông có thỏa thuận là không tăng lương bởi vì do cơ quan kinh phí ít nên hợp không tăng lương và không được nghỉ phép. Tháng 9 năm 2015 cơ quan thông báo là ký tiếp hợp đồng và được tăng lương nhưng không được nghỉ phép .
Vậy tôi hỏi theo luật lao động thì tôi là một nhân viên hợp đồng có được nghỉ phép 15 ngày / 1 năm không ?
Xin cám ơn .

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến, gọi ngay: 1900.6162

Trả lời:

4.1 Nghỉ hằng năm như thế nào mới đúng quy định?

Theo quy định tại Điều 113 và Điều 114 Bộ luật lao động năm 2019 số 45/2019/QH14

Số ngày nghỉ hằng năm:

Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

  • 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;
  • 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;
  • 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm."

Ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc:

Cứ đủ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 113 của Bộ luật này được tăng thêm tương ứng 01 ngày.

=> Như vậy thì theo quy định trên thì người lao động như bạn nếu làm việc trong điều kiện bình thường sẽ được nghỉ hàng năm là 12 ngày.Nên nếu trong hợp đồng yêu cầu nhân viên không được nghỉ phép thì như vậy là sai quy định.

4.2 Hợp đồng lao động vô hiệu khi nào?

Theo quy định tại Điều 49 Bộ luật lao động năm 2019 số 45/2019/QH14:

Điều 49. Hợp đồng lao động vô hiệu

1. Hợp đồng lao động vô hiệu toàn bộ trong trường hợp sau đây:
a) Toàn bộ nội dung của hợp đồng lao động vi phạm pháp luật;
b) Người giao kết hợp đồng lao động không đúng thẩm quyền hoặc vi phạm nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động quy định tại khoản 1 Điều 15 của Bộ luật này;
c) Công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động là công việc mà pháp luật cấm.
2. Hợp đồng lao động vô hiệu từng phần khi nội dung của phần đó vi phạm pháp luật nhưng không ảnh hưởng đến các phần còn lại của hợp đồng.

Điều 50. Thẩm quyền tuyên bố hợp đồng lao động vô hiệu

Tòa án nhân dân có quyền tuyên bố hợp đồng lao động vô hiệu.

Giải quyết hợp đồng lao động vô hiệu:

Điều 51. Xử lý hợp đồng lao động vô hiệu

1. Khi hợp đồng lao động bị tuyên bố vô hiệu từng phần thì xử lý như sau:
a) Quyền, nghĩa vụ và lợi ích của hai bên được giải quyết theo thỏa ước lao động tập thể đang áp dụng; trường hợp không có thỏa ước lao động tập thể thì thực hiện theo quy định của pháp luật;
b) Hai bên tiến hành sửa đổi, bổ sung phần của hợp đồng lao động bị tuyên bố vô hiệu để phù hợp với thỏa ước lao động tập thể hoặc pháp luật về lao động.
2. Khi hợp đồng lao động bị tuyên bố vô hiệu toàn bộ thì quyền, nghĩa vụ và lợi ích của người lao động được giải quyết theo quy định của pháp luật; trường hợp do ký sai thẩm quyền thì hai bên ký lại.
3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Như vậy thì trong trường hợp bạn làm việc đủ 12 tháng trên một năm trong điều kiện lao động bình thường thì bạn sẽ được nghỉ phép 12 ngày .Còn về việc bạn nói là trong hợp đồng bạn có quy định là bạn không được nghỉ phép và không được tăng lương mà bạn làm việc trong cơ quan sự nghiệp nhà nước với hệ số của bậc đại học là 2,34 thì chắc chắn theo thâm niên bạn sẽ được tăng lương mà bạn lại không được tăng lương thì như vậy đã vi phạm quy định của bộ luật lao động.Trong trường hợp này thì hợp đồng lao động của bạn sẽ bị vô hiệu từng phần và trường hợp hợp đồng lao động vô hiệu từng phần thì quyền và lợi ích của các bên sẽ được giải quyết theo thỏa ước lao động tập thể hoặc theo quy định của pháp luật và trong trường hợp này bạn hãy nhờ Tòa án nhân dân hoặc thanh tra lao động yêu cầu hợp đồng lao động vô hiệu từng phần. Bạn và phía nhà trường tiến hành sửa đổi, bổ sung phần của hợp đồng lao động bị tuyên bố vô hiệu để phù hợp với thỏa ước lao động tập thể hoặc pháp luật về lao động.

5. Có thỏa thuận quản lý sẽ coi là hợp đồng lao động theo Bộ luật lao động 2019

Điều 13 Bộ luật Lao động 2019 nêu rõ, trước khi nhận người lao động vào làm việc thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

Cụ thể:

Nếu thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì vẫn coi là hợp đồng lao động.

Với quy định này, doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất cứ một thỏa thuận nào với người lao động để đạt được mục đích của mình cũng như phù hợp với hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Không nghỉ phép năm có được trả lương hay không?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Quy định về nghỉ hàng năm như thế nào?

Trả lời:

1. Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

2. Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

3. Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động biết. Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

5. Khi nghỉ hằng năm mà chưa đến kỳ trả lương, người lao động được tạm ứng tiền lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này.

6. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

7. Chính phủ quy định chi tiết điều này.

Câu hỏi: Trường hợp nào Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương?

Trả lời:

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương và phải thông báo với người sử dụng lao động trong trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

b) Con đẻ, con nuôi kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi chết: nghỉ 03 ngày.

Câu hỏi: Hồ sơ đăng ký nội quy lao động có những gì?

Trả lời:

Hồ sơ đăng ký nội quy lao động bao gồm:

1. Văn bản đề nghị đăng ký nội quy lao động;

2. Nội quy lao động;

3. Văn bản góp ý của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở;

4. Các văn bản của người sử dụng lao động có quy định liên quan đến kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất (nếu có).