1. Hỏi về quyền và nghĩa vụ của cảnh sát giao thông ?

Xin chào công ty Luật Minh Khuê, cho em hỏi về việc cảnh sát giao thông (CSGT) cải trang và "lập chốt" gần hệ thống điện hạ thế để bắn tốc độ người vi phạm giao thông (hình ảnh tại đoạn đường gần kho ngoại quan hướng gần ngã 3 Vũng Tàu về Sài Gòn). Cảnh sát giao thông làm như vậy có đúng quy định của pháp luật hay không? Nếu không thì việc phát hiện và xử lý người vi phạm có hiệu lực hay không?
Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư. Em xin cảm ơn ạ!
Người hỏi: Phi Hùng Phạm

Trả lời:

Căn cứ vào Điều 9 Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông do Bộ trưởng Bộ Công An ban hành có quy định về Tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang thì:

- Các trường hợp tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang:

+ Hóa trang sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông;

+ Đấu tranh phòng, chống tội phạm; khi tình hình an ninh, trật tự hoặc trật tự, an toàn giao thông phức tạp.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, việc cảnh sát giao thông hoá trang hay cải trang để bắn tốc độ, nhằm để xử lý triệt để các trường hợp vi phạm giao thông là hoàn toàn đúng theo các quy định ở trên của pháp luật.

Cũng theo Điều 12 Thông tư 01/2016/TT-BCA thì Cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp sau:

- Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;

- Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;

- Thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên;

- Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;

- Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Như vậy, theo quy định trên thì nhiệm vụ của cảnh sát hóa trang là giám sát tình hình trật tự giao thông, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn hành vi vi phạm. Do đó, cảnh sát giao thông hóa trang được phép xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp thuộc thẩm quyền của mình theo quy định tại Điều 74 nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Nếu phát hiện hành vi vi phạm nhưng không thuộc thẩm quyền xử phạt của mình thì cảnh sát giao thông hóa trang phải thông báo cho cảnh sát khác có thẩm quyền để xử lý theo quy định.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Giao thông, gọi: 1900.6162 để được giải đáp.

2. Mức phạt khi to tiếng với cảnh sát giao thông ?

Kính thưa Luật sư. Cháu tôi tên A có điều khiển xe máy vi phạm Luật giao thông sau đó có cãi nhau, to tiếng với cảnh sát giao thông. Như vậy Luật sư có biết việc này có bị truy tố theo tội chống người thi hành công vụ không?
Xin Luât sư tư vấn.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

2.1 Quy định về tội chống người thi hành công vụ:

Theo điều 330,Bộ Luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017

Điều 330. Tội chống người thi hành công vụ

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;

d) Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

2.2. Dấu hiệu cấu thành tội chống người thi hành công vụ:

Để cấu thành tội chống người thi hành công vụ thì cần đáp ứng đầy đủ các dấu hiệu tội phạm sau đây:

– Mặt khách quan tội chống người thi hành công vụ:

+ Có hành vi dùng vũ lực đối với người thi hành công vụ. Hành vi này được thể hiện qua việc người phạm tội đã sử dụng sức mạnh có hoặc không kèm theo hung khí để tác động lên thân thể người đang thi hành công vụ như đấm, đá, đánh…

+ Có hành vi đe dọa dùng vũ lực đối vối người thi hành công vụ. Hành vi này được thể hiện qua người phạm tội có các lời nói, cử chỉ sẽ sử dụng vũ lực để uy hiếp tinh thần người thi hành công vụ (như dọa đánh, dọa chém…).

+ Có hành vi dùng các thủ đoạn khác (ngoài các hành vi nêu trên) để uy hiếp người thi hành công vụ (như dọa cho nghỉ việc...).

+ Cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ. Nghĩa là làm cho người có trách nhiệm thi hành công vụ không thể thực hiện được hoặc rất khó khăn trong thực hiện công vụ được giao.

– Khách thể tội chống người thi hành công vụ:

Hành vi nêu trên xâm phạm đến hoạt động bình thường, đúng đắn của các cơ quan quản lý Nhà nước, của cán bộ, công chức và những người được giao nhiệm vụ, công vụ.

– Mặt chủ quan tội chống người thi hành công vụ:

Người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý.

– Chủ thể tội chống người thi hành công vụ:

Chủ thể của tội này là bất kỳ người nào có đủ khả năng lực trách nhiệm hình sự.

2.3. Xử phạt đối với hành vi chống người thi hành công vụ:

- Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

+) Có tổ chức;

+) Phạm tội 02 lần trở lên;

+) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;

+) Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên;

+) Tái phạm nguy hiểm.

Như vậy nếu vi phạm tội chống người thi hành công vụ sẽ bị xử lý theo hai khung:

- Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

- Phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

3. Tư vấn luật xử lý vi phạm giao thông ?

Thưa luật sư, Cháu xin trình bày với chú về việc vi phạm giao thông của bố cháu ạ.Cháu rất mong được sự tư vấn sớm nhất của chú. Bố cháu lái xe tải 1.25 tấn có bằng C và đầy đủ các giấy tờ khác liên quan.
Hôm qua lúc đang trên đường đi chở hàng (đường 1 làn ) bố cháu gây tai nạn.Cụ thể là có 1 chiếc xe máy đi ngược chiều bên trái cùng làn đường bố cháu, va quẹt vào chiếc xe máy khác đi cùng làn đường với bố cháu (đi bên phải đường) chiếc xe đi trái đường đã văng ra chui vào xe của bố cháu.người đó đã bị bánh xe sau chèn lên gây tử vong (theo giám định của pháp y ).lúc đấy bô cháu giật mình vì thấy 1 tiêng đọng mạnh ,bố cháu dừng lại nhìn lại gương phía sau ,và thấy có 2 người nằm và 2 xe máy đổ .Bố cháu nghĩ ràng 2 xe may va quệt với nhau lên tiếp tục đi chở hàng.(bố cháu không chạy trốn vẫn đi làm bình thương) chỉ khi công an gọi điện báo bố cháu mới biết.)
Hiện tại công an đã thu giữ xe và lấy khai của bố cháu, Bố cháu khai như cháu vừa kể trên nhưng các chú công an cho rằng bố cháu gây tai nạn và lái xe bỏ chạy.Cháu biết là bố cháu sai vì thấy tai nạn không dừng lại giúp đỡ,nhưng thật tình bố cháu không bỏ chạy,bây giờ cháu muốn được chú tư vấn về mức xử lí vi phạm của bố cháu .và gia đình cháu nên làm thế nào ạ.nếu gia đình cháu bồi thường thiệt hại cho nạn nhân thì bố cháu có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không ? và mức bồi thường cho gia đình nạn nhân là bao nhiêu ạ ?
Cháu trân thành cảm ơn chú. Rất mong nhận được thư của chú.
Người gửi: mi chin

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Về vấn đề của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Thứ nhất, bạn cần hiểu rằng, trong trường hợp này bố bạn vừa vi phạm về pháp luật hình sự vừa vi phạm về pháp luật dân sự. Cụ thể, về dân sự thì bố bạn đã vi phạm về các quy định bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, gây thiệt hại thì phải bổi thường, việc bồi thường ở đây sẽ là bồi thường bằng tiền. Về hình sự, thì rất có thể bố bạn đã vi phạm về “Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”(Điều 260 Bộ luật hình sự 2015) nếu như khi công an điều tra bố bạn có những dấu hiệu thể hiện tội này.

Thứ hai, việc gia đình bạn đã bồi thường thiệt hại cho nạn nhân thì có bị truy cứu trách nhiệm nữa không? Thì bạn cần hiểu được những điều sau:

Căn cứ điều 260 Bộ luật hình sự 2015

“Điều 260. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Theo quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017:

“Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

...

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

Theo đó, để xử lý về tội này trước tiên cơ quan điều tra phải điều tra hiện trường để xác định lỗi của người lái xe (là bố bạn). Không phải tất cả trường hợp lái xe gây chết người thì người lái xe đều bị xử lý hình sự mà còn phải điều tra xem người lái xe có lỗi, có vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ hay không. Trường hợp này cần phải làm rõ bố của bạn có chấp hành đúng quy định của Luật giao thông đường bộ hay không, nạn nhân có chấp hành đúng quy định về an toàn giao thông hay không.

Nếu bố bạn là người có lỗi trong tai nạn này thì bố bạn mới bị xử lý về tội “vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ”. Còn nếu qua điều tra hiện trường, công an xác định người bị thiệt hại hoàn toàn có lỗi trong vụ việc dẫn đến gây tai nạn cho chính mình thì hành vi của bố bạn không cấu thành tội vi phạm quy định về an toàn giao thông.

Tuy nhiên, trong trường hợp công an xác định hành vi của bố bạn cấu thành tội “vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” thì dù gia đình bạn đã bồi thường thiệt hại hay gia đình nạn nhân không đưa đơn khởi kiện. Thì cơ quan điều tra vẫn khởi tố bố bạn (bởi tội vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ không phải là tội phạm chỉ được khởi tố theo yêu cầu bị hại theo quy định Bộ luật tố tụng hình sự). Hơn nữa, do bố bạn vi phạm cả về hình sự và dân sự, nên việc bồi thường kia chỉ là thực hiện nghĩa vụ dân sự mà thôi. Về hình sự thì bố bạn vẫn sẽ phải gánh chịu những gì đã gây ra.

Thứ ba, để xác định mức bồi thường gia đình bạn phải chịu thì căn cứ vào việc xác định thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm.

Căn cứvào điều 610 Bộ luật dân sự 2015

“2. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

2.1. Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết bao gồm: các chi phí được hướng dẫn tại các tiểu mục 1.1, 1.4 và thu nhập thực tế bị mất của người bị thiệt hại trong thời gian điều trị được hướng dẫn tại tiểu mục 1.2 mục 1 Phần II này.

2.2. Chi phí hợp lý cho việc mai táng bao gồm: các khoản tiền mua quan tài, các vật dụng cần thiết cho việc khâm liệm, khăn tang, hương, nến, hoa, thuê xe tang và các khoản chi khác phục vụ cho việc chôn cất hoặc hỏa táng nạn nhân theo thông lệ chung. Không chấp nhận yêu cầu bồi thường chi phí cúng tế, lễ bái, ăn uống, xây mộ, bốc mộ...

2.3. Khoản tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng trước khi chết.

a) Chỉ xem xét khoản tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng, nếu trước khi tính mạng bị xâm phạm người bị thiệt hại thực tế đang thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Những người đang được người bị thiệt hại cấp dưỡng được bồi thường khoản tiền cấp dưỡng tương ứng đó. Đối với những người mà người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng nhưng sau khi người bị thiệt hại bị xâm phạm tính mạng, thì những người này được bồi thường khoản tiền cấp dưỡng hợp lý phù hợp với thu nhập và khả năng thực tế của người phải bồi thường, nhu cầu thiết yếu của người được bồi thường.

Thời điểm cấp dưỡng được xác định kể từ thời điểm tính mạng bị xâm phạm.

b) Đối tượng được bồi thường khoản tiền cấp dưỡng.

- Vợ hoặc chồng không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình và được chồng hoặc vợ là người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng;

- Con chưa thành niên hoặc con đã thành niên nhưng không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình mà cha, mẹ là người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng;

- Cha, mẹ là người không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình mà con là người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng;

- Vợ hoặc chồng sau khi ly hôn đang được bên kia (chồng hoặc vợ trước khi ly hôn) là người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng;

- Con chưa thành niên hoặc con đã thành niên không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình mà cha hoặc mẹ không trực tiếp nuôi dưỡng là người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng;

- Em chưa thành niên không có tài sản để tự nuôi mình hoặc em đã thành niên không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không còn cha mẹ hoặc cha mẹ không có khả năng lao động không có tài sản để cấp dưỡng cho con được anh, chị đã thành niên không sống chung với em là người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng;

- Anh, chị không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình mà em đã thành niên không sống chung với anh, chị là người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng;

- Cháu chưa thành niên hoặc cháu đã thành niên không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình và không còn người khác cấp dưỡng mà ông bà nội, ông bà ngoại không sống chung với cháu là người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng;

- Ông bà nội, ông bà ngoại không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình và không có người khác cấp dưỡng mà cháu đã thành niên không sống chung với ông bà nội, ông bà ngoại là người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

2.4. Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do tính mạng bị xâm phạm.

a) Người được nhận khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần trong trường hợp này là những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người bị thiệt hại.

b) Trường hợp không có những người được hướng dẫn tại điểm a tiểu mục 2.4 mục 2 này, thì người được nhận khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần là người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng và người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại.

c) Trong mọi trường hợp, khi tính mạng bị xâm phạm, những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất hoặc người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng và người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại (sau đây gọi chung là người thân thích) của người bị thiệt hại được bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần. Cần căn cứ vào hướng dẫn tại điểm b tiểu mục 1.1 mục 1 Phần I Nghị quyết này để xác định mức độ tổn thất về tinh thần của những người thân thích của người bị thiệt hại. Việc xác định mức độ tổn thất về tinh thần phải căn cứ vào địa vị của người bị thiệt hại trong gia đình, mối quan hệ trong cuộc sống giữa người bị thiệt hại và những người thân thích của người bị thiệt hại...

d) Mức bồi thường chung khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần trước hết do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được, thì mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho tất cả những người thân thích của người bị thiệt hại phải căn cứ vào mức độ tổn thất về tinh thần, số lượng người thân thích của họ, nhưng tối đa không quá 60 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường”.

Do vậy, căn cứ vào việc xác định mức thiệt hại về tính mạng của người bị tai nạn như trên để xác định mức tiền mà gia đình bạn phải bổi thường cho người bị tai nạn.

Trân trọng cám ơn!

4. Tư vấn pháp luật hình sự về giao thông đường bộ ?

Thưa Luật sư, tôi có vấn đề muốn nhờ Luật sư tư vấn như sau: Ngày 09/01/2015, bố tôi đi bộ sang đường Lê Đức Thọ (đoạn trước công Liên đoàn bóng đá VN) thì bị 1 xe máy đâm vào (Người điều khiển xe máy trong tình trạng say rượu).
Sau tai nạn bố tôi được người dân đưa đi cấp cứu. Đến 02h10 ngày 11/01/2015 bố tôi qua đời do chấn thương nặng vùng đầu (Kết luận của BV Việt Đức HN). Vụ việc được cơ quan Công an Quận Nam Từ Liêm HN thụ lý giải quyết. Đến nay, ngày 24/04/2015 gia đình chúng tôi không nhận thêm được thông tin nào liên quan đến vụ việc từ phía Cơ quan Công an.
Vậy Công ty Luật Minh Khuê cho phép tôi được hỏi Cơ quan Công an Quận Nam Từ Liêm HN làm như thế đã đúng chưa, và thời hạn phải hoàn thiện hồ sơ điều tra 01 vụ tai nạn giao thông là bao nhiêu ?
Tôi xin chân thành cảm ơn.
Người gửi: L.V.H

>> Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến gọi số: 1900.6162

Trả lời.

Căn cứ quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự số2015 quy định như sau về Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ:

Theo quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017:

“Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

Như vậy, người gây tai nạn cho Ba bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 260.

Về thời hạn điều tra một vụ án hình sự, Bộ luật tố tụng hình sự quy định như sau:

Điều 172 quy định, thời hạn điều tra vụ án hình sự được tính kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra như sau:

- Không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng

- Không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng

- Không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng

Trường hợp hết thời hạn điều tra mà không thể kết thúc việc điều tra thì Viện kiểm sát có thẩm quyền xem xét, quyết định gia hạn điều tra theo thủ tục chung quy định tại Bộ luật này.

Khoản 3 Điều 8: "Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại không lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến ba năm tù; tội phạm nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến bảy năm tù; tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại rất lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến mười lăm năm tù; tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại đặc biệt lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là trên mười lăm năm tù, tù chung thân hoặc tử hình"

Trong trường hợp này, tội mà người gây ra tai nạn cho bố bạn là tội phạm nghiêm trọng vì vậy cơ quan điều tra có thể điều tra xác minh trong vòng ba tháng, ngoài ra còn có thể gia hạn thêm 2 lần. Tổng thời gian được phép điều tra trong trường hợp là không quá 8 tháng.

Ngày xảy ra tai nạn là 11/01/2015 và đến ngày 24/4/2015, mọi người vẫn chưa nhận được thêm thông tin từ Cơ quan điều tra. Tuy nhiên, vì thời hạn mà luật định là 3 tháng nên cơ quan điều tra huyện Từ Liêm không làm trái với quy định của pháp luật.

5. Gây tai nạn giao thông liên hoàn có bị phạt tù không ?

Thưa Luật sư, cho tôi hỏi, thời gian vừa qua, tôi có theo dõi một vụ tai nạn giao thông của một nữ doanh nhân điều khiển xe BMW gây tai nạn giao thông ở khu vực ngã tư Hàng Xanh của Quận Bình Thạnh, gây ra thiệt hại thảm khốc một người chết và nhiều người bị thương nặng. Về vấn đề này đây có thể coi là một vụ tai nạn giao thông gây ra những tổn thất và thiệt hại nặng nề, gây nhiều sự quan tâm và bức xúc trong dư luận.
Vậy cho tôi hỏi với hành vi gây tai nạn giao thông do dùng nhiều bia rượu này thì pháp luật nói như thế nào về vấn đề này? Liệu nữ doanh nhân này sẽ bị khởi tố bị tội gì? và mức án phải đối diện sẽ là bao nhiêu năm tù?
Mong Luật sư tư vấn cho tôi. Cám ơn Luật sư.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

- Thứ nhất là vụ tai nạn tại Ngã tư Hàng Xanh vào ngày 21/10/2018

Trong thời gian gần đây, có rất nhiều những trang báo đưa tin về vụ nữ doanh nhân đi xe BMW gây tai nạn tại khu vực Hàng Xanh (thuộc quận Bình Thạnh). Một số trang báo mạng có đưa tin cụ thể về vụ việc như sau:
“ Hôm 21/10 vừa qua, bà Nga cầm lái xe BMW mang BKS 51F - 270.10, chạy trên đường Điện Biên Phủ, hướng từ Q.1 về Q.2 với tốc độ cao.
Khi vừa đến ngã tư cầu vượt Hàng Xanh (thuộc quận Bình Thạnh), phương tiện này đã tông hàng loạt xe máy đang dừng chờ đèn đỏ. Chưa dừng lại, xe BMW lao đến tông tiếp vào một taxi chạy cùng chiều.
Vụ tai nạn khiến 1 phụ nữ tử vong tại chỗ, nhiều người khác bị thương được đưa đi cấp cứu.
Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, cơ quan công an đã tạm giữ bà Nguyễn Thị Nga là người lái xe BMW để phục vụ công tác điều tra. Kết quả kiểm tra nồng độ cồn của bà Nga lên tới 0,94mg/ lít khí thở.
Tại cơ quan công an, bà Nga cho rằng nguyên nhân do dây quai hậu của chiếc giày cao gót móc vào chân ga khiến bà luống cuống đạp nhầm làm chiếc xe vọt lên gây tai nạn.
Dù vậy, căn cứ vào kết quả đo nồng độ cồn vượt rất cao, cùng hậu quả nghiêm trọng của vụ tai nạn... nên cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố, bắt giam bà Nga, căn cứ theo quy định của pháp luật.” (vietnamnet)

- Thứ hai là nữ doanh nhân này sẽ bị khởi tố vì tội gì?

Căn cứ theo quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017 có quy định cụ thể như sau:
Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ
1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
a) Làm chết người;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;
d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:
a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;
b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;
c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;
d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;
đ) Làm chết 02 người;
e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;
g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a) Làm chết 03 người trở lên;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;
c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.
4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.
5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.
Đối với trường hợp của nữ doanh nhân điều khiển xe BMW gây tai nạn ở ngã tư Hàng Xanh vào ngày 21/10 vừa qua theo một số nguồn thông tin mà trang báo đã đưa tin thì nữ doanh nhân này khi điều khiển xe ô tô mà có sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông và gây ra thiệt hại nặng nề về người la làm chết một người và nhiều người khác bị thương và phải đi cấp cứu.
Như những phân tích ở trên đây, thì trường hợp này đã đủ yếu tố để cấu thành lên tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo quy định tại Điều 260 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi 2017. Cụ thể hành vi này chạm vào điểm b Khoản 2 Điều 260 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi 2017. Mà khung hình phạt của tội này là bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê