1. Hỏi về thủ tục ly hôn của đảng viên ?

Thưa luật sư: Gia đình em toàn bộ là đảng viên từ bố mẹ đến anh trai. Anh em kết hôn với người không phải là đảng viên và có hai con trai. Chị dâu em không đi làm, chỉ ở nhà chăm sóc con.

Sau một khoảng thời gian nhàn rỗi, chị dâu em đã sinh ra ham mê đánh bạc và nhiều lần anh trai em phải trả nợ cho chị. Cách đây 4 năm chị đã bỏ nhà chồng để chạy trốn nợ để lại 2 con trai cho anh em nuôi, bé nhỏ mới chỉ 2 tuổi. Trong suốt thời gian trên chị ấy chưa một lần quay trở về nhà. Nay anh trai em phải lòng 1 người phụ nữ đã từng ly hôn nhưng không có con và muốn kết hôn với chị ấy ( chị này cũng không phải đảng viên). Em mong nhờ luật sư tư vấn giúp anh trai em về thủ tục đơn phương xin ly hôn ( vì chị dâu em không chịu ly hôn) để giúp anh em sớm tìm được hạnh phúc.

Em xin chân thành cám ơn Luật sư !

Youtube video

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình về ly hôn, sinh con thứ ba trực tuyến

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì: " Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn". Do đó, nếu vợ anh bạn không đồng ý ký vào đơn thì anh trai bạn có thể làm đơn ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Theo khoản 1, Điều 56 luật hôn nhân và gia đình năm 2014 căn cứ để tòa giải quyết ly hôn như sau:

- hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng,

- đời sống chung không thể kéo dài,

- mục đích của hôn nhân không đạt được.

Thẩm quyền tòa án giải quyết ly hôn đơn phương: Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định:

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

Như vậy, nơi nộp đơn ly hôn đơn phương là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú, làm việc của chị dâu bạn.

Hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin ly hôn đơn phương, trong đơn bạn cần trình bày các vấn đề sau:

+ Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

+Về con chung : Cháu tên gi? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn bạn có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

+ Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn bạn muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

+ Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Bạn muốn giải quyết như thế nào?

- Bản sao giấy khai sinh của con;

- Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của anh bạn và của chị dâu bạn;

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: ví dụ Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở....

>> Tham khảo thêm: Ly hôn đơn phương vì lý do bị đánh đập thì Tòa án có chấp nhận không?

2. Đảng viên sinh con thứ 3 khi hai vợ chồng đã ly hôn thì có bị kỷ luật không ?

Thưa Luật sư. Hai vợ chồng em đều là đảng viên, có 2 con, người vợ có thai tháng thứ 6 thì ly hôn. Sau ly hôn, người chồng vẫn đi lại chăm sóc con. Sau khi sinh con thứ 3, người vợ bị kỷ luật đảng. Vậy, người chồng có bị kỷ Luật hay không?
Xin cảm ơn Luật sư.

Đảng viên sinh con thứ 3 khi hai vợ chồng đã ly hôn thì có bị kỷ luật không ?

Hội nghị ban chấp hành Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam - Ảnh minh họa

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu của bạn đến Công ty Luật Minh Khuê, đối với yêu cầu của bạn Luật Minh Khuê xin được tư vấn như sau:

Nội dung bạn muốn Luật Minh Khuê tư vấn như sau: Hai vợ chồng là đảng viên, có 2 con, người vợ có thai tháng thứ 6 thì ly hôn. Sau ly hôn, người chồng vẫn đi lại chăm sóc con. Sau khi sinh con thứ 3, người vợ bị kỷ luật đảng. Vậy, người chồng có bị kỷ Luật hay không?

Trong trường hợp này người vợ đã bị kỷ Luật và người chồng đang muốn biết liệu mình có bị kỷ Luật hay không?

1. Cơ sở pháp lý liên quan đến vấn đề kỷ luât đảng viên sinh con thứ 3 khi hai vợ chồng đã ly hôn:

- Luật hôn nhân và gia đình 2014

- Điều lệ Đảng cộng sản Việt Nam 2011

- Quy định số102-QĐ/TW năm 2017

- Hướng dẫn 04-HD/UBKTTW năm 2018

2. Đảng viên sinh con thứ 3, khi hai vợ chồng đã ly hôn có bị kỷ luật hay không?

- Theo khoản 1, điều 88, Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc xác định cha, mẹ quy định như sau:​

1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân”.

Vậy trong trường hợp của bạn: Con được sinh ra sau khi hai vợ chồng ly hôn sẽ được xác định là con chung của hai vợ chồng.

- Theo khoản 1, điều 27, Quy định số102-QĐ/TW năm 2017 quy định về: Vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình

" Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách".

- Theo Hướng dẫn 04-HD/UBKTTW năm 2018:

Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15-11-2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm;

Ủy ban Kiểm tra Trung ương hướng dẫn thực hiện một số Điều trong Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15-11-2017 của Bộ Chính trị như sau:

...

“Điều 27. Vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình

* Trường hợp không vi phạm về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình, gồm:

- Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

- Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

- Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

- Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

- Cặp vợ chồng sinh con lần thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

- Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ): sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ); sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.

* Trường hợp sinh con thứ ba do mang thai ngoài ý muốn, nếu thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người mẹ (có xác nhận của bệnh viện cấp huyện và tương đương trở lên) thì thôi không xem xét, xử lý kỷ luật”.

Như vậy: Trường hợp của người chồng không thuộc đối tượng không vi phạm về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình. Nên vẫn xem xét kỷ Luật.

Hình thức kỷ luật đối với người chồng là khiển trách.

>> Xem thêm: Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn? Điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn?

3. Đảng viên sinh con thứ ba có bị xử lý kỷ luật?

Mong luật sư giải đáp giúp tôi vấn đề sau: Tôi là đảng viên, tôi có 2 con trai, nhưng một cháu cho làm con nuôi từ nhỏ. Vừa qua tôi sinh 1 con gái nữa. Hỏi tôi có bị kỷ luật không?

Trả lời:

Căn cứ Điều 2 Nghị định số 20/2010/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh Dân số:

"Điều 2. Những trường hợp không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con

1. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

2. Cặp vợ chồng sinh con lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

3. Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

4. Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

5. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

7. Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh."

Căn cứ Điều 1 Nghị định số 18/2011/NĐ-CP của Chính phủ : Sửa đổi khoản 6 Điều 2 Nghị định số 20/2010/NĐ-CP ngày 08/03/2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh Dân số:

"Điều 1. Sửa đổi khoản 6 Điều 2 Nghị định số 20/2010/NĐ-CP ngày 08 tháng 3 năm 2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh Dân số như sau:

“6. Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ):

a) Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ);

b) Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.”"

Theo Khoản 1 Điều 26 Quy định số 181/ 2013/QĐ-TW của Bộ chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm của Bộ chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm quy định:

“Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách: …..”

Căn cứ tại Điểm c Khoản 10 Mục III Hướng dẫn số 09 –HD/UBKTTW ngày 06 tháng 06 năm 2013 của Uỷ ban kiểm tra trung ương hướng dẫn thực hiện một số điều củaQuy định số 181/ 2013/QĐ-TW của Bộ chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm ngày 06 tháng 06 năm 2013 của Uỷ ban kiểm tra trung ương hướng dẫn thực hiện một số điều của Quy định số 181/ 2013/QĐ-TW của Bộ chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm quy định về những trường hợp sau đây không vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình:

“+) Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có dân số dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và đầu tư.
+) Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.
+) Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.
+) Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.
+) Cặp vợ chồng sinh con lần thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng giam định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.
+) Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ):

Như vậy trường hợp này thì việc xác định thời điểm sinh có một con để còn sống áp dụng với cả trường hợp con đẻ đã cho làm con nuôi nên khi bạn sinh con trong trường hợp này mà bạn đang là đảng viên thì bạn bị xử lý kỷ luật.

>> Xem thêm:Chồng bạo hành vợ có được yêu cầu ly hôn?

4. Tôi là đảng viên và công chức thì có được sinh con thứ ba hay không ?

Thưa luật sư! Tôi là Đảng viên, là công chức, năm 2016 tôi sinh con thứ 3 được hay không ? Thủ trưởng cơ quan tôi ra nội quy cơ quan là: Nếu sinh con thứ 3 thì sẽ bị kỷ luật dưới hình thức: khiển trách; cảnh cáo; làm đơn rút tên khỏi chức danh lãnh đạo ( nếu có chức vụ); thuyên chuyển vị trí công tác hoặc thuyên chuyển đến địa bàn công tác; không đưa vào xem xét quy hoạch; không xem xét thi nâng lương; chuyển ngạch; kéo dài thời gian nang lương trong thời gian 6 tháng;

Không đưa vào bình xét thi đua trong thời gian 3 năm kể từ ngày vi phạm. Nếu là đảng viên vi phạm: hình thức kỷ luật như trên và nhận thêm cảnh cáo đảng viên toàn chi bộ.

Thưa luật sư hình thức xử lý vi phạm đó đúng hay sai?

Youtube video

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân về quyền nuôi con sau ly hôn, (24/7) gọi:1900.6162

Trả lời

Chính sách kế hoạch hóa gia đình trước kia của nhà nước ta đó là cấm sinh con thứ 3 đối với công nhân viên chức. Nếu sinh con thứ 3 thì sẽ phải chịu xử phạt hành chính phạt tiền, tước quyền sử dụng giấy phép, tước chứng chỉ hành nghề, cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc bị khiển trách kỷ luật của cơ quan nơi người đó đang đảm nhiệm chức vụ, đang công tác.

Hiện nay Nghị định số 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế (có hiệu lực kể từ 31/12/2013) đã thay thế Nghị định 114/2006/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính về dân số và trẻ em đã không đề cập đến vấn đề “xử lý việc sinh con thứ ba”. Vì vậy, các quy định xử lý việc sinh con thứ 3 cũng sẽ phải thay đổi đảm bảo tính thống nhất trong hệ thống pháp luật.

Vậy có nghĩa là pháp luật hiện tại không cấm việc sinh con thứ 3 đối với cán bộ, công chức, viên chức. Pháp luật hiện hành để mở chế độ sinh con thứ ba do đó cơ quan nơi người sinh con thứ ba không được viện cớ để xử lý đối với nhân viên cơ quan mình sinh con thứ 3. Bên cạnh đó, hình thức xử lý cụ thể cho mỗi cán bộ, công chức, viên chức vi phạm được thực hiện theo quy định trong nội quy, quy chế làm việc của từng cơ quan, đơn vị đề ra. Cơ quan của bạn đã đưa ra những quy định cụ thể về vấn đề xử phạt viên chức sinh con thứ 3 nên trường hợp của bạn vẫn sẽ áp dụng theo quy định của cơ quan.

Một ví dụ điển hình đối với công chức thuộc Bộ tài chính Bộ tài chính. Bộ này đã ban hành Quyết định 1531/QĐ-BTC về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành/thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế/thủ tục hành chính bị hủy bỏ hoặc bãi bỏ thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Tài chính, trong đó ban hành kèm Quy chế về xử lý kỷ luật công chức, viên chức Bộ Tài chính vi phạm chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình. Quy chế này quy định việc xem xét, xử lý kỷ luật đối với công chức, viên chức, kể cả hợp đồng lao động theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính phủ đang công tác (sau đây gọi chung là công chức, viên chức), thuộc biên chế các tổ chức, đơn vị thuộc Bộ Tài chính vi phạm chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình: sinh con thứ 3 trở lên, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác hoặc thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 2 của Quy chế này. Cụ thể:

"Điều 5. Quy định về hình thức kỷ luật:

1. Hình thức kỷ luật “Khiển trách”: áp dụng đối với các công chức, viên chức sinh con thứ 3.

2. Hình thức kỷ luật “Cảnh cáo”: áp dụng đối với công chức, viên chức sinh con thứ 4.

3. Hình thức kỷ luật “Cách chức”: áp dụng đối với công chức, viên chức lãnh đạo sinh con thứ 4.

4. Hình thức kỷ luật “Buộc thôi việc”: áp dụng đối với công chức, viên chức sinh con thứ năm trở lên.

Công chức, viên chức vi phạm chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình, ngoài việc xem xét, xử lý kỷ luật tương ứng với các hình thức kỷ luật nêutrên, trong thời gian thi hành Quyết định kỷ luật, không xem xét, giới thiệu quy hoạch, không đề cử, đề bạt, điều động, luân chuyển theo quy định."

5. Giáo viên là Đảng viên sinh con thứ ba có bị xử phạt không ?

Xin chào luật sư. Tôi hiện là giáo viên và là đảng viên.tôi dự định sinh con thứ vậy tôi phải chịu mức kỉ luật nào?

Giáo viên là Đảng viên sinh con thứ ba có bị xử phạt không ?

Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

-Hiện nay Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt xi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế (có hiệu lực kể từ 31/12/2013) quy định xử phạt xi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thay thế Nghị định cũ cũng không đề cập đến việc xử phạt khi sinh con thứ ba. Đây là một chính sách mở để đối phó với tình trạng già đi của dân số của Việt Nam trong tương lai.

- Riêng đối với đảng viên, nếu đảng viên sinh con thứ ba thì bị xử lý teo quy định tại Điều 26 Quyết định 181/QĐ-TW như sau:

Điều 26 Quyết định 181/QĐ-TW về xử lý kỷ luật Đảng viên quy định:

"Điều 26. Vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình

1. Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

a) Cản trở, cưỡng bức thực hiện kế hoạch hóa gia đình; tham gia các hoạt động xét nghiệm, chuẩn đoán để xác định giới tính thai nhi trái quy định.

b) Sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, cung cấp phương tiện tránh thai giả, không bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, quá hạn sử dụng hoặc chưa được phép lưu hành và sử dụng tại Việt Nam.

c) Khai báo hoặc xin xác nhận không trung thực về tình trạng sức khoẻ của vợ (chồng), con để thực hiện không đúng quy định hoặc để trốn tránh không bị xử lý do vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình.

2. Trường hợp vi phạm đã bị xử lý kỷ luật theo quy định tại khoản 1 Điều này mà tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng, hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ tư (trừ những trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ).

3. Trường hợp vi phạm quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ năm trở lên hoặc vi phạm trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:

Gian dối trong việc cho con đẻ hoặc nhận nuôi con nuôi mà thực chất là con đẻ nhằm cố tình sinh thêm con ngoài quy định."

Do đó, bạn là Đảng viên thì có thể bị xử lý kỷ luật khiển trách.

>> Bài viết tham khảo thêm: Viên chức sinh con thứ ba xử lý như thế nào ?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê