Đây là loại hợp đồng có thời hạn 12 tháng. Nhưng vì nhà trường không có lớp dạy (không có một sinh viên nào do không tuyển sinh được), trong hoàn cảnh đó nhà trường chỉ kí hợp đồng với em khi em chấp nhận làm đủ 5 ngày/tuần (tức 40h/tuần).

Em muốn hỏi:- Nhà trường làm như vậy có được không Luật sư?   

- Nếu em không kí hợp đồng thì sở nội vụ( nơi em nộp hồ sơ và trúng tuyển) có điều chuyển em sang trường khác không thưa Luật sư?    

- Em là giáo viên dạy ở trường trung cấp nghề thị xã thì sao lại áp dụng Thông tư 47/2014/TT-BGDĐT này.Em cám ơn Luật sư. Em mong tin Luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật lao độngcủa công ty Luật Minh Khuê.

Hỏi về văn bản pháp luật lao động?

Tư vấn pháp luật lao động trực tuyến qua tổng đài: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn, Luật Minh Khuê xin trả lời bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Sổ lao động là gì ? Phân tích đặc điểm của sổ lao động

-Bộ luật lao động 2012 

-Thông tư 47/2014/TT-BGDĐT  Quy định chế độ làm việc đối với giảng viên

Quyết định số 188/1999/QĐ-TTg  ngày 17/9/1999 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ tuần làm việc 40 giờ;

Nội dung trả lời:

Bộ luật lao động 2012 quy định về thời giờ làm việc bình thường như sau:

"Điều 104. Thời giờ làm việc bình thường

1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành."

+ Thông tư 47/2014/TT-BGDĐT quy định như sau:

>> Xem thêm:  Cưỡng bức lao động là gì ? Khái niệm về cưỡng bức lao động

"Điều 4. Quy định về thời gian làm việc

1. Thời gian làm việc của giảng viên thực hiện theo chế độ mỗi tuần làm việc 40 giờ và được xác định theo năm học."

+ Hơn nữa căn cứ quyết định số 188/1999/QĐ-TTg ngày 17/9/1999 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ tuần làm việc 40 giờ; quy định:

"Điều 1. Nay quy định chế độ tuần làm việc 40 giờ trong 5 ngày, nghỉ ngày thứ bẩy và chủ nhật hàng tuần đối với cán bộ, công chức và người lao động trong các cơ quan, đơn vị hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội (gọi chung là đơn vị)"

- Như vậy theo quy định trên thì việc nhà trường yêu cầu bạn ký hợp đồng làm việc 5 ngày/tuần tức 40h/tuần là phù hợp với quy định của pháp luật.
-Việc nếu như bạn không đồng ý ký hợp đồng với nhà trường thì sở nội vụ (nơi bạn nộp hồ sơ và trúng tuyển) có điều bạn chuyển sang trường khác hay không sẽ phụ thuộc vào sự quyết định của sở nội vụ cũng như kế hoạch nhân sự của sở. Bạn nên tìm hiểu cụ thể tình hình thực tế tại sở nội vụ để có được câu trả lời chính xác nhất.
- Đối tượng áp dụng thông tư 47/2014/TT-BGDĐT được quy định tại điều 1 khoản 2 như sau:
" Thông tư này áp dụng đối với giảng viên tại các đại học quốc gia, đại học vùng, học viện, trường đại học, trường cao đẳng trong hệ thống giáo dục quốc dân (sau đây gọi chung là cơ sở giáo dục đại học) và các tổ chức, cá nhân có liên quan."

-> Như vậy bạn cũng thuộc đối tượng áp dụng thông tư này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về lao động và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG.

>> Xem thêm:  Làm việc ban đêm là gì ? Cách tính tiền lương làm việc ban đêm ?