1. Mua hóa đơn bán lẻ hàng hóa như thế nào ?

Thưa luật sư, Tôi là Trần Văn Tám, kinh doanh bán hàng điện tử, điện gia dụng tại Quỳ Châu, Nghệ An. Thuế tháng và môn bài tôi thực hiện đầy đủ. Thưa luật sư! vào tháng 03 năm 2016 tôi phải nghỉ dưỡng bệnh nên việc kinh doanh bán hàng phải làm đơn xin chi cục thuế huyện quỳ châu tạm ngừng kinh doanh, đơn xin nghỉ của tôi đã được chi cục thuế chấp nhận.
Đến tháng 05 năm 2017 trong thời gian nghỉ không có thu nhập cho gia đình nên hoàn cảnh vô cùng khó khăn nên vợ tôi phải sắm bàn ghế, bát đĩa , khung rạp cho dân thuê đám cưới, hỏi, ma chay, và cho các cơ quan thuê đồ để làm tiệc sự kiện. Vừa qua ngày 15 tháng 6 năm 2016 tôi có hợp đồng với cơ quan UBND huyện cho thuê đồ nêu trên, tôi mang hợp đồng đến Chi cục thuế huyện đề nghị xin mua hóa đơn GTGT thì chi cục thuế trả lời là: Hộ tôi đang trong thời gian xin tạm nghỉ nên không bán hóa đơn cho tôi. Tôi vô cùng bức xúc vì mình xin tạm nghỉ dịch vụ bán hàng điện tử, điện lạnh chứ đâu phải ngạch cho thuê đồ đám cưới đâu mà chi cục thuế không bán hóa đơn GTGT?. Bên cạnh đó tất cả các hộ cho thuê đồ đám cưới cả huyện vẫn không phải nộp khoản gì cho nhà nước, vì họp các kỳ thuế là chưa đưa vào danh mục quản lý của chi cục thuế.
Vậy rất mong luật sư tư vấn giúp đỡ tôi phải làm thế nào và chi cục thuế huyện làm thế có đúng luật thuế hay không?
Tôi xin cảm ơn nhiều!

>> Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Hoạt động kinh doanh lưu động là hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh căn cứ khoản 1 điều 2 Nghị định số 39/2007/NĐ-CP:

" Cá nhân hoạt động th­ương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh (sau đây gọi tắt là cá nhân hoạt động th­ương mại).". 

Vì vậy, hoạt động cho thuê rạp cưới, bát đĩa của vợ chồng bạn là một hoạt động kinh doanh thương mại không phải đăng kí kinh doanh.

Việc mua hóa đơn lẽ của chi cục thuế được quy định như sau: 

"Cơ quan thuế cấp hóa đơn cho các tổ chức không phải là doanh nghiệp, hộ và cá nhân không kinh doanh nhưng có phát sinh hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ cần có hóa đơn để giao cho khách hàng".
Đồng thời  điều 11 khoản 1 thông tư số 39/2014/TT-BTC và thông tư 119/2014/TT-BTC sửa đổi bổ sung TT 39 có quy định về cung cấp hóa đơn của chi cục thuế:  Hộ, cá nhân kinh doanh, có tài sản cho thuê hoặc cung cấp một loại hàng hóa, dịch vụ gì đó cần hóa đơn lẻ để cung cấp cho các doanh nghiệp .
Vì vậy, trường hợp của vợ chồng bạn sẽ được chi cục thuế cung cấp hóa đơn lẽ. Việc Chi cục thuế không bán hóa đơn cho bạn là không hợp lý. Để được cung cấp hóa đơn lẽ thì bạn nên kiến nghị lên Chi cục thuế. 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

 

2. Mẫu đơn đề nghị mua hóa đơn

Công ty luật Minh Khuê cung cấp mẫu đơn đề nghị mua hóa đơn theo phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư số 153/2010/TT-BTC ngày 28/9/2010 của Bộ Tài chính, mọi vướng mắc vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn luật thuế qua điện thoại gọi:   1900.6162

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập  - Tự do - Hạnh phúc

………, ngày……… tháng……… năm………

 

ĐƠN ĐỀ NGHỊ MUA HÓA ĐƠN

 

Kính gửi:………………………………… 

I. Tổ chức, cá nhân đề nghị mua hóa đơn :……… 

1. Tên tổ chức, cá nhân (Ghi theo đăng ký thuế) :…… 

2. Mã số thuế :……………………………………… 

3. Địa chỉ trụ sở chính (Ghi theo đăng ký thuế) :…… 

4. Địa chỉ nhận thông báo thuế (Ghi theo đăng ký thuế) :… 

5. Số điện thoại liên hệ :………………………………… 

+ Cố định :………………………………………………… 

+ Di động :………………………………………………… 

6. Người đại diện theo pháp luật (Ghi theo đăng ký thuế) :…… 

7. Vốn điều lệ (ghi theo số đã góp đủ) :……………… 

8. Số lượng lao động :………………………………… 

9. Tên người mua hóa đơn (Đối với hộ kinh doanh thì tên người mua hóa đơn là chủ hộ kinh

doanh, trường hợp chủ hộ ủy quyền cho người khác thì phải kèm giấy ủy quyền):……………….

Số CMND người đi mua hóa đơn :…………………… 

Ngày cấp:................  Nơi cấp:.............. 

II. Số lượng hóa đơn, chứng từ đề nghị mua:

Đề nghị cơ quan thuế bán hóa đơn, chứng từ để sử dụng theo số lượng và loại như sau:

Đơn vị tính: Số

S

T

T

Loại

hóa đơn, chứng từ

Tồn đầu

kỳ trước

Số lượng

mua kỳ

trước

Sử dụng trong kỳ

Còn

cuối kỳ

Số lượng mua

kỳ này

Sử dụng

Xóa bỏ

Mất

Hủy

Cộng

Tôi xin cam kết:

Đã nghiên cứu kỹ các quy định trong Luật thuế, Nghị định 51/2010/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 153/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về hóa đơn bán hàng hóa cung ứng dịch vụ.

Quản lý và sử dụng hoá đơn do cơ quan thuế phát hành đúng quy định. Nếu vi phạm tổ chức, cá nhân xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Ghi chú:

- Hộ, cá nhân kinh doanh không cần đóng dấu.

NGƯỜI ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT

(Ký, đóng dấu và ghi rõ họ, tên)

 

 

 

--------------------------------------------------------------

 

3. Mẫu hồ sơ mua hóa đơn giá trị gia tăng lần đầu  

MẪU HỒ SƠ MUA HÓA ĐƠN GIÁ TRỊ GIA TĂNG LẦN ĐẦU CỦA DOANH NGHIỆP

1. Các bước tiến hành thủ tục mua hóa đơn:

Bước 1: Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại bộ phận ấn chỉ trực thuộc chi cục thuế quận/huyện nơi đặt trụ sở chính

Hồ sơ bao gồm:

- 01 Giấy giới thiệu.

- 01 Đơn xin mua hóa đơn.

- 01 bản sao mã số thuế và ĐKKD.

- Có Chi cục thuế yêu cầu phải có thêm hợp đồng thuê hoặc mượn nhà.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162


Bước 2: Trong thời gian 07 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ cán bộ bên thuế sẽ xuống kiểm tra địa điểm kinh doanh

Cần chuẩn bị như sau:

- Địa điểm cần có biển công ty, máy vi tính sử dụng cho công tác kế toán và nên có bàn để tiếp khách hoặc làm việc.

- Có sự có mặt của tổ trưởng tổ dân phố và chủ nhà để ký vào biên bản kiểm tra địa điểm.

- Xuất trình hợp đồng thuê/mượn nhà làm địa điểm kinh doanh: Với hợp đồng thuê nhà doanh nghiệp nên lưu ý việc đóng thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp chủ nhà là cá nhân.

- photo CMTND và sổ đỏ của chủ nhà.

- Xuất trình các tờ khai như: thuế môn bài, tờ khai GTGT.


Bước 3: Doanh nghiệp cho người đến chi cục thuế làm thủ tục mua sổ hóa đơn và hóa đơn GTGT

Giấy tờ bao gồm:

- Giấy giới thiệu.

- Giấy tiếp nhận hồ sơ mua hóa đơn.

- Nhiều chi cục còn bắt mang theo ĐKKD và Giấy chứng nhận MST bản chính.

- Dấu mã số thuế.

2. Các vấn đề cần lưu ý

- Khi nộp hồ sơ mua hóa đơn xong nên gặp trực tiếp cán bộ quản lý thuế để đặt lịch kiểm tra, vì thông thường việc kiểm tra là đột xuất trong vòng 1 tuần.

- Nhiều chi cục thuế do số lượng doanh nghiệp bỏ trốn nhiều nên trong việc mua hóa đơn họ còn bắt xuất trình xác nhận doanh nghiệp có kinh doanh tại địa điểm nói trên của phường, hoặc xác nhận lý lịch của Giám đốc ở nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

 

4. Tư vấn về mua hóa đơn ở chi cục thuế ?

Kính chào luật sư, mong luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề sau: Công ty A có ký hợp đồng giao khoán công việc với tôi, tôi không phải là cá nhân kinh doanh, hợp đồng giao khoán công việc chỉ phần nhân công, nội dung công việc là kéo cáp, giá trị hợp đồng là 110 triệu. Công ty yêu cầu có hóa đơn. Nhưng khi tôi ra chi cục thuế thì được trả lời chi cục thuế không bán hóa đơn lẻ cho tôi. Vậy tôi phải làm thế nào?
Mong được luật sư tư vấn. Tôi xin cảm ơn!

 

Trả lời:

Hiện nay trong hệ thống các văn bản pháp luật thì không có văn bản nào quy định cụ thể về định nghĩa hợp đồng khoán việc là gì, đối tượng áp dụng cũng như trường hợp áp dụng hợp đồng khoán việc là gì. Tuy nhiên trên thực tế hợp đồng khoán việc vẫn được sử dụng rộng rãi và được pháp luật thừa nhận. 

Và qua thực tiễn sử dụng thì có thể khái quát về hợp đồng khoán việc như sau:

-Hợp đồng khoán việc :Là sự thỏa thuận của hai bên, theo đó bên nhận khoán có nghĩa vụ hoàn thành một công việc nhất định theo yêu cầu của bên giao khoán và sau khi đã hoàn thành phải bàn giao cho bên giao khoán kết quả của công việc đó. Bên giao khoán nhận kết quả công việc và có trách nhiệm trả cho bên nhận khoán tiền thù lao đã thỏa thuận.

-Đối tượng của hợp đồng khoán việc: Công việc mang tính chất thời vụ, ngắn hạn phải thực hiện theo thỏa thuận, 

-Phân loại hợp đồng khoán việc:

1. Hợp đồng khoán việc toàn bộ :

Bên giao khoán trao cho bên nhận khoán toàn bộ các chi phí, bao gồm cả chi phí vật chất lẫn chi phí công lao động có liên quan đến các hoạt động để hoàn thành công việc.

Trong khoản tiền người giao khoán trả cho người nhận khoán bao gồm chi phí vật chất, công lao động và lợi nhuận từ việc nhận khoán.

2.Hợp đồng khoán việc từng phần:

Người nhận khoán phải tự lo công cụ lao động.

Người giao khoán phải trả tiền khấu hao công cụ lao động và tiền công lao động.

-Những trường hợp được sử dụng hợp đồng khoán việc đó là: trường hợp công việc giao khoán là công việc chỉ mang tính chất thời vụ, chỉ diễn ra trong một thời điểm nhất định, là công việc không có tính chất ổn định và lâu dài. Những loại công việc mang tính chất ổn định lâu dài sẽ không được phép ký hợp đồng khoán việc.

Theo quy định tại khoản 1 thông tư 39/2014/TT-BTC quy định: 

"1. Cơ quan thuế cấp hóa đơn cho các tổ chức không phải là doanh nghiệp, hộ và cá nhân không kinh doanh nhưng có phát sinh hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ cần có hóa đơn để giao cho khách hàng.

Trường hợp tổ chức không phải là doanh nghiệp, hộ và cá nhân không kinh doanh bán hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng hoặc thuộc trường hợp không phải kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng thì cơ quan thuế không cấp hóa đơn."

Khoản 2 Điều 1 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định: "2. Người nộp thuế nêu tại khoản 1 Điều này không bao gồm cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống."

Như vậy, theo như thông tin bạn cung cấp thì doanh thu của bạn là 110 triệu, đã đến ngưỡng nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng theo quy định tại thông tư 92/2015/TT-BTC nên cơ quan thuế sẽ phải cấp hóa đơn lẻ cho bạn theo quy định tại Điều 13 Thông tư 39/2014/TT-BTC:"Tổ chức, hộ, cá nhân có nhu cầu sử dụng hóa đơn lẻ phải có đơn đề nghị cấp hóa đơn lẻ (mẫu số 3.4 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này). Căn cứ đơn đề nghị cấp hóa đơn lẻ và các chứng từ mua bán kèm theo, cơ quan thuế có trách nhiệm hướng dẫn người nộp thuế xác định số thuế phải nộp theo quy định của pháp luật về thuế. Riêng trường hợp được cấp hóa đơn giá trị gia tăng lẻ thì số thuế giá trị gia tăng phải nộp là số thuế giá trị gia tăng ghi trên hóa đơn giá trị gia tăng cấp lẻ."

Nếu cơ quan thuế không cấp hóa đơn cho bạn thì bạn có thể khiếu nại theo quy định tại Luật khiếu nại năm 2011.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

 

5. Hỏi về việc mua hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) bán lẻ cho cá nhân tại chi cục thuế ?

Thưa luật sư! Tôi xin hỏi về việc mua hóa đơn bán lẻ GTGT, tôi đang kinh doanh bán hàng điện tử, điện gia dụng tại Quỳ Châu Nghệ An, vào tháng 03 năm 2016 tôi phải nghỉ dưỡng bệnh nên đã làm đơn xin tạm ngừng bán hàng thời gian xin tạm ngừng đến tháng 03 năm 2017 và đã được chi cục thuế huyện Quỳ Châu chấp thuận.
Đến tháng 05 năm 2016 vì hoàn cảnh khó khăn nên vợ tôi có sắm đồ phông màn , bát đĩa, bàn ghế để cho thuê lễ cưới, hỏi, ma chay,,,để kiếm sống. vừa qua tôi có làm hợp đồng với UBND huyện về việc cho UBND huyện thuê đồ bàn ghế, bát đĩa, phông màn, tôi cầm hợp đồng đến chi cục thuế đề nghị bán hóa đơn GTGT nhưng chi cục thuế không bán và trả lời là vì lý do tôi xin tạm nghỉ bán hàng điện gia dụng, nên không bán hóa đơn GTGT về việc cho thuê đồ nêu trên, tôi rất mong luật sư tư vấn giúp đỡ cho tôi phải làm thế nào để mua được hóa đơn GTGT để thanh toán với UBND huyện, và chi cục thuế làm thế có đúng với pháp luật hay không ?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Theo quy định hiện nay thì hóa đơn gồm hai loại : Hóa đơn bán hàng và hóa đơn giá trị gia tăng. 

Nếu như là hộ kinh doanh thì chỉ có hóa đơn bán hàng và để sử dụng hóa đơn này hợp pháp chị cần đặt mua trên cơ quan thuế. Điều kiện để mua được hóa đơn trực tiếp ( hóa đơn bán hàng ) thì cần phải có đăng  ký kinh doanh. Hồ sơ để mua hóa đơn bán hàng :

  1. Đơn đề nghi mua hóa đơn 
  2. Bản cam kết CK01/AC 
  3. CMTND của chủ hộ
  4. Giấy ủy quyền ( nếu có)
  5. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh. 

Như vậy, trong trường hợp này thì nếu như mà bạn là hộ kinh doanh thì chỉ được xuất hóa đơn bán hàng mà không được xuất hóa đơn giá trị gia tăng. Còn nếu như không đăng ký kinh doanh thì cửa hàng của bạn không được tiến hành các hoạt động đặt mua cũng như xuất hóa đơn. Về việc  kinh doanh bán hàng điện tử, điện gia dụng bạn đã tạm ngừng kinh doanh, việc cho thuê phông bạt đám cưới bạn chưa đăng ký kinh doanh nên chưa được mua hóa đơn.

Để được đặt mua hóa đơn thì bạn phải đăng ký kinh doanh và có đăng ký kinh doanh ngành nghề liên quan đến mặt hàng mà cơ sở bạn muốn thực hiện kinh doanh.

- Thủ tục thành lập hộ kinh doanh được quy định tại điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

"Điều 71. Hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

1. Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);

b) Ngành, nghề kinh doanh;

c) Số vốn kinh doanh;

d) Số lao động;

đ) Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Sau khi hoàn thành xong thủ tục đăng ký kinh doanh thì bạn mới có thể mua hóa đơn tại chi cục thuế.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư Tư vấn pháp luật - Công ty luật Minh Khuê