Trước khi hợp đồng được xác lập hộ dân có đơn xin trồng rừng nguyên liệu, người làm đơn cam kết tuân thủ và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ được ghi trong hợp đồng, chấp hành mọi quy trình kỹ thuật và chịu sự chỉ đạo hướng dẫn của cơ quan tôi ... Tuy việc thủ trưởng cơ quan tôi chưa ký hợp đồng nhưng đã thực hiện việc thiết kế lập hồ sơ dự toán trồng rừng cho chủ hộ từ năm 2009. Cấp cây giống để chủ hộ trồng rừng ngay sau khi thiết kế trồng rừng (năm 2009). Hàng năm cho chủ hộ vay vốn (bằng tiền) và chủ hộ nhận vốn theo suất đầu tư (nhận vốn đầu tư các năm 2009, 2010, 2011, 2012, 2013, 2014, 2015). Tôi xin hỏi quý công ty là hợp đồng như nêu trên có hiệu lực hay không?

Kính xin quý tổng đài trả lời sớm. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi  được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự  của Công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2005  (Văn bản mới: Bộ luật dân sự năm 2015)

2. Nội dung phân tích

Bộ luật Dân sự 2005 quy định:

>> Xem thêm:  Việc xác định cơ quan giải quyết tranh chấp và chọn luật áp dụng đối với hợp đồng dân sự có yếu tố nước ngoài

Điều 401. Hình thức hợp đồng dân sự

1. Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định.

2. Trong trường hợp pháp luật có quy định hợp đồng phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó.

Hợp đồng không bị vô hiệu trong trường hợp có vi phạm về hình thức, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Điều 405. Hiệu lực của hợp đồng dân sự  

Hợp đồng được giao kết hợp pháp có hiệu lực từ thời điểm giao kết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Con dấu được sử dụng trong các doanh nghiệp, cơ quan thể hiện vị trí pháp lý và khẳng định giá trị pháp lý đối với các văn bản, giấy tờ của các doanh nghiệp, cơ quan đó. Con dấu được quản lý chặt chẽ theo quy định của pháp luật.

Văn bản giao dịch chính thức của một pháp nhân chỉ có giá trị khi được ký tên của người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo ủy quyền của pháp nhân đó và có đóng dấu.

Nếu văn bản giao dịch không được ký tên của người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo ủy quyền của pháp nhân đó và không có đóng dấu thì văn bản này không đại diện cho giao dịch của pháp nhân được.

Do đó hợp đồng giữa cơ quan bạn và người dân không thể có hiệu lực nếu không được thủ trưởng cơ quan ký và đóng dấu.

Trong trường này, thực tế việc giao dịch trên các bên đã thực hiện được 1 thời gian, để đảm bảo hợp pháp cho giao dịch, đề phòng rủi ro và nếu các bên cùng có ý chí muốn thực hiện hợp đồng thì các bên có thể lập lại hợp đồng mới nhưng cần lưu ý đến hình thức của hợp đồng để hợp đồng có hiệu lực.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến về hiệu lực của hợp đồng, gọi:1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Mẫu Hợp đồng kinh tế cập nhật mới nhất năm 2020

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Làm giấy vay tiền viết tay có hợp pháp không?