Trả lời

1. Cơ sở pháp lý.

Bộ luật dân sự​ 2015 

2. Luật sư trả lời.

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 124 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

Điều 124. Giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo

1. Khi các bên xác lập giao dịch dân sự một cách giả tạo nhằm che giấu một giao dịch dân sự khác thì giao dịch dân sự giả tạo vô hiệu, còn giao dịch dân sự bị che giấu vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp giao dịch đó cũng vô hiệu theo quy định của Bộ luật này hoặc luật khác có liên quan.

2. Trường hợp xác lập giao dịch dân sự giả tạo nhằm trốn tránh nghĩa vụ với người thứ ba thì giao dịch dân sự đó vô hiệu.

Từ căn cứ trên ta thấy rằng: Việc ghi nhận trên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng một mức thấp hơn so với giá trị giao dịch thật sự thì giao dịch này có thể bị vô hiệu do giả tạo. Bởi lẽ, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được công chứng quy định một mức thấp hơn so với giá trị thực tế khi chuyển nhượng nhằm mục đích hạ phần thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ phải nộp. Ở đây, đang có hành vi trốn tránh nghĩa vụ tài chính ( nghĩa vụ nộp thuế ) đối với bên thứ ba là nhà nước.

Điều 131 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

Điều 131. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

3. Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.

4. Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.

5. Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định.

Hậu quả pháp lý của một giao dịch dân vô hiệu do giả tạo là các bên trao trả cho nhau những gì đã nhận. Do đó, bạn có thể được nhận lại số tiền đã mua đất và phải trả mảnh đất lại cho phía bên kia. Đây chính là rủi do và hạn chế mà bạn có thể gặp phải khi thực hiện theo lời khuyên của bên phía công chứng. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự- Công ty luật Minh Khuê