Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp luật:

Bộ luật lao động năm 2012

Luật việc làm 2013 số 38/2013/QH13Luật người lao động Việt Nam đi làm việc nước ngoài năm 2006

Nghị định 126/2007/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết Luật người lao động Việt Nam đi làm việc nước ngoài

2. Nội dung phân tích:

Luật sư cho em hỏi, trong hồ sơ đăng ký xác nhận doanh nghiệp chưa đủ điều kiện thành lập công đoàn bên Liên đoàn lao động quận 1 cần " Bảng lương gần nhất của người lao động". Luật sư cho em hỏi bảng lương đó có mẫu không hay doanh nghiệp tự dùng excel gõ ạ. Cám ơn và mong sớm nhận được thư phản hồi. Chân thành cám ơn!

Bộ luật lao động năm 2012 có quy định tại Đều 93. Xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động.

1. Trên cơ sở các nguyên tắc xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động do Chính phủ quy định, người sử dụng lao động có trách nhiệm xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động làm cơ sở để tuyển dụng, sử dụng lao động, thỏa thuận mức lương ghi trong hợp đồng lao động và trả lương cho người lao động.

2. Khi xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và công bố công khai tại nơi làm việc của người lao động trước khi thực hiện, đồng thời gửi cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện nơi đặt cơ sở sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động.

>> Xem thêm:  Tư vấn đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà hợp pháp mới 2020 ?

Như vậy có thể xác nhận bảng lương là do người sử dụng lao động lập.

Xin hỏi luật sư: Cơ quan em là đơn vị sự nghiệp hành chính. Có 01 người không phải là công chức, viên chức và hợp đồng lao động 68. Mới đây trúng tuyển đại học, không nằm trong quy hoạch đào tạo của đơn vị. Sinh năm 1964. Trường hợp này đơn vị sẽ giải quyết như thế nào cho đúng luật nếu người đó đi học?

Trong trường hợp này việc đơn vị cho người đó đi học sẽ được áp dụng theo quy định của Bộ luật lao động năm 2012. Cụ thể được quy định như sau:

"Điều 60. Trách nhiệm của người sử dụng lao động về đào tạo, bồi dưỡng, năng cao trình độ kỹ năng nghề

1. Người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch hằng năm và dành kinh phí cho việc đào tạo và tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, kỹ năng nghề cho người lao động đang làm việc cho mình; đào tạo cho người lao động trước khi chuyển làm nghề khác cho mình.

2. Người sử dụng lao động phải báo cáo kết quả đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, kỹ năng nghề cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh trong báo cáo hằng năm về lao động."

Chào Luật sư. Tôi hiện đang ký hợp đồng lao động và làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập từ 1/9/2013 đến 1/9/2016 đã đủ 36 tháng đóng BHXH (kể cả thời gian tập sự). Như vậy tôi có đủ điều kiện để xét đặc cách viên chức không. Nhờ luật sư tư vấn. Cảm ơn luật sư

Nghị định 29/2012/NĐ-CP quy định như sau:
Điều 16. Tổ chức tuyển dụng viên chức
Căn cứ quy định tại Điều 5, Điều 6 Nghị định này, người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng viên chức quyết định thành lập Hội đồng tuyển dụng để thực hiện việc thi tuyển hoặc xét tuyển.

Thông tư Số: 15/2012/TT-BNV có hướng dẫn về điều kiện xét tuyển đặc cách như sau:

"Điều 7. Điều kiện xét tuyển đặc cách

1. Căn cứ nhu cầu công việc, người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức được xét tuyển đặc cách không theo trình tự, thủ tục tuyển dụng viên chức quy định tại Điều 15, điều 16 và Điều 17 Nghị định 29/2012/NĐ-CP đối với các trường hợp sau: 

a) Người có kinh nghiệm công tác theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 14 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP hiện đang công tác trong ngành hoặc lĩnh vực hoạt động nghề nghiệp cần tuyển; có thời gian liên tục từ đủ 36 tháng trở lên thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ có yêu cầu về trình độ, năng lực, kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với vị trí việc làm cần tuyển (không kể thời gian tập sự, thử việc); trong thời gian công tác không vi phạm pháp luật đến mức bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, được đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; đáp ứng được ngay yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng."

>> Xem thêm:  Quy định về chế độ nghỉ việc riêng không hưởng lương trong thời gian thử việc ?

Như việc xét tuyển đặc cách phụ thuộc vào Hội đồng tuyển dụng của người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền và nếu như Anh/Chị đã đóng hợp đồng lao động và làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập từ 1/9/2013 đến 1/9/2016 đã đủ 36 tháng đóng BHXH là một trong những điều kiện để được xét đặc cách khi đơn vị có nhu cầu.

Hàng năm công ty tôi tổ chức khám sức khỏe định kỳ nhưng kết quả loại xếp loại IV &V có tới 40 người. Vậy, xin hỏi Luật sư có luật, thông tư, nghị định nào hướng dẫn chế độ nghỉ dưỡng phục hồi sức khỏe cho đối tượng này không? Xin chân thành cảm ơn.

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì chỉ khi bạn bị ốm đau, thai sản hay tai nạn lao động bạn mới được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe.

Thưa luật sư, hiện tại tôi đang làm việc tại công ty với hợp đồng có thời hạn và tôi có kí một cam kết lao động trong vòng 2 năm sau khi được đưa đi đào tạo ở nước ngoài và nếu không làm đúng sẽ bị đền bù theo cam kết. Bên cạnh đó, tôi có làm giấy tờ đi nước ngoài định cư nhưng tôi không rõ thời gian xuất cảnh. Nếu chẳng may sau khi làm được 1 năm theo cam kết, mà giấy tờ đi nước ngoài của tôi hoàn tất và tôi phải đoàn tụ với gia đình thì tôi có phải đền bù chi phí đào tạo hay không ?

Việc bạn có phải hoàn trả chi phí đào tạo hay không thứ nhất phụ thuộc vào nội dung hợp đồng lao động, hợp đồng đào tạo mà hai bên đã ký kết. Thứ hai sẽ phụ thuộc vào quy định pháp luật, cụ thể Bộ luật lao động năm 2012 có quy định như sau:

"Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này."

Như vậy khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật thì sẽ phải trả chi phí đào tạo cho người sử dụng trừ trường hợp người lao động và người sử dụng lao động có thỏa thuân khác.

Kính chào quý công ty! Chúng tôi là doanh nghiệp được cấp phép hoạt động ở Liên Bang Nga, cần tuyển lao động sang làm việc theo đường chính ngạch: nhận giấy phép của bộ Lao Động và tuyển dụng trực tiếp tại các địa bàn có nguồn lao động dồi dào trên cả nước. Vì không có kinh nghiệm trong vấn đề này ở môi trường Việt Nam, nên xin viết thư này nhờ quý công ty tư vấn giúp. Nếu quý công ty có cung cấp dịch vụ tương tự, xin trình bày rõ hơn về các bước tiến hành và mức chi phí. Xin cảm ơn!

Các căn những quy định của pháp lý cụ thể: 

Luật người lao động Việt Nam đi làm việc nước ngoài năm 2006

>> Xem thêm:  Nghỉ để kết hôn trong thời gian thử việc ? Xin nghỉ việc trong thời gian thử việc

Nghị định 126/2007/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết Luật người lao động Việt Nam đi làm việc nước ngoài

Nếu bạn có như cầu tuyển lao động sang làm việc cho mình, bạn có thể lựa chọn một số hình thức tuyển dụng lao động đi nước ngoài làm việc theo quy định tại Điều 6 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc nước ngoài năm 2006 như sau:

"Điều 6. Các hình thức đi làm việc ở nước ngoài

Người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo một trong các hình thức sau đây:

1. Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, tổ chức sự nghiệp được phép hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài;

2. Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với doanh nghiệp trúng thầu, nhận thầu hoặc tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài có đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài;

3. Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hình thức thực tập nâng cao tay nghề với doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc dưới hình thức thực tập nâng cao tay nghề;

4. Hợp đồng cá nhân."

Do bạn cũng không nêu rõ bạn hướng tới hình thức đưa người lao động sang nước ngoài làm dưới hình thức nào nên chúng tôi chưa thể trao đổi một cách cụ thể cho bạn được do đó bạn có thể liên hệ qua số tổng đài 1900.6162 để được trao đổi rõ hơn.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Nghỉ việc trong thời gian thử việc có cần báo trước không ?

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Sử dụng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có phải đóng bảo hiểm xã hội không, thử việc có cần giấy phép lao động?