Sau khi tôi được thông báo đúng số tiền từ tổng đài của F, tôi tiến hành nộp tiền, và được VP Bank gởi lại phiếu thu.  Sau đó tôi nhận được tin nhắn từ F xác nhận đã nộp tiền thanh toán hợp đồng. Đến 04/2016, tôi kiểm tra lại, thì F vẫn báo là tôi còn nợ và chưa tất toán hết. Tôi có liên hệ thì F báo cho tôi là tôi trả còn thiếu 2,000, nên tiền đóng tháng thứ 04/2016 theo hợp đồng là tôi phải đóng. Tuy nhiên, F sẽ hổ trợ xử lý cho tôi và tôi không phải đóng thêm chi phí gì nữa hết. Tôi thấy không hợp lý, vì trước khi tôi nộp tiền tất toán hợp đồng, tôi có điện thoại đến F để hỏi số tiền tất toán, và cuộc gọi đều có ghi âm ( theo như tổng đài hổ trợ F báo). Nên việc tôi đóng thiếu là không hợp lý. Tôi có yêu cầu phía F hổ trợ vấn đề này, đồng thời cho tôi 1 văn bản xác nhận là tôi tất toán hợp đồng này.  Sau khi nhận được yêu cầu của tôi, phía F báo là thời gian xử lý phải mất trong vòng 45 ngày và yêu cầu tôi chờ.  Đến 05/2016 thì tôi nhận được văn bản xác nhận là tôi đã tất toán hợp đồng và không còn nợ. Tuy nhiên, check lại thì vẫn còn nợ bên F.  Tôi có liên hệ F thông báo tôi chịu khó chờ để họ xử lý. Đến hiện tại thì tôi không còn nợ với F. Nhưng bên trung tâm tín dụng ( CIC), thông báo là tôi rơi và nhóm nợ xấu nhóm 2, nợ với bên F từ tháng 04/2016.  Tôi có liên hệ lại với bên F, thì họ nói là hợp đồng đã tất toán, nên họ không có trách nhiệm gì nữa hết. Tôi phải làm như thế nào để yêu cầu phía F có trách nhiệm? Tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của công ty luật Minh Khuê

                                                                             Hợp đồng tín dụng tất toán thế nào ?

                                                                 Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi : 1900.6162 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2015 

Nội dung phân tích

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng cho vay tiền

Điều 398. Nội dung của hợp đồng

1. Các bên trong hợp đồng có quyền thỏa thuận về nội dung trong hợp đồng.

2. Hợp đồng có thể có các nội dung sau đây:

a) Đối tượng của hợp đồng;

b) Số lượng, chất lượng;

c) Giá, phương thức thanh toán;

d) Thời hạn, địa điểm, phương thức thực hiện hợp đồng;

đ) Quyền, nghĩa vụ của các bên;

e) Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng;

g) Phương thức giải quyết tranh chấp.

>> Xem thêm:  Phí phạt vi phạm do vi phạm thời hạn trả nợ trong hợp đồng vay tín dụng ?

Theo như bạn trình bày, bạn đã thanh toán tiền cho F và được gửi lại phiếu thu. Đến  05/2016, bạn đã nhận được văn bản xác nhận là không còn nợ. Tuy nhiên khi bạn kiểm tra lại thì vẫn còn nợ, yêu cầu bên F xử lý nhưng bên F không giải quyết cho bạn. Như vậy, để yêu cầu bên F có trách nhiệm thì trước hết phải căn cứ vào nội dung hợp đồng vay tín dụng giữa bạn và bên F. Nếu trong nội dung hợp đồng vay tín dụng quy định các điều khoản như quyền, nghĩa vụ của các bên, trách nhiệm do vi phạm hợp đồng, phương thức giải quyết tranh chấp... , bạn sẽ yêu cầu bên F thực hiện đúng nội dung hợp đồng với bạn. Nếu trong hợp đồng vay tín dụng không quy định về các điều khoản trên hoặc có quy định mà F không thực hiện đúng, bạn có thể khởi kiện F ra Toà án. Khi ra Toà , bạn sẽ cung cấp các chứng cứ mà bạn đã có để chứng minh quyền của mình bị xâm phạm: bạn có ghi âm cuộc gọi với F để hỏi số tiền tất toán, bạn có văn bản xác nhận từ phía F là bạn đã thanh toán hợp đồng. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Tư vấn tách hợp đồng thế chấp và hợp đồng tín dụng