Em đã chứng minh cho tòa qua các giấy vay, nên tòa tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng, em có yêu cầu tòa án điều tra làm rõ kể cả cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh và huyện nơi thường trú của họ. Có đầy đủ các văn bản kèm theo, cuối cùng tòa tuyên phải trả gốc và lãi theo giấy nhận tiền nhà đất là 400 triệu. Còn các giấy nợ tổng hợp 300 triệu thì tòa không đề cập tới mặc dù lời khai bên cho vay có văn bản thừa nhận là vay 300 triệu. Theo giấy nhận tiền nhà đất 400 triệu có ghi cùng ngày làm hợp đồng chuyển nhượng ( giả cách)cũng trong ngày này họ có đánh ô tô cùng đi có 4 người đến chở vợ chồng em đến phòng công chứng ký xong họ chở vợ chồng em về đều có 4 người này,đi cùng đi, về cùng về. trong nhóm người này có một người khai rằng việc giao tiền 400 triệu là họ không biết. Còn nguyên đơn thì khai giao tiền cho vợ chồng em tại nhà. Vậy tòa có thể làm rõ vấn đề này không? Em phải nhờ đến cơ quan nào tổ chức nào để được làm rõ về hành vi người đó đã vu khống em nhận tiền tại nhà ?

Mong luật sư giúp đỡ em ! xin trân trọng cảm ơn luật sư !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty Luật Minh khuê. 

Hợp đồng vay tiền nhưng không được nhận tiền ?

Luật sư tư vấn luật dân sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của công ty chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

 

1. Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật dân sự 2005

- Luật đất đai 2013

2. Nội dung tư vấn:

Trong câu hỏi của bạn không trình bày rõ ràng về các vấn đề bạn đang quan tâm. Tuy nhiên, chúng tôi xin giải đáp cho bạn theo ý hiểu của chúng tôi về câu hỏi của bạn như sau:

-Thứ nhất, về vấn đề chuyển nhượng nhà đất:

Theo bạn trình bày thì chúng tôi hiểu thắc mắc của bạn chỉ là về địa điểm giao tiền. Tuy nhiên là địa điểm giao tiền theo quy định của pháp luật nó không ảnh hưởng đến hiệu lực cũng như giá trị pháp lý của hợp đồng chuyển nhượng nhà đất. Hợp đồng chuyển nhượng nhà đất có giá trị pháp lý khi đảm bảo nội dung cơ bản của hợp đồng và có công chứng trên hợp đồng theo quy định tại khoản 3, điều 167 luật đất đai 2013

"3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:
a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;
b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;
c) Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;
d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã."

Do đó, không cần phải chứng minh về địa điểm giao tiền và luật cũng không có quy định về cơ quan nào có trách nhiệm điều tra việc này.

- Thứ hai, về giấy vay nợ số tiền 300 triệu.

Chúng tôi không hiểu rõ số tiền 300 triệu này thực tế là bạn đã tiến hành vay mượn như thế nào?

Do đó, nếu việc vay mượn này có đầy đủ giấy tờ vay mượn thì bạn hoàn toàn có thể kiện ra tòa án nhân dân huyện để đòi lại khoản vay này.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi cho thắc mắc của bạn, hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty luật Minh Khuê!

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự
.