Vậy xin hỏi luật sư: Bạn tôi làm vậy có đúng không ? Hợp đồng có chữ kí hai bên là có hiệu lực rồi mà chưa làm thủ tục sang tên thì vẫn bị đòi lại tài sản có phải không ? 

Tôi xin chân thành cám ơn!

Người gửi: V. V. H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn tính hiệu lực của hợp đồng mua bán viết tay, gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

Đối với câu hỏi của bạn công ty Luật Minh Khuê xin hỗ trợ bạn trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý.

Bộ luật dân sự 2005.

>> Xem thêm:  Không có giấy vay tiền có khởi kiện đòi nợ được không ? Con nợ bỏ trốn có đòi được không ?

Bộ luật dân sự mới nhất năm 2015.

Thông tư 15/2014/ TT-BCA về đăng ký xe

2. Nội dung trả lời.

Đối với trường hợp như bạn nói là hai bên chỉ thực hiện hợp đồng mua bán thông qua giấy tờ viết tay và cũng chưa qua thủ tục công chứng hoặc chứng thực thì theo quy định của pháp luật cụ thể là điểm g khoản 1 điều 10 của thông tư 15/2014 và theo quy định tại điều 134 Bộ luật dân sự 2005 về giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về mặt hình thức. 

Điểm g khoản 1 thông tư 15/2014/ NĐ-CP.

Điều 10. Giấy tờ của xe

1. Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, gồm một trong các giấy tờ sau đây:

g) Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực."

Điều 134 Bộ luật dân sự 2005. 

Điều 134. Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức

Trong trường hợp pháp luật quy định hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch mà các bên không tuân theo thì theo yêu cầu của một hoặc các bên, Toà án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác quyết định buộc các bên thực hiện quy định về hình thức của giao dịch trong một thời hạn; quá thời hạn đó mà không thực hiện thì giao dịch vô hiệu."

Như vậy bạn của anh nói cũng hoàn toàn hoàn toàn chính xác mà ở đây trường hợp việc xác lập hợp đồng mua bán xe của hai bạn trên cơ sở hợp đồng mua bán bằng giấy viết tay và không được công chứng hoặc chứng thực là không tuân thủ quy định của pháp luật về hình thức của hợp đồng cho nên hợp đồng sẽ bị vô hiệu và 2 bên trả lại cho nhau những gì đã nhận. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật lao động và thông tin do quý khách hàng cung cấp, việc tư vấn nhằm mục đích cho cá nhân, tổ chức tham khảo.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email hoặc trao đổi trực tiếp đối với đội ngũ luật sư tư vấn pháp luật dân sự về hợp đồng trực tuến qua tổng đài điện thoại, gọi 1900.6162

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Bị đòi nợ trước thời hạn trả đã thỏa thuận trong hợp đồng vay xử lý thế nào ?

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Vay tiền có giấy viết tay, tin nhắn nợ tiền thì có khởi kiện để đòi nợ được không ?