Tổng giá trị lô đất là 40 tỷ, đã trả hết bằng chuyển khoản. Hóa đơn mua đất công ty bất động sản lấy tên, địa chỉ và mã số thuế là công ty em, nhưng chuyển tiền ngân hàng thanh toán là chủ đầu tư, công ty bên nước ngoài chuyển trả (người mua hàng và người chuyển tiền là 2 người khác nhau). Vậy luật sư cho em hỏi em phải làm thủ tục giấy tờ gì để hợp lý hóa lô đất đó cho công ty em? Em cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp số 23/2013 sửa đổi bổ sung Luật Thuế Thu nhập 2008

Nghị định 218/2013/NĐ_CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật thuế thu nhập doanh nghiệp

2. Nội dung phân tích

- Theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi:

>> Xem thêm:  Viết hóa đơn chưa có giá trị sử dụng có bị xử phạt không?

Điều 9. Các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế
1. Trừ các khoản chi quy định tại khoản 2 Điều này, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi khi xác định thu nhập chịu thuế nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:
a) Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; khoản chi thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật;
b) Khoản chi có đủ hoá đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật. Đối với hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ hai mươi triệu đồng trở lên phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt, trừ các trường hợp không bắt buộc phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt theo quy định của pháp luật."

Chính Phủ đã ban hành Nghị định số 218/2013/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật thuế TNDN , trong đó các trường hợp không bắt buộc phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt có giá trị từ 20 triệu trở lên tại Điểm b, Điểm c, Khoản 1, Điều 9 :

"b) Khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật.

Đối với các trường hợp: Mua hàng hóa là nông, lâm, thủy sản của người sản xuất, đánh bắt trực tiếp bán ra; mua sản phẩm thủ công làm bằng đay, cói, tre, nứa, lá, song, mây, rơm, vỏ dừa, sọ dừa hoặc nguyên liệu tận dụng từ sản phẩm nông nghiệp của người sản xuất thủ công trực tiếp bán ra; mua đất, đá, cát, sỏi của hộ gia đình, cá nhân tự khai thác trực tiếp bán ra, mua phế liệu của người trực tiếp thu nhặt, mua đồ dùng, tài sản, của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp bán ra và dịch vụ mua của hộ gia đình, cá nhân không kinh doanh phải có chứng từ thanh toán chi trả tiền cho người bán và Bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ do người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền của doanh nghiệp kinh doanh ký và chịu trách nhiệm.

c) Đối với hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ hai mươi triệu đồng trở lên phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt, trừ các khoản chi của doanh nghiệp cho việc: Thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS nơi làm việc, hỗ trợ phục vụ cho hoạt động của tổ chức đảng, tổ chức chính trị - xã hội trong doanh nghiệp quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều này; cho việc thu mua hàng hóa, dịch vụ được lập Bảng kê quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều này."

Như vậy, đối với trường hợp mua bất động sản của công ty bạn thuộc trường hợp phải có hóa đơn mua hàng hóa và phải làm thủ tục chuyển khoản, có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt. Theo như thông tin mà bạn cung cấp, người mua hàng là công ty của bạn (hóa đơn mua đất công ty bất động sản lấy tên, địa chỉ và mã số thuế là công ty bạn) nhưng chứng từ thanh toán qua ngân hàng lại lấy tên chủ đầu tư. Do đó, để hợp lý hóa khoản chi cho việc mua bất động sản để làm căn cứ để khấu trừ thu nhập chịu thuế cũng như phân bổ chi phí sử dụng đất cho công ty là hợp lý và quyền sử dụng bất động sản này, giữa công ty bạn và chủ đầu tư phải có một văn bản ủy quyền về việc thanh toán khoản tiền mua bất động sản.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật trong lĩnh vực thiết kế, thi công và xây dựng