Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật lao động năm 2012

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

Công văn 3663/BHXH-THU hướng dẫn gộp sổ BHXH cho người lao động có nhiều sổ

Công văn 2609/BHXH về việc phối hợp xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý sổ BHXH

2. Luật sư tư vấn

Tôi đang tham gia đóng bảo hiẻm tại công ty tư nhân bây giờ có thể chuyển về địa phương để tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội được không ? xin luật sư trợ giup chân thành cảm ơn.

 Trong trường hợp này bạn có quyền tham gia bảo hiểm xã hội theo hai trường hợp sau: 

- Thứ nhất, bạn có thể tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tại một công ty tư nhân khác ở địa phương.

- Thứ hai, bạn có thể đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện ở địa phương thay cho bảo hiểm xã hội ở công ty theo quy định sau: khoản 3, điều 3, Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

" 3. Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất". 

Cho tôi hỏi: Vì do tôi cho mượn hồ sơ trong khi tôi cũng đi làm, và tôi cùng người đó cùng tham gia BHXH , vậy là tôi và người đó đóng 4 tháng BHXH trùng nhau vào cùng 1 số sổ, giờ tôi phải làm thế nào để chốt được sổ khi nghỉ việc ở công ty ? 
Theo công văn 3663/BHXH-THU hướng dẫn gộp sổ BHXH cho người lao động có nhiều sổ như sau:

"Trình tự giải quyết hồ sơ gộp sổ BHXH khi NLĐ mượn, cho mượn hồ sơ tham gia BHXH:

7.1. Bộ phận thu khi giải quyết hồ sơ gộp sổ, nếu phát hiện NLĐ có thời gian tham gia BHXH trùng do mượn hoặc cho mượn hồ sơ thì hướng dẫn NLĐ điều chỉnh nhân thân theo hướng dẫn tại công văn số 2609/BHXH ngày 25/7/2013, về việc phối hợp xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý sổ BHXH.

NLĐ sau khi có Quyết định xử phạt của Thanh tra Sở Lao động Thương binh và xã hội (LĐTB&XH) và đã nộp phạt đúng quy định, thì nộp hồ sơ giải quyết theo Phiếu giao nhận hồ sơ (PGNHS) điều chỉnh nhân thân do mượn tên (303/.../SO).

7.2. Trường hợp người cho mượn hồ sơ không liên lạc được với người mượn hồ sơ thì:

- Người cho mượn hồ sơ phải viết Đơn đề nghị (mẫu D01-TS) tường trình rõ lý do cho người khác mượn hồ sơ, nhưng do không liên lạc được và cam kết không thừa nhận quá trình sổ BHXH mà người mượn hồ sơ đã tham gia BHXH.

- Nộp hồ sơ giải quyết theo PGNHS gộp sổ (304/.../SO).

- Bộ phận thu nhập quá trình tham gia BHXH do nơi khác quản lý mà NLĐ không thừa nhận (nếu có).

- Bộ phận cấp sổ thẻ khóa quá trình tham gia BHXH trên dữ liệu theo phương án KB, KT và lập biên bản hủy sổ NLĐ không thừa nhận tại mục “Hủy có nhiều sổ”. Nếu sổ không thừa nhận đã hưởng trợ cấp 1 lần, trợ cấp thất nghiệp thì khóa phương án CT, TT và lập biên bản hủy số sổ không thừa nhận tại mục “Hủy có nhiều sổ”."

Như vậy, trường hợp của bạn phải nộp hồ sơ điều chỉnh nhân thân do cho người khác mượn hồ sơ trước kia và phải nộp phạt theo đúng quy định về việc phối hợp xử lý vi phạm hành chính trong quản lý sổ BHXH. Sau đó, bạn mới có thể chốt sổ với công ty trước khi nghỉ việc được. 

Chào luật sư!! Em bắt đầu nghỉ việc từ 01/08/2016 tới nay khi liên lạc với cơ quan thì báo với e là chưa nhận lại sổ bảo hiểm xã hội. E xin hỏi là thời gian bao lâu để e có thể nhận được sổ bảo hiểm của mình ? Xin cảm ơn.

 Ở đây, bạn chấm dứt hợp đồng lao động từ ngày 1/08/2016 nhưng chưa nhận lại được sổ hộ khẩu. Căn cứ quy định tại điều 47, Luật lao động năm 2012 quy định như sau: 

" Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán". 

Như vậy, trong thời hạn 7 ngày làm việc thì bên người sử dụng lao động và bên bạn phải tiến hành thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan và có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và giấy tờ khác. Nếu đến nay, bạn vẫn chưa nhận được sổ bảo hiểm bạn có quyền làm đơn khiếu nại lên Ban lãnh đạo cơ quan yêu cầu trả sổ bảo hiểm cho bạn. 

Kính chào Luật Minh Khuê: Cháu hiện là giáo viên THCS và đang trong thời gian tập sự. Cháu nhận công tác từ ngày 01/11/2015 và cháu nghỉ đẻ từ ngày 01/09/216. Vậy cháu sẽ được hưởng lương hàng tháng và bảo hiểm xã hội như thế nào ạ ? Cháu là giáo viên khu vực 2. Mong quý Luật sư giải đáp thắc mắc giúp cháu ạ. Cháu xin chân thành cảm ơn !

Điều 157 Bộ luật lao động năm 2012 quy định:

1. Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng.

Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

2. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

3. Hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, lao động nữ có thể nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương theo thoả thuận với người sử dụng lao động.

4. Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động và được người sử dụng lao động đồng ý, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 04 tháng.

Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Căn cứ quy định tại điều 38, Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định: 

Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

Theo đó thì pháp luật hiện hành quy định lao động nữ trong thời gian nghỉ thai sản được hưởng các chế độ theo luật bảo hiểm xã hội mà không quy định người sử dụng lao động phải trả lương cho người lao động trong thời gian nghỉ thai sản. Như vậy, ngoài khoản tiền bảo hiểm xã hội chi trả bạn không được hỗ trợ lương hàng tháng trong thời gian nghỉ thai sản (Trừ khi công ty bạn đang làm việc có chính sách hỗ trợ hoặc trả lương cho trường hợp này).

Trường hợp nếu bạn đóng bảo hiểm đủ 6 tháng trở lên thì đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản quy định tại Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 

" Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

[....] " 
Mức hưởng chế độ thai sản như sau: 

" Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

3. Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội quy định chi tiết về điều kiện, thời gian, mức hưởng của các đối tượng quy định tại Điều 24 và khoản 1 Điều 31 của Luật này". 

Xin chào luật sư. Tôi có chút băn khoăn về lĩnh vực bảo hiểm xã hội muốn hỏi luật sư tư vấn giúp. Tôi tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 9/2009 đến 31/12/2014. Thì chấm dứt hợp đồng lao động với công ty tôi tham gia bảo hiểm và tôi đã nhận sổ bảo hiểm xã hội. Sau đó tôi chuyển sang làm công ty khác thì công ty mới tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội cho tôi theo số sổ của công ty cũ. Nhưng sổ bảo hiểm xã hội đóng từ tháng 09/2009 đến tháng 31/12/2014 tôi đã thanh toán hưởng trợ cấp một lần. Vậy Tôi muốn hỏi thời gian đóng bảo hiểm xã hội tại công ty mới (nhưng đóng theo mã số sổ cũ ) khi tôi chấm dứt hợp đồng lao động với công ty mới tôi có được thanh toán tiếp thời gian đóng bảo hiểm xã hội của công ty mới không? Xin cảm ơn!

 Căn cứ quy định tại điều 60, Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định: 

"Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

[...]" 

Như vậy, trong trường hợp này nếu bạn thuộc các trường hợp quy định như trên thì bạn có thể được hưởng trợ cấp một lần tiếp. 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: [email protected] để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư Lao động- Công ty luật Minh Khuê