Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012

- Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

Nghị định 05/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động

II. Nội dung tư vấn :

1. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

"Điều 24. Đối tượng áp dụng chế độ ốm đau

>> Xem thêm:  Cách xác định tiền bồi thường thiệt hại do tai nạn giao thông ?

Đối tượng áp dụng chế độ ốm đau là người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ và h khoản 1 Điều 2 của Luật này.

Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền."

Kính chào các luật sư. Cho em hỏi luật bảo hiểm nghỉ ốm dài ngày có hưởng lương. Em bị bệnh về thần kinh từ tháng 11/2015 và điều trị đến bây giờ(7/2016). Trong thời gian đó khi điều trị tại bệnh viện khoảng 3 tháng. Khi ra viện em có giấy ra viện và đã nộp cho bên bảo hiểm và đã được thanh toán bảo hiểm. Sau khi ra viện em điều trị tại nhà thi thoảng tới viện khám nhưng vẫn chưa đi làm được. Vậy khi em điều trị bệnh ở nhà không có giấy tờ gì thì có được hưởng lương bảo hiểm không ? Nếu có được hưởng thì phải cần những giấy tờ gì và từ tháng 4 đến tháng 7 em có được truy lĩnh lương bảo hiểm không ? Rất mong các luật gia tư vấn giúp em. Em chân thành cám ơn.

Theo quy định của pháp luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 nêu trên thì 1 trong những điều kiện để việc nghỉ ốm được hưởng chế độ ốm đau bạn phải có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Chào các cô, chú. Cháu năm nay cháu 20 tuổi, cho cháu hỏi: Cháu nghỉ phẫu thuật cắt amydan ở bệnh viện từ ngày 29/3 tới 31/3/2016. Sau đó cháu ở nhà uống thuốc, điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ, tới ngày 14/3/2016 thì cháu đi làm trở lại. Cho cháu hỏi ngoài giấy ra viện thì cháu có cần nộp giấy mẫu c65 cho công ty để hưởng bảo hiểm không ạ ? Cháu xin cảm ơn.

Theo quy định bạn cần có mẫu C65-HD mới đủ căn cứ chứng minh bạn được cơ sở y tế có thẩm quyền cho phép nghỉ hưởng chế độ ốm đau.

2. Ngày nghỉ ốm theo luật bảo hiểm xã hội 

Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

"Điều 26. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

>> Xem thêm:  Người bị cách ly y tế do bị nhiễm Covid-19 được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội như thế nào?

1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và h khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên;

b) Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng 40 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 50 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 70 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên.

2. Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

a) Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

b) Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định tại điểm a khoản này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

3. Thời gian hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 2 của Luật này căn cứ vào thời gian điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền."

Điều 186 Bộ luật lao động quy định về Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế như sau

"1. Người sử dụng lao động, người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và được hưởng các chế độ theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và pháp luật về bảo hiểm y tế.

Khuyến khích người sử dụng lao động, người lao động thực hiện các hình thức bảo hiểm xã hội khác đối với người lao động.

>> Xem thêm:  Người lao động có thỏa thuận không đóng bảo hiểm xã hội với công ty thì bị xử phạt như thế nào?

2. Trong thời gian người lao động nghỉ việc được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, thì người sử dụng lao động không phải trả lương cho người lao động..."

Như vậy, nếu người lao động nghỉ việc để hưởng chế độ ốm đau theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội thì Doanh nghiệp không phải trả lương cho người lao đông.

Anh chị tư vấn giúp em. Em làm ở công ty được hơn 3 năm mức lương cơ bản của em là 4.400.000 VNĐ nhưng đợt vừa rồi em nghỉ không lương do em ốm nằm viện từ 14/08 --> 04/09 tổng 22 ngày. Trong đó có 4 ngày chủ nhật 1 ngày thứ 7 ngày nghỉ của công ty và ngày lễ mùng 2/9. Vậy trừ những ngày nghỉ đó thì em nghỉ còn 16 ngày không lương nhưng em nhận lương lại trừ 18 ngày. Công ty họ bảo em nghỉ 16 ngày làm việc, ngày thứ 7 được nghỉ, ngày 2/9 nên sẽ thành 18 ngày không lương ? Vậy anh chị cho em hỏi em nghỉ không lương như vậy ngày nghỉ công của công ty và ngày lễ có trừ lương không ạ ? Chân thành cảm ơn luật sư.

Trong trường hợp này bạn đã nêu rõ 4 ngày chủ nhật và 1 ngày thứ bảy bạn nghỉ đều rơi vào ngày nghỉ hằng tuần, vốn dĩ ngày nghỉ hằng tuần là ngày bạn được nghỉ không hưởng lương. 

Theo quy định của Bộ luật lao động năm 2012 thì: ngày 2/9 là ngày nghỉ hưởng nguyên lương do đó công ty bạn không được trừ lương của bạn vào ngày này, cụ thể:

"Điều 115. Nghỉ lễ, tết

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

>> Xem thêm:  Các trường hợp người lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc ?

đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài ngày nghỉ lễ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Nếu những ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp."

Tôi năm nay đã đủ 50 tuổi (nữ), công tác được 29 năm. Vậy xin hỏi thời gian tôi được nằm viện điều trị ở bệnh viện khi bị ốm đau là bao nhiêu ngày? Và thời gian đó có liên tục hay có thể chia làm nhiều giai đoạn trong một năm? Xin cảm ơn!

 Bạn chưa cung cấp rõ thời gian đã tham gia đóng BHXH. Nếu bạn đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm được nghỉ chế độ ốm đau là 40 ngày cộng dồn trong năm.

Chào luật sư, tôi làm việc tại bệnh viện và tôi đã đặt vòng tránh thai nhưng tôi nghe nói là nếu đặt vòng tránh thai mà nghỉ thì sẽ bị trừ tiền lương hơn 1 triệu. Vậy tôi hỏi việc trừ tiền như vậy có đúng không ? Xin cho tôi biết. Chân thành cảm ơn luật sư.

Nếu thời gian này bạn được cho là nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau thì công ty không phải chi trả tiền lương trong những ngày này.

Mọi thông tin chưa rõ vui lòng liên hệ trực tiếp qua tổng đài tư vấn pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mọi vướng mắc xin vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Cách đơn giản để biết Công ty có đóng Bảo Hiểm Y Tế cho bạn hay không ?

Bộ phận tư vấn luật lao động - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tiền lương tháng 13, tiền thưởng, tiền làm thêm giờ có chịu thuế thu nhập cá nhân không ?