Nay tôi thấy mình đã làm sai, tôi đã làm đơn đề nghị cấp lại giấy khai sinh, nhưng làm thế nào để tôi đính chính lại được ngày sinh của con gái trên sổ hộ khẩu? Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư, tôi xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hành chính trực tuyến, gọi: 1900.0159

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật số 60/2014/QH13 của Quốc hội : LUẬT HỘ TỊCH

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục nhập hộ khẩu vào nhà người thân ?

2. Luật sư tư vấn

Theo quy định tại Điều 6 của Nghị định 123/2015/NĐ-CP về giá trị pháp lý của Giấy khai sinh thì:

- Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân.

- Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó.

- Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong Giấy khai sinh của người đó thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung trong Giấy khai sinh.

Như vậy, dựa vào quy định trên, khi thông tin vền ngày sinh trên giấy thông tin của con bạn là sai, ảnh hưởng đến các thông tin khác trong cá giấy tờ liên quan như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân cho con sau này. Vì vậy, trước hết bạn cần tiến hành cải chính thông tin trên giấy khai sinh. Theo đó, về điều kiện được cải chính hộ tịch, tại Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định:

"Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch."

Trong trường hợp của bạn, vì bạn đã có lỗi cố ý trong việc sửa đổi ngày sinh của con trên Giấy khai sinh, tự bạn sửa đổi thông tin ngày sinh trên Giấy khai sinh của con bạn, do đó, không phải lỗi của công chức làm công tác hộ tịch làm sai hoặc do khai sai thông tin ban đầu. Ở đây, bạn chỉ mới sửa lại ngày tháng sinh của con bạn trên Giấy khai sinh bản chính mà chưa điều chỉnh lại thông tin trong Sổ hộ tịch của địa phương (Sổ gốc lưu giữ thông tin khai sinh của con bạn). Chính vì vậy, bạn cần đến địa phương trước đây đã đăng ký khai sinh cho con bạn để xin được cấp trích lục bản sao từ sổ gốc của con bạn, sau đó, bạn cần điều chỉnh thông tin trên sổ hộ khẩu cho con mình theo quy định của Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013.

Mặt khác, theo Điều 36 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã đối với hành vi vi phạm về quản lý, sử dụng giấy tờ hộ tịch sẽ bị xử phạt như sau:

- Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi sửa chữa, tẩy xóa, làm sai lệch nội dung giấy tờ hộ tịch.

- Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng giấy tờ giả về hộ tịch.

>> Xem thêm:  Tư vấn về điều kiện nhập hộ khẩu cho trẻ được nhận làm con nuôi ?

- Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

+ Làm giả giấy tờ hộ tịch;

+ Hủy hoại giấy tờ hộ tịch.

Theo đó, bạn là người sử dụng giấy tờ hộ tịch (Giấy khai sinh của con bạn) do đó, khi bạn có hành vi sửa chữa, tẩy xóa, làm sai lệch nội dung Giấy khai sinh đó (sửa ngày sinh trên Giấy khai sinh) thì bạn sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt là bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng, mức trung bình đối với hành vi này là 400.000 đồng.

Tham khảo bài viết liên quan:

Thủ tục cải chính thông tin trong giấy khai sinh ?

Tư vấn thủ tục cải chính thông tin trong giấy khai sinh ?

Tư vấn về việc cải chính thông tin trong giấy khai sinh ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc tới trực tiếp văn phòng tại Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Tp. Hà Nội để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Nhập hộ khẩu của con vào hộ khẩu cha như thế nào ?

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hành Chính - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thêm ngày tháng sinh vào hộ khẩu và chứng minh nhân dân thực hiện như thế nào ?