1. Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn theo quy định mới ?

Chào Luật sư! Tôi và chồng tôi đang giải quyết vấn đề ly hôn, nhưng chúng tôi không thoả thuận được với nhau về quyền nuôi con, con chúng tôi hiện tại được 4 tuổi. Chồng tôi cũng muốn nuôi cháu bé, tôi cũng muốn nuôi. Vậy làm sao để giành được quyền nuôi con? Để giành được quyền nuôi con cần cung cấp những giấy tờ gì cho Toà án?
Rất mong Luật sư tư vấn, trân trọng cảm ơn Luật sư!

Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn mới nhất năm 2018

Luật sư tư vấn luật Hôn nhân về quyền nuôi con, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Về việc giành quyền nuôi con khi ly hôn được quy định trong điều 81, Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Vậy muốn giành quyền nuôi con, chị phải chứng minh mình có điều kiện nuôi con hơn chồng của chị. Những điều kiện cần chứng minh là về vật chất và tinh thần cụ thể như sau:

- Điều kiện về vật chất (kinh tế):

Chị phải chứng minh được mình có đầy đủ các điều kiện về vật chất như:

+ Thu nhập thực tế

+ Công việc ổn định

+ Có chỗ ở ổn đinh(nhà ở hợp pháp)

+ ... và các vấn đề khác.

Theo đó Chị phải có điều kiện về tài chính hơn so với chồng, mức thu nhập, nơi cư trú của bạn phải đủ để đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng, học tập và vui chơi cho cháu bé.

Để chứng minh được vấn đề này chị cần cung cấp cho Toà án những giấy tờ như: hợp đồng lao động, bảng lương, giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu đất, sở hữu nhà (sổ đỏ),...

- Điều kiện về tinh thần:

Các điều kiện về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ...

Như vậy, để giành quyền nuôi con chị phải chứng minh được các điều kiện mọi mặt mà chị giành được cho con.

>> Xem ngay: Mức cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn khi ra tòa tòa sẽ căn cứ vào đâu để đưa ra mức cấp dưỡng ?

2. Quyền nuôi con khi ly hôn 4 tháng tuổi khi ly hôn ?

Thưa luật sư tôi có thắc mắc chưa rõ muốn hỏi luật sư ạ. Hiện tại vợ tôi muốn li hôn chung tôi có con mới được 4 tháng tuổi bản thân tôi là bộ đội công tác xa nhà vợ tôi học xong nhưng chưa xin được việc làm, tôi thì không muốn li hôn nhưng vợ tôi thì một mực đòi li hôn. tôi muốn giành quyền nuôi con thì làm thế nào ạ ? Thỏa thuận cô ấy không đồng ý ?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội thì:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Như vậy, khi bạn không đồng ý ly hôn thì vợ bạn vẫn có quyền làm đơn xin ly hôn đơn phương. Và nếu qua quá trình hòa giải, xét xử, Tòa án thấy có một trong những căn cứ để cho ly hôn thì Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn. Lúc này, quyền nuôi con sẽ được Tòa án giải quyết dựa trên quy định tại khoản 2. khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

"2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, trong trường hợp của bạn, con bạn hiện mới chỉ 4 tháng tuổi, theo như quy định tại khoản 3 Điều luật trên thì đối với con dưới 36 tháng tuổi thì được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ khi mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Đối với trường hợp này, Tòa án không chỉ xét dựa vào yếu tố kinh tế, mà sẽ xét điều kiện nuôi con của người mẹ về mặt tinh thần, thời gian, sức khỏe...có đảm bảo để trông nom, chăm sóc con hay không. Bởi sau khi ly hôn, bên nào không trực tiếp nuôi con thì phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Theo đó nếu bạn muốn dành quyền nuôi con thì bạn phải chứng minh được vợ bạn không có đủ điều kiện để chăm sóc con và chứng minh mình có đủ điều kiện để nuôi dưỡng chăm sóc con.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Phân chia quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi như thế nào ?

3. Ly hôn và quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

Thưa luật sư, Con tôi hiện giờ 17 tháng tuổi. Tôi ở nhà nuôi con k có việc làm. Chồng tôi thường xuyên chơi bời nhậu nhẹt rượu chè. Cờ bạc đánh đập vợ con. Nếu li hôn trong tình trạng hiện giờ tôi có được quyền nuôi con hay không? Vì chắc chắn chồng tôi và nhà chồng sẽ giành quyền nuôi con với tôi.

Tôi không thể để con tôi được nuôi dậy trong môi trường như thế. Ông nội thường xuyên nát rượu.. chú đi tù. Bố thì chơi bời. Nhưng hiện tại tôi không có việc làm là 1 bất lợi vô cùng lớn.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tai khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội thì:

"3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Trong trường hợp của bạn, nếu bạn và chồng bạn không thể thỏa thuận với nhau về quyền nuôi con thì Tòa án sẽ giải quyết dựa theo quy định trên. Con của bạn hiện mới chỉ 17 tháng tuổi, như vậy, về nguyên tắc, con sẽ được giao cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng trừ khi bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Về vấn đề này, không nhất thiết bạn phải có công việc, có thu nhập cao mới được nhận quyền nuôi con, mà bạn chỉ cần đủ điều kiện để đáp ứng cho việc phát triển bình thường về thể chất cũng như tinh thần của con. Bởi theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình, bên không trực tiếp nuôi con phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Vì vậy, nếu Tòa án giải quyết quyền nuôi con cho bạn, thì chồng bạn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng hàng tháng cho con. Mức cấp dưỡng dựa theo thỏa thuận các bên, nếu không thể thỏa thuận, thì sẽ do Tòa án giải quyết dựa trên nhu cầu thực tế của con bạn.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Mức cấp dưỡng, phương thức cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn?

4. Quyền nuôi con khi chưa ly hôn ?

Thưa luật sư: Cháu có một thắc mắc mong công ty giúp đỡ cho cháu. Hiện tại cuộc sống gia đình cháu đang rơi vào bế tắc, và ly hôn là điều có thể xảy ra. Con cháu mới 2 tuổi và cháu cũng chưa có việc làm ổn định, kinh tế cháu bây giờ cũng hơi khó khăn. Trước đây khi con được 6 tháng và hơn 1 năm cháu có đề nghị đi làm nhưng chồng cháu không cho đi bảo phải ở nhà bế con. Tiền chồng cháu làm ra mẹ chồng cháu giữ hết mà cháu cũng không được yên. Cháu phải chịu nhiều ức chế về tinh thần từ mẹ chồng. Những bất hòa giữa vợ chồng không giải quyết được. Chồng cháu cũng từng đánh cháu 1 lần hôm 2/9 và hơi có tý men là dọa đánh cháu. Cháu không biết ly hôn liệu cháu có đươc nuôi con không ?
Kính mong công ty tư vấn giúp cháu. Cháu xin trân thành cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội thì:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Như vậy, khi cuộc sống hôn nhân của bạn không hạnh phúc, và chồng bạn lại có hành vi sử dụng bạo lực gia đình với bạn, thì bạn có quyền làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn trong trường hợp này.

Về quyền nuôi con, khi ly hôn, bạn và chồng bạn có thể thỏa thuận với nhau về quyền nuôi con. Trong trường hợp không thể thỏa thuận thì lúc này Tòa án sẽ giải quyết dựa theo quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo như quy định trên, thì con bạn mới 2 tuổi về nguyên tắc sẽ được giao bạn trực tiếp nuôi, trừ khi bạn không đủ điều kiện để đảm bảo cho sự phát triển về thể chất, tinh thần cho con. Còn về vấn đề kinh tế, khi ly hôn, nếu bạn vẫn chưa có việc làm mà Tòa án giải quyết quyền nuôi con cho bạn thì chồng bạn có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho con, mức cấp dưỡng dựa trên thỏa thuận hoặc Tòa án giải quyết dựa trên các nhu cầu thực tế của con.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tiền cấp dưỡng nuôi con khi bố mẹ ly hôn ?

5. Thủ tục ly hôn và quyền nuôi con ?

Thưa luật sư, tôi là 1 cán bộ viên chức nhà nước,thu nhập bình quân thấp nhất của tôi là 3.800.000đ. Hiện tôi đã có vợ và 1 đứa con gái 9 tháng tuổi. Tôi công tác xa gia đình tôi, hiện tại đang ở cùng gia đình vợ tôi, chúng tôi dự định tháng 2 năm 2016 ra ở riêng. Vợ tôi là một người chưa có việc làm, chỉ ở nhà trông nhờ vào gia đình mẹ vợ, do nhiều vấn đề xảy ra chúng tôi thường xuyên cãi vã .

Vậy xin hỏi luật sư khi ly hôn tôi có được quyền nuôi con hay không? nếu cô ấy nuôi con tôi được quyền lợi như thế nào?

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội thì:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn có thể trao đổi, thỏa thuận với vợ về vấn đề ly hôn. Nếu vợ bạn đồng ý, và cả hai bên cùng tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn, thì lúc này Tòa án xem xét giải quyết cho ly hôn. Còn trong trường hợp vợ bạn không đồng ý, thì bạn không có quyền yêu cầu ly hôn, vì theo quy định tại khoản 3 Điều luật trên, chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang nuôi con duới 12 tháng tuổi.

Nếu vợ bạn đồng ý, thì khi ly hôn, quyền nuôi con được Tòa án giải quyết dựa trên căn cứ sau:

"Điều 81. Việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Nếu vợ chồng bạn có thể thỏa thuận với nhau về người trực tiếp nuôi con, thì Tòa án sẽ giải quyết theo thỏa thuận. Nếu không thể thỏa thuận, thì đối với trường hợp của bạn, con bạn hiện chỉ mới 9 tháng tuổi nên sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ khi mẹ không đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Điều kiện trực tiếp nuôi con ở đây không tính đến yếu tố kinh tế, mà còn có các yếu tố khác: như điều kiện sức khỏe, thời gian, điều kiện về mặt tinh thần. Bởi theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, bên nào không trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn thì có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho con. Khoản nghĩa vụ cấp dưỡng này do các bên thỏa thuận, nếu không thể thỏa thuận, Tòa án giải quyết dựa trên căn cứ thực tế cho phù hợp với quyền và lợi ích cho con.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Mức cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn hiện nay là bao nhiêu?

6. Dành quyền nuôi con và nghĩa vụ tài sản của vợ chồng sau ly hôn ?

Hai vợ chồng đều có công ăn việc làm, chồng tôi làm giám đốc còn tôi thì chỉ là chuyên vên,(Thu nhập của tôi chỉ bằng nửa của chồng) nhà thì đang mua trả góp, chưa giao nhà. Cho tôi hỏi, nếu bây giờ mà ly hôn thì tôi có được quyền nuôi con không. Căn nhà mà chúng tôi đang mua trả góp thì sẽ tính thế nào.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Việc xác định ai là người nuôi con sau khi ly hôn sẽ được thực hiện theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 như sau :

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Trường hợp của bạn nếu hai vợ chồng ly hôn mà không thỏa thuận được về người trực tiếp nuôi con thì toàn án sẽ quyết định giao con cho cho một bên căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con nếu con bạn từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con nếu dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao trực tiếp cho mẹ. Vậy để được nuôi con bạn cần phải chứng minh được với Tòa án rằng tuy bạn có điều kiện về kinh tế thấp hơn chồng nhưng vẫn hoàn toàn có khả năng chi trả các nhu cầu thiết yếu về ăn học cho con có thể chăm sóc nuôi dưỡng con tốt hơn chồng, hơn nữa bạn cũng có trình độ học vấn, môi trường giáo dục tốt, tình cảm yêu thương mà bạn dành để chăm sóc cho con từ trước tới nay rất sâu sắc. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải nêu ra những bất lợi nếu cho con ở với cha, chẳng hạn như chồng bạn tuy kiếm được nhiều tiền hơn nhưng không chăm lo đến con cái bằng bạn bỏ bê con cái , hoặc chồng bạn bị hạn chế quyền của cha đối với con chưa thành niên theo quy định tại Khoản 1 Điều 85 Luật Hôn nhân và Gia đình :

"Điều 85. Hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên
1. Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:
a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;
b) Phá tán tài sản của con;
c) Có lối sống đồi trụy;
d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.
2. Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, Tòa án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 86 của Luật này ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm. Tòa án có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này."

Vấn đề về căn nhà bạn đang mua trả góp với chồng sẽ được cho là một khoản nợ mà hai người cùng có trách nhiệm trước hết hai bạn có thể thỏa thuận với nhau về việc thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền với căn nhà này và ai sẽ là người sở hữu căn nhà nếu không thỏa thuận được thì giải quyết theo Điều 60 LHNGĐ :

" Điều 60. Giải quyết quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn
1. Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.
2. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định tại các điều 27, 37 và 45 của Luật này và quy định của Bộ luật dân sự để giải quyết."

'Điều 27. Trách nhiệm liên đới của vợ, chồng
1. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.
2. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này."

"Điều 37. Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng
Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:
1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;
2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;
3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;
4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;
5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;
6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan."

"Điều 45. Nghĩa vụ riêng về tài sản của vợ, chồng
Vợ, chồng có các nghĩa vụ riêng về tài sản sau đây:
1. Nghĩa vụ của mỗi bên vợ, chồng có trước khi kết hôn;
2. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng, trừ trường hợp nghĩa vụ phát sinh trong việc bảo quản, duy trì, tu sửa tài sản riêng của vợ, chồng theo quy định tại khoản 4 Điều 44 hoặc quy định tại khoản 4 Điều 37 của Luật này;
3. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do một bên xác lập, thực hiện không vì nhu cầu của gia đình;
4. Nghĩa vụ phát sinh từ hành vi vi phạm pháp luật của vợ, chồng."

Theo đó kể cả khi đã ly hôn hai người vẫn có nghĩa vụ liên đới tức là cùng chịu trách nhiệm về khoản nợ này cả hai người có trách nhiệm thanh toán nốt cho bên thứ ba, sau khi thanh toán xong căn nhà sẽ được chia theo thỏa thuận hoặc chia theo quy định của pháp luật là mỗi người có một phần quyền bằng nhau.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Con có được hưởng tài sản khi cha mẹ ly hôn không?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật Hôn nhân - Công ty luật MInh KHuê