Qua giới thiệu có 1 người là công an sẽ đứng ra lo mọi chuyện xây dựng cho gia đình em. Chi phí chọn gói là 240 triệu 2 bên có làm hợp đồng cam kết xây dựng (lúc ấy gia đình em cũng không để ý lắm vì tin tưởng ông ấy nên cũng không ràng buộc lắm về hợp đồng, hợp đồng chỉ ghi kết 1 câu là bên A sẽ xây dựng hoàn thành cho bên B: 1 căn nhà diện tích 40 m2. Tháng 12/2012 xây dựng trong 10 ngày thì xong. Gia đình em đưa đủ số tiền 240 triệu. Gia đình em ở đến ngày 24/4/2013 thì bị huyện xuống cưỡng chế đập bỏ hết. Sau sự việc ấy, Ông ấy trấn an là sẽ để ông ấy giải quyết và ông ấy bảo sẽ nhờ bạn bè ông ấy quen biết nhiều chuyển đổi đất ấy lên đất thổ cư cho nhà em và sẽ xây trả lại cho gia đình em. Gía là 170 triệu nữa. Trong thời gian là 4 tháng.

Thời gian cứ trôi qua gia đình em cũng đưa nhiều lần với tổng số tiền là 150 triệu còn 20 triệu nữa thôi là đủ( bố em giao tiền chỉ ghi biên lai 2 lần đầu với tổng cộng tiền là 55 triệu những lần sau đưa cho người ta lại ko ghi gì vì tin tưởng). Người ta cứ hứa lần là gần xong rồi, gia đình em bảo cho xem giấy tờ xem đến đâu rồi cũng ko cho gia đình em xem. Đến cuối năm 2014 gia đình em nghi ngờ bảo ko làm nữa và yêu cầu trả lại tiền. 2 bên ngồi lại với nhau và người ta chỉ thống nhất trả lại gia đình em số tiền 140 triệu. Người ta bảo đập nhà là sự cố không ai mong muốn nên chỉ trả lại 140 triệu. Gia đình em đành chấp nhận số tiền trên. 2 bên chỉ thỏa thuận bằng miệng là sẽ trả.

Và đến bây giờ là gần tháng 9/2015 rồi mà bên ấy người ta chưa trả bất kì một đồng nào cho gia đình em. Gia đình em đã nhiều lần thúc giục mà người ta cứ hứa. Giờ em xin hỏi luật sư Gia đình em giờ muốn kiện người ta thì có được không? Và thưa kiện ở đâu ạ?

Xin trân thành cảm ơn, Luật sư!

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng, Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật tố tụng dân sự 2005 (Bộ luật dân sự năm 2015)

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án dân sự - hôn nhân - gia đình

Bộ luật tố tụng dân sự 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2011 (Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015)

2. Nội dung tư vấn:

Gia đình bạn có quyền khởi kiện, bởi theo quy định tại khoản 3, điều 25 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2011:

Điều 25. Những tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án

3. Tranh chấp về hợp đồng dân sự.

Trong đó, tranh chấp về hợp đồng dan sự bao gồm tranh chấp về hợp đồng dân sự phát sinh từ thời điểm giao kết, thực hiện, sửa đổi hay chấm dứt hợp đồng. Mà như những gì bạn đã đề cập thì tranh chấp giữa gia đình bạn với người công an kia là việc người công an này chưa trả 140 triệu cho gia đình nhà bạn. Vì vậy, trường hợp này là trường hợp tranh chấp hợp đồng dân sự phát sinh trong việc thực hiện hợp đồng. Vậy, loại tranh chấp của gia đình bạn thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án, tức bạn có quyền được khởi kiện vụ án dân sự này.

Điều 33. Thẩm quyền của Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh

1. Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Toà án nhân dân cấp huyện) có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 25 và Điều 27 của Bộ luật này;

Do vụ án của bạn không có yếu tố nước ngoài nên thẩm quyền giải quyết tranh chấp hay chính là Tòa án bạn gửi đơn khởi kiện là tòa án nhân dân cấp huyện.

Điều 35. Thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Toà án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này

Căn cứ vào điều 33 và điểm a,b, khoản 1 điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2011 thì Tòa án nơi bạn gửi đơn khởi kiện đến đó là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người công an này cư trú. Hoặc nếu gia đình bạn và người công an này có thỏa thuận yêu cầu Tòa án nơi gia đình bạn đang cư trú giải quyết, thì sẽ là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi gia đình bạn đang cư trú.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về đất đai và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Xúc phạm danh dự nhân phẩm ở nước ngoài, về Việt Nam khởi kiện thế nào ?

>> Xem thêm:  Làm thế nào để lấy lại được tiền ? Thủ tục khởi kiện đòi tiền cần những giấy tờ gì ?