Xin hỏi luật sư:

- Hợp đồng mua bán như vậy có hợp lệ không?

- Khi quyết toán thuế, các hợp đồng như vậy có bị bóc không được tính là chi phí hợp lý hợp lệ không?

- Có văn bản nào hướng dẫn về nội dung bắt buộc trong hợp đồng mua bán không?

Kính mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn và trân trọng kính chào!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật thuế của Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật thuế, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật dân sự 2005.

Thông tư số 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ

Nội dung:

-  Thứ nhất: hợp đồng như thế có hợp lệ không? các nội dung bắt buộc phải có trong hợp đồng mua bán là gì?

 Căn cứ vào Điều 428, BLDS 2005, quy định:

"  Điều 428. Hợp đồng mua bán tài sản

Hợp đồng mua bán tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên bán có nghĩa vụ giao tài sản cho bên mua và nhận tiền, còn bên mua có nghĩa vụ nhận tài sản và trả tiền cho bên bán."

Như thế, hợp đồng mua bán là sự thỏa thuận về quyền và nghĩa vụ của các bên trong quan hệ mua bán tài sản. Như vậy, trong hợp đồng buộc phải có điều khoản về chủ thể mua bán( bên bán và bên mua); điều khoản về đối tượng mua bán; điều khoản về giá cả; và ngoài ra các bên có thể thỏa thuận những điều khoản tùy nghi khác.  Và để hợp đồng đó có hiệu lực thì nó phải đáp ứng những điều kiện sau: Căn cứ vào Điều 122, BLDS 2005, quy định:

" Điều 122. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

b) Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

c) Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện.

2. Hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch trong trường hợp pháp luật có quy định."

Như vậy, đối với hợp đồng mua bạn của bạn, để hợp đồng đó có hiệu lực thì  người tham gia giao dịch( bên bạn và bên mua) phải có năng lực hành vi dân sự; mục đích và nội dung giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội và người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp thì hình thức của hợp đồng cũng là điều kiện để có hiệu lực của giao dịch.

- Thứ hai: Khi quyết toán thuế, các hợp đồng không có mã số thuế của bên mua như vậy có bị bóc không được tính là chi phí hợp lý hợp lệ không?

Căn cứ vào điểm đ, e, khoản 1, Điều 4, thông tư 39/2014/TT-BTC, quy định:

"1. Nội dung bắt buộc trên hóa đơn đã lập phải được thể hiện trên cùng một mặt giấy.

đ) Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán;

e) Tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua;"

Như vậy, theo như quy định trên thì hóa đơn mua bán phải ghi mã số thuế của người bán và người mua chứ không buộc hợp đồng phải ghi mã số thuế của hai bên . Trong trường hợp, hợp đồng của bạn không có mã số thuế của người bán, nhưng trong hóa đơn thanh toán tiền có mã số thuế của bên mua thì vẫn được chấp nhận.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm, Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT THUẾ.