Nhưng em trai tôi đã mất. Vừa rồi tôi đã kí đơn cho em trai tôi quyền sử dụng đất. Lỡ thỏa thuận như vậy, tôi muốn khiếu nại lại mảnh đất của tôi như thế nào, nhờ luật sư tư vấn cho tôi và viết đơn khiếu nại ra sao.

Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biê tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai chuyên trang www.luatminhkhue.vn 

>> Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến gọi: 1900.6162  

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

2. Luật sư tư vấn:

Thứ nhất về quyền sử dụng đất theo như thông tin bạn cung câp thì chúng tôi có thể hiểu mảnh đất hiện tại vẫn đứng tên mẹ bạn mà chưa sang tên cho bạn hay em bạn vì thế bạn không có quyền tặng cho mảnh đất này cho em bạn với lý do bạn không đáp ứng được điều kiện cảu pháp luật đất đai như sau: 

"Điều188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính."

Hơn nữa theo quy định thì hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất phải được công chứng, chứng thực, mà hợp đồng của bạn cũng chưa được công chứng chứng thưc, như vậy là trái với quy định của pháp luật.

Theo đó hợp đồng tặng cho giữa bạn và em bạn là vô hiệu, không phát sinh bất kì một trách nhiệm nào cho hai bạn cả, vì vậy bây giờ bạn cũng không cần phải làm đơn khiếu nại gì hết.

Tham khảo bài viết liên quan:

Hủy hợp đồng mua bán đất ?

Hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ?

Tư vấn về hủy hợp đồng mua bán đất ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật