1. Khách đến mua hàng bị mất xe, ai là người chịu trách nhiệm ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Nhà tôi bán hàng quần áo, có thuê 1 bảo vệ trông coi. Hôm qua tại cửa hàng xảy ra một vụ mất xe máy của khách, hiện khách vẫn giữ vé xe, đăng ký xe và chìa khóa xe đó. Khách hàng đã trình báo cơ quan công an. Mong Luật sư cho tôi biết trường hợp này tôi có phải bồi thường không?
Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trường hợp của bạn, bạn với bên khách hàng đã xác lập một hợp đồng gửi giữ xe máy. Theo quy định tại Điều 554 Bộ luật dân sự năm 2015, hợp đồng gửi giữ tài sản được định nghĩa như sau:

"Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.”

Hợp đồng là một dạng của giao dịch dân sự nên hợp đồng cũng có thể được xác lập dưới hình thức của giao dịch dân sự theo Khoản 1 Điều 119 Bộ luật dân sự 2015. Cụ thể, hợp đồng có thể được xác lập bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể. Do đó, giữa bạn và khách hàng đã xác lập một hợp đồng gửi giữ tài sản bằng hành vi. Quyền và nghĩa vụ giữa các bên trong hợp đồng gửi giữ được quy định cụ thể tại Điều 556 và Điều 557 Bộ luật Dân sự 2015:

Quyền của bên gửi tài sản

1. Yêu cầu lấy lại tài sản bất cứ lúc nào, nếu hợp đồng gửi giữ không xác định thời hạn, nhưng phải báo trước cho bên giữ một thời gian hợp lý.

2. Yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu bên giữ làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

Nghĩa vụ của bên giữ tài sản

1. Bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ.

2. Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó, nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi.

3. Thông báo kịp thời cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu hủy tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí.

4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

Như vậy, khi bạn và khách hàng đã giao kết hợp đồng gửi giữ tài sản thì bạn có trách nhiệm bảo quản tài sản của khách, nếu có sự mất mát tài sản thì khách hàng có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại và bạn có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp bất khả kháng.

Theo như bạn trình bày, bạn có thuê một người bảo vệ để trông xe, nhưng bạn chưa cung cấp thông tin rõ ràng, bạn thuê người này làm việc có ký hợp đồng hay không và nếu có hợp đồng thì trong hợp đồng có điều khoản về bồi thường tài sản khi xảy ra mất mát hay không. Nếu bạn không có hợp đồng với bảo vệ hoặc có hợp đồng nhưng không có điều khoản thỏa thuận về việc bồi thường khi tài sản được trông coi trong phạm vi của bảo vệ bị mất mát thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại vẫn thuộc về chủ cửa hàng là bạn. Giá trị bồi thường được xác định theo kết quả giám định đối với chiếc xe đã bị mất đó.

Tuy nhiên, khi bạn đã bồi thường cho khách hàng chiếc xe này thì sẽ phát sinh trách nhiệm hoàn trả của người bảo vệ đối với chủ của hàng là bạn. Người bảo vệ trong trường hợp này là người làm công trong cửa hàng của bạn, do lỗi của bảo vệ dẫn đến mất xe thì trách nhiện bồi thường được xác định theo Điều 600 Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

Điều 600. Bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra

Cá nhân, pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.

Căn cứ theo quy định trên, người bảo vệ là người làm công cho bạn đã có lỗi dẫn đến mất mát tài sản của khách hàng nên bạn có trách nhiệm bồi thường cho người bị thiệt hại và có quyền yêu cầu người bảo vệ này phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Giám định tỷ lệ thương tật khi bị tai nạn giao thông ? Bồi thường thiệt hại khi bị tai nạn

2. Tư vấn bồi thường khi mất xe gửi tại quán ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Em tôi gửi xe tại quán nhậu có lấy vé xe, khi ra về thì phát hiện mất xe. Trường hợp này được bồi thường như thế nào? Xe tôi mới mua được 7 tháng, giá lúc mua là 18.200.00 đồng. Nếu chủ quán không bồi thường thì thủ tục khởi kiện như thế nào? Xe tôi do công ty đứng tên nên khi khởi kiện thì em tôi hay công ty đứng tên kiện?
Trân trọng cảm ơn!
Người gửi: P.T

>> Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Về việc bồi thường khi bị mất xe.

Theo quy định của pháp luật, khi bạn gửi xe và bị mất xe mà phía chỗ giữ xe không có cảnh báo về việc khách hàng phải tự bảo quản trông giữ xe thì dù bạn không có phiếu gửi xe nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể yêu cầu bên giữ xe phải bồi thường tài sản cho chiếc xe đã mất theo quy định tại Điều 559 của Bộ luật Dân sự 2005khoản 1 Điều 401 Bộ luật dân sự 2005, cụ thể:

“Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, còn bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công” (Điều 559 của Bộ luật Dân sự 2005 quy định).

“Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất đinh” (khoản 1 Điều 401 BLDS quy định)

Như vậy, việc gửi và giữ xe được xem là hợp đồng gửi giữ tài sản. Nếu nơi gửi xe làm mất xe của bạn thì bạn chắc chắn sẽ nhận được bồi thường.

2. Về mức bồi thường

Về số tiền bồi thường, mức bồi thường thiệt hại sẽ do hai bên thỏa thuận. Nguyên tắc của bồi thường thiệt hại là thiệt hại bao nhiêu bồi thường bấy nhiêu (điều 605 Bộ luật dân sự 2005).

Nếu thỏa thuận không thành, bạn có thể khởi kiện lên tòa án. Khi giải quyết sự việc, tòa án sẽ thành lập hội đồng khảo giá để xác định giá trị chiếc xe tại thời điểm bị mất. Dựa vào kết quả này, tòa án sẽ yêu cầu chủ cửa hàng bồi thường phù hợp với giá trị thực tế của chiếc xe đã bị mất

3. Thủ tục khởi kiện

+ Hồ sơ khởi kiện:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

+ Nơi khởi kiện: Tòa án cấp quận huyện nơi bạn cư trú hoặc nơi xảy ra sự kiện mất xe (Điều 35 và Điều 36 Bộ luật tố tụng dân sự)

+ Về người khởi kiện:

Khoản 2 Điều 56 Bộ luật tố tụng dân sự có quy định:

"Nguyên đơn trong vụ án dân sự là người khởi kiện, người được cá nhân, cơ quan, tổ chức khác do Bộ luật này quy định khởi kiện để yêu cầu Toà án giải quyết vụ án dân sự khi cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của người đó bị xâm phạm.

Cơ quan, tổ chức do Bộ luật này quy định khởi kiện vụ án dân sự để yêu cầu Toà án bảo vệ lợi ích công cộng, lợi ích của Nhà nước thuộc lĩnh vực mình phụ trách cũng là nguyên đơn".

Như vậy, chủ sở hữu hiện tại của chiếc xe là người có quyền khởi kiện do quyền và lợi ích hợp pháp của người đó bị xâm phạm. Do bạn chỉ nói xe do công ty đứng tên mà không nói ai là chủ sở hữu xe nên chúng tôi chưa thể giải đáp ai là người có quyền khởi kiện.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162 .

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?

3. Khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại tài sản khi bảo vệ làm mất xe ?

Thưa luật sư, tôi có thắc mắc muốn luật sư tư vấn cho, vụ việc là tôi đang là công nhân viên của một công ty, công ty tôi có thuê dịch vụ bảo vệ của một công ty bảo vệ để trông giữ xe cho nhân viên, nhưng họ làm mất xe của tôi, mà họ chỉ bồi thường cho tôi 50%, tôi không chấp nhận.
Vì cái xe của tôi lúc mới mua là 50 triệu, mua đã được 2 năm, tính giá trị hiện tại là hơn 34 triệu. họ lại bảo là chỉ chịu một nửa trong khi lỗi là của họ. Vậy tôi phải làm gì ?
Xin luật sư tư vấn cho ạ.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Cầm giữ tài sản là việc bên có quyền (sau đây gọi là bên cầm giữ) đang nắm giữ hợp pháp tài sản là đối tượng của hợp đồng song vụ được chiếm giữ tài sản trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.

Trường hợp của bạn là vấn đề liên quan đến hợp đồng cầm giữ.

Có 2 hướng như sau:

Thứ nhất, nếu bảo vệ đó là nhân viên của một công ty làm dịch vụ bảo vệ, thì người bảo vệ đó và công ty đó sẽ phải chịu trách nhiệm toàn bộ về vấn đề bồi thường giá trị tài sản cho bạn.

Thứ hai, nếu công ty bạn đang làm việc ký hợp đồng bảo vệ với cá nhân người bảo vệ đó, thì trách nhiệm bồi thường sẽ hoàn toàn do người bảo vệ này phải chịu, trừ khi công ty bạn là bên thuê dịch vụ hỗ trợ chi trả bồi thường giúp người bảo vệ này.

Vì bên bạn có hợp đồng thuê dịch vụ bảo vệ, trách nhiệm thuộc về người bảo vệ này sau khi bạn đã gửi xe ở đây. Nếu xe bị mất, người bảo vệ này phải trả cho bạn toàn bộ giá trị tài sản theo định giá hiện tại cho bạn.

Trừ khi có thỏa thuận khác giữa công ty bạn khi ký hợp đồng với người này, rằng bảo vệ chỉ phải chịu 50% giá trị tài sản làm mất hoặc bạn và người bảo vệ này có thể thương lượng với nhau một mức giá trị phải trả.

Còn nếu không thỏa thuận được thì bắt buộc người bảo vệ này phải trả cho bạn 100% giá trị tài sản bị mất theo định giá hiện tại của tài sản.

Điều 349. Nghĩa vụ của bên cầm giữ

1. Giữ gìn, bảo quản tài sản cầm giữ.

2. Không được thay đổi tình trạng của tài sản cầm giữ.

3. Không được chuyển giao, sử dụng tài sản cầm giữ nếu không có sự đồng ý của bên có nghĩa vụ.

4. Giao lại tài sản cầm giữ khi nghĩa vụ đã được thực hiện.

5. Bồi thường thiệt hại nếu làm mất hoặc hư hỏng tài sản cầm giữ.

Theo điều 349 Bộ luật dân sự năm 2015, người bảo vệ đó phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại nếu làm mất hoặc hư hỏng tài sản cầm giữ.

Nhưng nếu bên kia họ vẫn không chịu trả tiền bồi thường hoặc mức bồi thường không thỏa thuận được, bạn có quyền khởi kiện đòi bồi thường ra tòa để yêu cầu bên kia phải trả tài sản.

+ Trước hết bạn cần soạn chuẩn bị một đơn khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại, sau đó gửi lên Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi mà người bảo vệ này cư trú ( là nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú đã có đăng ký tạm trú).

+ Sau đó tòa án sẽ thụ lý vụ án và có thông báo bằng văn bản giấy tờ cho bạn.

Nhưng bạn cần lưu ý, khi bạn đã có yêu cầu khởi kiện ra Tòa thì sau khi giải quyết bồi thường xong bạn sẽ phải chịu phí thi hành án dân sự.

Với trường hợp giá trị tài sản là 34 triệu thì sẽ phải trả 3% phí thi hành án cho cơ quan thi hành án sau khi giải quyết xong. 3% này là giá trị trên tổng số tiền mà bạn được hưởng, là trên tổng 34 triệu.

+ Nếu bạn được Tòa án chấp nhận toàn bộ yêu cầu thì số tiền thi hành án sẽ do bên phía người bị kiện là do bên bảo vệ chịu.

+ Còn nếu đơn khởi kiện của bạn chỉ được chấp nhận 80%, tức, bạn khởi kiện đòi bồi thường vượt quá quy định, trái pháp luật, chỉ được chấp nhận một phần đơn thì bạn sẽ phải chịu toàn bộ phí thi hành án.

Bạn nên cân nhắc về việc đưa đơn khởi kiện, nếu hai bên có thỏa thuận được với nhau.

Điều 4. Mức thu phí thi hành án dân sự

1. Người được thi hành án phải nộp phí thi hành án dân sự như sau:

a) Số tiền, giá trị tài sản thực nhận từ trên hai ln mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang do Nhà nước quy định đến 5.000.000.000 đồng thì mức phí thi hành án dân sự là 3% số tin, giá trị tài sản thực nhận;

Thủ trưởng tổ chức thu phí thi hành án dân sự ra quyết định thu phí thi hành án dân sự. Đi với vụ việc phải thu phí thi hành án dân sự nhiều ln thì mỗi lần thu phí, Thủ trưởng tổ chức thu phí ra một quyết định thu phí thi hành án dân sự theo quy định.

Trường hợp không phải chịu phí thi hành án dân sự

Ngưi được thi hành án không phải chịu phí thi hành án dân sự khi được nhận các khoản tiền, tài sản thuộc các trường hợp sau đây:

1. Tiền cấp dưỡng; tiền bồi thường thiệt hại tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm; tiền lương, tiền công lao động; tiền trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc; tiền bảo hiểm xã hội; tiền bồi thường thiệt hại vì bị sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Khoản kinh phí thực hiện chương trình chính sách xã hội của Nhà nước xóa đói, giảm nghèo, hỗ trợ vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn, các khoản kinh phí trực tiếp phục vụ việc chăm sóc sức khỏe, giáo dục của nhân dân không vì mục đích kinh doanh mà người được thi hành án được nhận.

3. Hiện vật được nhận chỉ có ý nghĩa tinh thần, gắn với nhân thân người nhận, không có khả năng trao đổi.

4. Tiền hoặc giá trị tài sản theo yêu cầu thi hành án không vượt quá hai lần mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang do Nhà nước quy định.

5. Khoản thu hồi nợ vay cho Ngân hàng Chính sách xã hội trong trường hợp Ngân hàng cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

6. Bản án, quyết định của Tòa án xác định không có giá ngạch và không thu án phí có giá ngạch khi xét xử.

7. Tiền, tài sản được trả lại cho đương sự trong trường hợp chủ động thi hành án quy định tại điểm b khoản 2 Điều 36 Luật thi hành án dân sự.

8. Tiền, tài sản mà đương sự tự nguyện thi hành trong thời hạn tự nguyện thi hành án theo quy định tại Điều 45 Luật thi hành án dân sự.

Nếu sau khi khởi kiện bồi thường mà người bảo vệ trả luôn cho bạn số tiền bồi thường thì không phải chịu lệ phí thi hành án, còn nếu người đó không trả luôn theo thời hạn trả tự nguyện, thì khi bạn có đơn yêu cầu thi hành án, sẽ phải mất phi thi hành án.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Gây ra tai nạn giao thông trong năm 2020 thì phải bồi thường những gì ?

4. Mức bồi thường khi bảo vệ siêu thị đánh mất xe của khách gửi ?

Thưa luật sư, Xin anh chị tư vấn cho em trường hợp em đang gặp phải với ạ: Vào lúc 00h30 em đến gửi xe tại siệu thị Topcare Số 335 Cầu Giấy, lúc vào em gặp nhân viên bảo vệ của "công ty TNHH an ninh quốc gia" ( công ty này được siêu thị topcare thuê) và hỏi có gửi xe qua đêm được không thì anh bảo vệ nói là có. Em dắt xe vào để theo vị trí anh bảo vệ đã chỉ và lấy vé từ anh bảo vệ, anh BV hỏi là khi nào lấy xe thì em nói là 7h sáng mai.
7h sáng em đến lấy nhưng được anh bảo vệ thông báo là xe của em đã bị mất tối hôm qua. Sau đó em lên làm việc với Công ty bảo vệ này, họ bảo để họ điều tra. mấy hôm sau họ điện cho em và nói rằng: khung giờ đó không nằm trong quy định của công ty, nên đó là việc nhân viên BV tự ý cho em gửi xe nên trách nhiệm sẽ thuộc về cá nhân bảo vệ đó. họ bảo nhân viên đó sẽ đền cho em là 10 triệu đồng ( xe máy của em là Wave RSX honda, mới sử dụng được hơn 1 năm, khi mua hoàn tất có giá gần 24 triệu). em không đồng ý vì 10 triệu là quá thấp.
Em xin hỏi em có thể kiện ra toà để giải quyết không, em sẽ kiện công ty đó hay là nhân viên bảo vệ đó, liệu rằng sau khi kiện số tiền em được nhận lại là khoảng bao nhiêu, em nghe nói có thể người ta sẽ trả góp chứ không trả một lần ?
Mong anh chị tư vấn giúp em với ạ.
Người gửi: Fantom

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Trong trường hợp trên: giữa anh và nhân viên bảo vệ đã có hợp đồng giữ gửi xe, hợp dồng trên được xác lập bằng lời nói

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 401 Bộ luật dân sự về hình thức hợp đồng dân sự:

Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định

Bộ luật dân sự không quy định hợp đồng gửi giữ phải lập thành văn bản do đó việc anh giao xe cho nhân viên bảo vệ trông xe và đã được sự đồng ý (thể hiện qua lời nói, chỉ dẫn, hướng dẫn nơi để xe của nhân viên bảo vệ và hành động đưa và nhận vé giữa anh với nhân viên bảo vệ, thỏa thuận thời gian lấy xe..). Thì giữa anh và nhân viên bảo vệ này đã phát sinh quan hệ gửi giữ xe. Quan hệ gửi giữ này chỉ kết thúc vào thời điểm 7h sang hôm sau. Do đó người bảo vệ này phải có trách nhiệm trông xe cho anh.Tuy nhiên việc chịu trách nhiệm về bồi thường thiệt hại đối với xe của anh bị mất thì cần phải chia ra làm hai trường hợp:

-TH1: vé gửi giữ xe mà NVBV đã đưa cho anh trong thời gian trông giữ xe là vé của công ty TNHH an ninh quốc gia

Trong trường hợp này thì hiển nhiên áp dụng theo quy tắc làm việc của công ty thì NVBV khi hết giờ làm phải đem tệp vé gửi xe giao cho công ty và đến sang hôm sau sẽ được nhận lại. Tuy nhiên NVBV này đã không nộp lại tệp vé xe đó, khi nhân viên này cố tình trông giữ xe ngoài khung giờ làm việc mà làm mất xe của khách hàng thì công ty TNHH an ninh quốc gia phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại vì công ty đã không quản lý được nhân viên của mình và hợp đồng gửi giữ xe là hợp đồng giữa anh và công ty TNHH an ninh quốc gia . Vậy khi anh kiện ra tòa đòi bồi thường thiệt hại thì anh nên kiện công ty TNHH an ninh quốc gia và công ty này sẽ phải bồi thường thiệt hại đối với chiếc xe bị mất của anh, đối với nhân viên bảo vệ thì sẽ phải chịu trách nhiệm thông qua việc xử lý của công ty, căn cứ theo khoản 4 điều 562 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định: Bên giữ tài sản có nghĩa vụ phải bồi thường thiệt hại nếu làm mất mát, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

Và anh có quyền đòi số tiền bồi thường phù hợp với giá trị của chiếc xe trong thời gian xe bị mất, căn cứ theo khoản 2 điều 561 Bộ luật dân đã nêu rõ: Bên gửi giữ tài sản có các quyền sau đây: Yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu bên giữu làm mất mát. Hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả khángI

-TH1: vé gửi giữ xe mà NVBV đã đưa cho anh trong thời gian trông giữ xe là vé mà người nhân viên tự in để làm ngoài giờ

Trong trường hợp này người bảo vệ đã tự ý làm việc ngoài giờ trông giữ xe trong khung thời gian qua đêm, nên trường hợp sang hôm sau xe của anh bị mất thì trách nhiệm đối với chiếc xe của anh hoàn toàn do nhân viên bảo vệ phải chịu do người đó đã tự ý trông xe vào khung thời gian đó và hợp đồng gửi giữ xe là giữa anh và NVBV đó.

Căn cứ theo khoản 4 điều 562 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định: Bên giữ tài sản có nghĩa vụ phải bồi thường thiệt hại nếu làm mất mát, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

Căn cứ theo khoản 2 điều 561 Bộ luật dân đã nêu rõ: Bên gửi giữ tài sản có các quyền sau đây: Yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu bên giữu làm mất mát. Hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng

Với căn cứ nêu trên anh có quyền yêu cầu nhân viên bảo vệ làm mất xe phải bồi thường cho anh chứ công ty TNHH an ninh quốc gia không có quyền yêu cầu nhân viên bảo về bồi thường anh 10 triệu đồng. Vấn đề số tiền bồi thường trên thực tế thì anh và nhân viên bảo vệ nên đưa ra mức thỏa thuận phù hợp với giá trị của chiếc trong thời gian mà xe bị mất

Ý kiến bổ sung:

Căn cứ pháp lý: khoản 1 điều 401, điều 559 BLDS 2005, khoản 3 điều 25, điểm a, b khoản 1 điều 35 BLTTDS.

Về những thông tin mà bạn đưa ra, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Người bảo vệ đã đồng ý cho bạn gửi xe, xe của bạn để đúng vị trí đã được hướng dẫn và bạn có vé xe của công ty (bạn có thể xem trên vé xe có những dấu hiệu của công ty hay không) thì như vậy giữa bạn và công ty đã xác lập một hợp đồng gửi giữ tài sản bởi vì hành động đưa vé xe là một cam kết của công ty với bạn rằng sẽ bảo quản tốt chiếc xe của bạn tránh trường hợp mất cắp, hư hỏng v.v.. Theo quy định tại khoản 1 điều 401 BLDS 2005 về hình thức của hợp đồng dân sự:

Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định”.

Bộ luật dân sự không quy định rõ hợp đồng gửi giữ xe phải lập thành văn bản nên hợp đồng này có thể được thành lập bằng lời nói hoặc hành vi, mà ở đây người bảo vệ đã có hành vi đưa vé xe nên trên thực tế hợp đồng đã được lập. Và điều 559 BLDS 2005 quy định hợp đồng gửi giữ tài sản như sau:

Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thoả thuận giữa các bên theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, còn bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công”.

Do đó, việc người bảo vệ đã không trả lại được xe cho anh là đã vi phạm hợp đồng gửi giữ xe mà bản thân công ty phải đứng ra giải quyết cho bạn do bạn có giữ vé xe.

Trong quá trình giải quyết, các bên có thể thỏa thuận về vấn đề bồi thường và nếu bạn không đồng ý với những thỏa thuận đó thì bạn có thể đưa vụ việc này ra pháp luật bằng việc kiện công ty ra Tòa án bởi vì tranh chấp phát sinh liên quan đến hợp đồng dân sự nên nó thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo khoản 3 điều 25 BLTTDS. Hơn nữa, Tòa án có thẩm quyền giải quyết sẽ là Tòa án quận, huyện nơi công ty đặt trụ sở theo điểm a khoản 1 điều 35 BLTTDS trừ trường hợp là giữa bạn và công ty có thỏa thuận khác về việc đưa vụ việc ra Tòa án quận, huyện nơi bạn đang cư trú theo điểm b khoản này. Khi kiện công ty, bạn nên làm đơn khởi kiện bao gồm các nội dung như: Nơi tòa án giải quyết, họ và tên người khởi kiện, địa chỉ; họ và tên người bị kiện (công ty), địa chỉ; nội dung khởi kiện ( bạn có thể trình bày vấn đề của bạn muốn giải quyết); họ và tên người làm chứng (nếu có). Đồng thời, bạn có thể nộp các tài liệu, chứng cứ chứng minh rằng bên công ty có lỗi để làm mất xe của bạn.

Còn việc bạn có thể được bồi thường được bao nhiêu thì tùy thuộc vào quá trình thi hành án.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Trách nhiệm bồi thường khi nhà xe làm mất hành lý của khách hàng ?

5. Đi uống coffee bị mất xe máy có được bồi thường?

Chào luật sư, tôi có một câu hỏi cần luật sư tư vấn giúp ạ. Bạn tôi và tôi có đi uống cà phê tại một quán cũng khá lớn. Có tầng trệt và lầu 1. Khi tới quán thì tôi để xe ở dưới tầng trệt và đi lên lầu uống Cafe.
Khoảng 10p sau tôi đi xuống thì phát hiện bị mất xe. Khi đó tôi báo cho chủ quán thì chủ quan bảo tôi báo công an. Khi lên gặp công an thì công an bảo tôi tự thương lượng với chủ quán và bảo tôi về nhà đợi tin. Sau khi về nói chuyện với chủ quán thì người ta bảo khách tới uống thì tự bảo quản xe, họ không chịu trách nhiệm trong vấn đề này. Nhưng khi tôi gửi xe thì không nhân viên nào báo cho tôi về việc tự bảo quản xe hết.
Luật sư xin giúp tôi về trường hợp này tôi phải làm như thế nào. Và bên chủ quán họ có trách nhiệm bồi thường cho tôi hay không ?
Tôi xin cảm ơn ạ.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự bồi thường mất xe máy, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Về nguyên tắc, trách nhiệm bồi thường tài sản chỉ phát sinh trong trường hợp có hợp đồng và một số trường hợp ngoài hợp đồng (do lỗi cố ý hoặc vô ý xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, tài sản… của cá nhân, tổ chức gây thiệt hại) mà pháp luật quy định cụ thể. Trong trường hợp này, cần phải xác định rõ giữa bạn và chủ quán có phát sinh quan hệ giao dịch hay không cụ thể ở đây là có xác lập "hợp đồng gửi giữ tài sản” giữa bạn và chủ quán hay không.
Tại Điều 554 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định như sau:
"Điều 554. Hợp đồng gửi giữ tài sản
Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công."
Về hình thức xác lập thì hiện nay có 3 hình thức xác lập hợp đồng là hợp đồng xác lập bằng lời nói, hợp đồng bằng văn bản và hợp đồng xác lập bằng hành vi thực tế.
Như vậy để xem xét giữa bạn và chủ quán có hình thành quan hệ hợp đồng gửi giữ tài sản hay không thì cần xem xét khi bạn gửi xe ở tầng trệt thì nhân viên giữ xe có ghi số và đưa vé gửi xe cho bạn không, hay giữa bạn và nhân viên giữ xe có sự thỏa thuận với nhau về việc trông giữ xe hay không.
- Theo đó, nếu bạn có vé gửi xe thì đây sẽ là bằng chứng để chỉ ra rằng giữa bạn và qua đó xác lập quan hệ gửi giữ xe. Khi đó, theo quy định hiện hành, bạn có quyền yêu cầu chủ quán bồi thường thiệt hại do làm mất xe của bạn, trường hợp chủ quán không thực hiện thì bạn có quyền khởi kiện ra tòa án nhân dân để yêu cầu giải quyết.
Điều 556 và Điều 557 BLDS 2015 quy định về quyền của bên gửi tài sản và nghĩa vụ của bên giữ tài sản như sau:
"Điều 556. Quyền của bên gửi tài sản
1. Yêu cầu lấy lại tài sản bất cứ lúc nào, nếu hợp đồng gửi giữ không xác định thời hạn, nhưng phải báo trước cho bên giữ một thời gian hợp lý.
2. Yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu bên giữ làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.
Điều 557. Nghĩa vụ của bên giữ tài sản
1. Bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ.
2. Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó, nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi.
3. Thông báo kịp thời cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu hủy tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí.
4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng."
- Trong trường hợp giữa bạn và nhân viên giữ xe không có sự thỏa thuận hoặc sự thỏa thuận chỉ là lời nói hoặc hành vi thì việc chứng minh giữa bạn và quán đã xác lập quan hệ gửi giữ là rất khó khi mà chủ quán đã chối bỏ trách nhiệm. Do vậy, trong trường hợp này, việc bạn có được chủ quán bồi thường hay không còn phụ thuộc vào việc chứng minh của bạn về việc xác lập quan hệ gửi giữ xe với quán. Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc chứng minh này là rất khó và đem lại hiệu quả không cao, vì vậy, chúng tôi tư vấn cho bạn nên nói chuyện lại với chủ quán và yêu cầu họ hỗ trợ bạn một phần, khi đó, để giữ uy tín của cửa hàng chủ quán có thể chấp nhận. Còn nếu khởi kiện thì phần thắng sẽ không cao.
Thực tế những trường hợp như bạn xảy ra ngày càng nhiều, do vậy, chúng tôi cũng khuyến cáo các bạn rằng nên có tinh thần tự bảo quản tài sản của mình khi gửi xe tại các nhà hàng, quán xá, hay như khi gửi nên yêu cầu nhân viên đưa vé và hỏi rõ trách nhiệm của quán, nhà hàng trong việc trông giữ tài sản và khi tài sản bị mất sẽ xử lí ra sao.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Chủ cửa hàng có phải bồi thường khi khách hàng mất xe khi vào mua hàng ?