1. Khi ly hôn với chồng Hàn Quốc ở nước ngoài có bị khóa visa và bắt về Việt Nam không?

Thưa luật sự, Em và chồng lấy nhau được 1 năm rồi, chúng em kết hôn đều qua môi giới và chưa có tình cảm với nhau. Em qua Hàn mới 3 tháng thôi . Đi lấy chồng em cũng mất tiền qua môi giới chồng em không biết gì cứ nghĩ là không mất tiền nên lúc nào cũng áp đặt vấn đề đấy với em kêu lấy em mất rất nhiều tiền bay giờ nợ nần và phải đi làm trả nợ.
Sống không được hạnh phúc và em mới đi làm chưa đi làm thì chồng bắt bỏ tiền ăn đến khi em đi làm 2 ngày thì bắt em trả tiền nhà, tiền điện thoại rồi không muốn cho em gửi về nhà và rồi chồng em rất hay luyên thuyên chồng cho em về Việt nam xong đi kể với mọi người là em đòi về xong phá thai. Bây giờ em ly hôn liệu chồng có khoá chứng minh nhân dân của em lại và bắt em về Việt Nam luôn không? Cảm ơn!

Trả lời:

Theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

Điều 127. Ly hôn có yếu tố nước ngoài

1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

Việc bạn có phải quay lại Việt Nam hay không? sẽ phụ thuộc vào quy định của pháp luật Hàn quốc. Có thể hiểu rằng, bạn lấy chồng Hàn Quốc thì nhà chồng bạn sẽ bảo lãnh cho bạn sống bên đó, nếu chồng bạn không thực hiện bảo lãnh nữa thì bạn sẽ bị trục xuất về Việt Nam.

Căn cứ khoản 1, 4 điều 89 Luật quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc quy định khi người bảo lãnh rút lại đề nghị bảo lãnh, Bộ Tư pháp sẽ thông báo và yêu cầu người nước ngoài sắp xếp rời khỏi Hàn Quốc.

>> Xem thêm:  Những rủi ro khi vắng mặt không lý do tại tòa án buổi hòa giải và giải quyết việc ly hôn ?

2. Thủ tục ly hôn khi người vợ ở nước ngoài như thế nào ?

Thưa Luật sư. Luật sư cho em hỏi là giờ em đang ở nước ngoài, em muốn ly hôn với chồng ở Việt Nam thì em phải làm thủ tục như thế nào ?

Thủ tục ly hôn khi người vợ ở nước ngoài như thế nào ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại các điều 28, 37, 39 và điều 469 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn trong trường hợp một bên đương sự đang ở nước ngoài và một bên ở Việt Nam thì sẽ thuộc thẩm quyền của Tòa án Nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì để được giải quyết ly hôn thì bạn phải nộp hồ sơ ly hôn cùng tài liệu kèm theo đến Tòa án Nhân dân cấp tỉnh nơi chồng bạn đang cư trú ở Việt Nam; cụ thể tài liệu kèm theo gồm: Hộ chiếu, Giấy đăng ký kết hôn, Giấy khai sinh của các con, thẻ tạm trú tại nước ngoài…v.v. Đơn ly hôn cùng các giấy tờ kèm theo phải có xác nhận của Đại sứ quán Việt Nam tại đất nước bạn đang sinh sống.

Về cách thức gửi đơn ly hôn và tài liệu kèm theo tới Tòa án bạn có thể lựa chọn 02 phương thức: Nộp trực tiếp tại Toà án; Gửi đến Toà án qua bưu điện.

Trường hợp nếu vì bận công việc mà bạn không thể về Việt Nam bạn có thể gửi đơn xin ly hôn và tài liệu kèm theo qua bưu điện đến Tòa án nhân dân tỉnh nơi chồng bạn đang ở. Sau khi nhận được đơn xin ly hôn của bạn Tòa án sẽ thưc hiện các thủ tục tố tụng để giải quyết yêu cầu xin ly hôn của bạn (thụ lý vụ án, yêu cầu Bị đơn có ý kiến, yêu cầu anh làm bản tự khai và gửi cho tòa án…).

Quá trình giải quyết vụ án, nếu có đầy đủ căn cứ cho ly hôn theo quy định của pháp luật bạn sẽ được Tòa án giải quyết cho ly hôn mà không bắt buộc phải về Việt Nam.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn về thủ tục ly hôn đơn phương khi một bên đương sự ở nước ngoài ?

>> Xem thêm:  Cải chính hộ tịch đổi tên cha mẹ trên giấy khai sinh cho con ? Đăng ký thêm cha trong giấy khai sinh ?

3. Người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn có quyền đưa con ra nước ngoài không ?

Thưa Luật sư, Tôi và chồng thuận tình ly hôn năm 2014, theo quyết định của Toà thì 2 con trai do mẹ nuôi dưỡng. Nay tôi làm hồ sơ định cư sang Mỹ thì có cần chồng tôi ký tên để con xuất cảnh với mẹ không? Chồng tôi vốn là người gia trưởng và ích kỉ, tôi sợ chồng tôi không chịu kí tên và gây khó khăn cho tôi. Xin luật sư tư vấn giúp đỡ, tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định Sau khi ly hôn, cả hai bố mẹ vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giao dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên, hoặc đã thành niên mà bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Người không trực tiếp nuôi con vẫn có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

Với các quy định trên, người được tòa án giao quyền nuôi con được phép mang con ra nước ngoài không phải xin ý kiến của người kia, trừ trường hợp việc đó không đảm bảo được quyền lợi của cháu bé. Như vậy, chị muốn đưa con chị sang mỹ thì không cần sự đồng ý của chồng chị. Tuy nhiên, có thể chị vẫn sẽ phải thông báo cho chồng chị biết về việc chị sẽ đưa con sang mỹ.

Những điều cần lưu ý: Nếu anh ấy không đồng ý anh ấy có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi quyền trực tiếp nuôi con.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài?

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

4. Tiến hành ly hôn với chồng là người nước ngoài ở Việt Nam tại địa phương khác nơi đăng ký kết hôn ?

Thưa luật sư, em muốn hỏi: em và chồng kết hôn ở An Giang . Chồng em là người Na-Uy . Vậy bây giờ em muốn làm thủ tục ly hôn tại Hồ Chí Minh được không ? Em và chồng đang sống ở nước ngoài nên có thể vắng mặt cả 2 người không ? Mọi giấy tờ chúng em có thể kí và gửi Đại Sứ Quán Vietnam tại nơi chúng em ở xác nhận có được không ?

Mong được sự tự vấn của luật sư. Em xin cảm ơn!

Người gửi: N.T.D

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, xác định thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc về tòa án nhân dân cấp tỉnh hay cấp huyện

Căn cứ Điều 35, Điều 37 Luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo cấp:

Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải uỷ thác tư pháp cho cơ quan Lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài, cho Toà án nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án nhân dân cấp huyện.”

Thì những vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài (có người ở nước ngoài hoặc có tài sản ở nước ngoài) thẩm quyền giải quyết thuộc Tòa án nhân dân cấp Tỉnh/thành phố giải quyết. Song, theo quy định về tăng thẩm quyền cho Tòa án nhân dân cấp huyện của Ủy ban thường vụ quốc hội trong Nghị quyết về việc giao thẩm quyền giải quyết các vụ việc dân sự theo quy định tại Điều 35 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 cho các Tòa án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh thì một số Tòa án nhân dân cấp huyện, xã, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cũng có thẩm quyền giải quyết các vụ án ly hôn có yếu tố nước ngòai có đương sự hoặc có tài sản ở nước ngoài.

Thứ hai, xác định tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài theo lãnh thổ

Căn cứ khoản 1, Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2004 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ như sau:

"1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;"

Căn cứ điểm c, khoản 1, Điều 40, Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu như sau:

1. Nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:
........c) Nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc, trụ sở ở Việt Nam hoặc vụ án về tranh chấp việc cấp dưỡng thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc giải quyết;

Như vậy, nếu chồng chị có nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) ở Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài do Tòa án nhân dân nơi chồng chị cư trú hoặc làm việc thụ lý và giải quyết. Nếu chồng chị không có nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) ở Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài do Tòa án nhân dân nơi chị cư trú hoặc làm việc thụ lý và giải quyết. Do đó, việc ly hôn của chị không thể giải quyết ở Hồ Chí Minh.

Một số hoạt động tố tụng dân sự bạn có thể làm ở cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.

Nếu còn có điều gì thắc mắc, mời bạn vui lòng gửi thư theo địa chỉ này hoặc gọi điện trực tiếp đến tổng đài 1900.6162để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

5. Ly hôn khi vợ đang ở nước ngoài

Thưa luật sư, vợ tôi đi xuất khẩu lao động đã 2 năm rồi không về, tôi muốn ly hôn với vợ tôi nhưng tôi có viết đơn ly hôn gửi sang bên ấy nhưng cô ấy nhất định không ký giấy ly hôn. Vậy tôi có thể ly hôn mà không cần chữ ký của vợ được không?

Trả lời

Bạn muốn ly hôn nhưng vợ bạn không hợp tác đẻ ký giấy ly hôn, bạn vẫn có thẻ làm thủ tục đơn phương ly hôn khi vợ bạn đang ở nước ngoài.

Theo điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, vợ bạn hiện tại đang định cư ở nước ngoài nên đây được xác định là vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài, do đó thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn của bạn thuộc về Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi mà vợ bạn đăng ký hộ khẩu thường trú trước khi xuất cảnh. Như vậy, bạn sẽ nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi vợ anh đăng ký hộ khẩu thường trú trước khi xuất cảnh. Hồ sơ đơn phương ly hôn bao gồm:

Hồ sơ xin ly hôn chị cần chuẩn bị như sau:

- Đơn xin ly hôn theo mẫu;

- Đăng kí kết hôn (Bản chính hoặc bản sao);

- Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của chị (bản sao);

- Giấy khai sinh của các con (Bản sao);

- Hộ chiếu, tạm trú của chồng chị (bản dịch, sao công chứng);

- Giấy tờ về sở hữu tài sản chung của vợ chồng (nếu có).

Vì bạn xin ly hôn đơn phương nên trên đơn không cần có chữ ký của vợ bạn, nhưng chị phải chứng minh mâu thuẫn trầm trọng giữa hai vợ chồng bạn, chứng minh rằng cuộc sống gia đình không còn hạnh phúc thì Tòa án mới có căn cứ giải quyết cho bạn ly hôn. Đồng thời, bạn phải có được địa chỉ hiện tại của vợ ở nước ngoài để tòa án có căn cứ giải quyết và tống đạt hồ sơ.

Trân trọng./.

Ban tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?