1. Thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng đang ở nước ngoài?

Kính chào Luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Tôi xin hỏi về việc ly hôn với người Việt Nam đang ở nước ngoài. Vợ chồng tôi là công dân Việt Nam, kết hôn năm 2003 tại quận Đống Đa, Hà Nội.

Năm 2010, gia đình tôi sang Mỹ làm việc. Chỉ là sang Mỹ theo diện Visa làm việc, không phải là định cư ở Mỹ (không có thẻ xanh ở Mỹ) và hiện tại cả hai vợ chồng vẫn là công dân Việt Nam. Hiện tôi đã về Việt Nam sống và làm việc. Chồng tôi vẫn ở lại Mỹ làm việc vì Visa vẫn còn hiệu lực. Chúng tôi có một con chung năm nay 06 tuổi. Đến tháng 01/2019 cháu sẽ tròn 07 tuổi. Hiện nay cháu đang sống ở Mỹ cùng với bố. Chúng tôi không có tài sản chung gì cả (đã thỏa thuận được với nhau, không có tài sản gì để tranh chấp).

Hiện tôi muốn ly hôn nhưng có vẻ chồng tôi không hợp tác, không ký giấy tờ mà tôi đã gửi sang. Tôi muốn hỏi liệu tôi có thể xin đơn phương ly hôn ở Việt Nam hay không trong khi chồng tôi vẫn sống và làm việc ở Mỹ? Làm thế nào để tôi được quyền nuôi con? Xin luật sư tư vấn cho tôi thủ tục xin ly hôn đơn phương và được giành quyền nuôi con?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê!

Kính thư!

Tham khảo mẫu đơn xin ly hôn liên quan:

1. Mẫu đơn xin ly hôn;

2. Mẫu đơn thuận tình ly hôn;

3. Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình;

>> Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến 24/24 Gọi số: 1900.6162

Youtube video

Trả lời:

Chị muốn ly hôn nhưng chồng chị tỏ thái độ không muốn hợp tác và không ký các giấy tờ mà chị gửi sang. Tuy nhiên, chị vẫn có thể làm thủ tục đơn phương ly hôn tại Việt Nam trong khi chồng chị vẫn đang ở bên Mỹ.

Căn cứ Điều 35, 37 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, hiện nay chồng chị đã định cư, sinh sống lâu dài tại nước ngoài nên đây sẽ được xác định là ly hôn có yếu tố nước ngoài. Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi chồng chị có hộ khẩu thường trú trước khi xuất cảnh. Như vậy, chị sẽ nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố nơi chồng chị có hộ khẩu thường trú trước khi xuất cảnh.

Hồ sơ xin ly hôn chị cần chuẩn bị như sau:

- Đơn xin ly hôn theo mẫu;

- Đăng kí kết hôn (Bản chính hoặc bản sao);

- Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của chị (bản sao);

- Giấy khai sinh của các con (Bản sao);

- Hộ chiếu, tạm trú của chồng chị (bản dịch, sao công chứng);

- Giấy tờ về sở hữu tài sản chung của vợ chồng (nếu có).

Vì chị xin ly hôn đơn phương nên trên đơn không cần có chữ ký của chồng chị, nhưng chị phải chứng minh mâu thuẫn trầm trọng giữa hai vợ chồng chị, chứng minh rằng cuộc sống gia đình không còn hạnh phúc thì Tòa án mới có căn cứ giải quyết cho chị ly hôn. Đồng thời, chị phải có được địa chỉ hiện tại của chồng chị ở nước ngoài để tòa án có căn cứ giải quyết và tống đạt hồ sơ.

Về quyền nuôi con: Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì con dưới 36 tháng tuổi giao trực tiếp cho mẹ nuôi dưỡng, trong trường hợp này con chị đã 06 tuổi, nên chị sẽ không được ưu tiên trong việc nuôi con. Tuy nhiên, đến tháng 01/2019 con chị sẽ được 07 tuổi, nếu như thời điểm Tòa thụ lý xét xử vụ việc của chị sau thời điểm này thì Tòa sẽ xem xét đến nguyện vọng của cháu bé trong việc quyết định ai trong hai người sẽ được quyền nuôi con.

>> Xem ngay: Ly hôn đơn phương mà không tranh chấp tài sản thì mức án phí bao nhiêu?

2. Tư vấn về thủ tục ly hôn đơn phương khi ở nước ngoài?

Xin kính chào Quý Công ty Luật Minh Khuê! Tôi có thắc mắc liên quan đến việc ly hôn đơn phương, rất mong nhận được sự hỗ trợ. Tôi tên là Nguyễn Thúy H, sinh năm 1989, thường trú tại tỉnh H. Tháng 04/2015 tôi có quen biết và đăng ký kết hôn với anh Phan Văn T, sinh năm 1994, thường trú tại tỉnh B.

Chúng tôi chỉ làm Giấy đăng ký kết hôn chứ không tổ chức lễ cưới, không con cái, không chung tài sản, không nhập sổ hộ khẩu... kết hôn xong tôi đổi Visa cho anh T nên anh T không cần học mà chỉ đi làm kiếm tiền gửi về nhà anh ta. Hiện tại, tôi muốn ly hôn nhưng vì sợ mất Visa mà anh T không đồng ý ly hôn. Anh ta còn nói dối là sẽ về Việt Nam làm thủ tục ly hôn nên bảo tôi đưa Đăng ký kết hôn gốc và CMND gốc của tôi cho anh ta mang về Việt Nam. Sau khi về Việt Nam thì anh ta không làm thủ tục ly hôn cho tôi, khi tôi đòi giấy tờ anh ta cũng không trả. Hiện tại tôi muốn làm thủ tục ly hôn đơn phương với anh T. Mong Quý công ty tư vấn giúp tôi một số vấn đề sau:

Nếu tôi muốn thuê luật sư bên Quý văn phòng thực hiện các thủ tục và giúp tôi giải quyết vụ việc ly hôn này thì:

- Thời gian chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ, xử lý...mất khoảng bao lâu ạ?

- Nguyên đơn (tôi) cần về nước mấy lần? Mỗi lần về bao lâu và về để làm gì?

- Tổng tất cả các chi phí hết khoảng bao nhiêu? Bao gồm chi phí đi lại cho bên luật sư, chi phí thủ tục giấy tờ, chi phí cho bồi thẩm đoàn, chi phí bôi trơn..

- Nguyên đơn (Tôi) bị người đó lừa lấy mất CMND gốc và Đăng ký kết hôn gốc. Việc đó ảnh hưởng thế nào đến quá trình hoàn thiện hồ sơ và thủ tục ly hôn? Có khó khăn phức tạp gì không? Có cần xin cấp lại 2 giấy tờ đó không? Tôi có ảnh chụp của Đăng ký kết hôn.

- Trước tôi có viết đơn xin ly hôn một lần đưa cho người đó mang về Việt Nam, giờ lần này đơn ly hôn nội dung cần viết có phải chú ý điều gì không, có cần viết giống lần trước không? Lần trước viết lý do là vì chung sống không hòa hợp, do cách biệt tuổi tác quá lớn, do văn hóa hai miền Nam Bắc không quen nên phát sinh mâu thuẫn nhiều... không thể hòa giải nên ly hôn.

- Nếu đối phương có hành động gây khó dễ như không cho mượn Hộ khẩu của gia đình họ, không trình diện tôi có gặp khó khăn gì khi làm thủ tục ly hôn không?

Tôi rất mong nhận được email hồi đáp của Quý Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn về thủ tục ly hôn đơn phương khi ở nước ngoài ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân qua điện thoại, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương từ vợ hoặc chồng. Tuy nhiên, Tòa án chỉ giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Vợ hoặc chồng xin ly hôn (nguyên đơn) nộp hồ sơ xin ly hôn tại TAND cấp quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc.

Những giấy tờ cần thiết có trong hồ sơ xin ly hôn bạn có thể áp dụng tương tự như phân tích ở trên.

Tuy nhiên, trong trường hợp không có đủ những giấy tờ trên, bạn vẫn có thể nộp đơn ly hôn. Bạn có thể đến cơ quan đăng ký kết hôn trước đây cho hai vợ chồng bạn để xin cấp trích lục bản sao các giấy tờ, ngoài ra trình bày rõ với Tòa án lý do tại sao không thể có bản chính.

Nếu bạn vẫn không thể xin được giấy tờ cần thiết thì có tường trình về hoàn cảnh thực tế của mình không thể có các giấy tờ trên trước Tòa án và yêu cầu Tòa án tiến hành thu thập các giấy tờ đó. Theo điểm e khoản 1 Điều 97 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình thu thập tài liệu, chứng cứ bằng những biện pháp, trong đó có thể Yêu cầu Tòa án thu thập tài liệu, chứng cứ nếu đương sự không thể thu thập tài liệu, chứng cứ.

Như vậy, việc bị hạn chế về các giấy tờ không phải là khó khăn lớn mà trở ngại nhất đó chính là việc bạn ở nước ngoài trong khi ly hôn không thể ủy quyền cho người khác thực hiện.

3. Ly hôn đơn phương khi chồng đi lao động ở nước ngoài?

Thưa luật sư, em lấy chồng từ năm 1998 và đã có 2 con lớn. Một cháu 15 tuổi và một cháu 10 tuổi. Chồng em đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan từ năm 2002. Thời gian đầu anh có gửi tiền lương về để nuôi dưỡng con cái. 6 năm trở lại đây anh không hề gửi tiền về để nuôi dưỡng con cái ăn học. Theo người thân đi lao động bên Đài Loan trở về có nói anh hiện tại đang chung sống như vợ chồng với một cô gái Việt Nam và đã có con. Em Muốn ly hôn với chồng nhưng anh nhất định không chịu ký giấy. Cuộc sống như vậy không thể kéo dài. Em mong luật sư tư vấn giúp em, em phải làm sao, liệu em có được đơn phương ly hôn theo pháp luật hiện hành? Xin cảm ơn luật sư đã tư vấn!

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Youtube video

Thủ tục ly hôn đơn phương và quyền nuôi con sau ly hôn

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 51 và Điều 56 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu ly hôn, theo đó, khi chồng chị không ký đơn ly hôn chị vẫn có quyền đơn phương xin ly hôn.

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án: Nếu chị ly hôn đơn phương thì chị phải nộp đơn ly hôn đơn phương tại tòa án nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi chồng chị cư trú trước khi đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan theo khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Hồ sơ ly hôn và trình tự, thủ tục ly hôn chị có thể tham khảo qua bài viết sau: Ly hôn đơn phương nhưng vợ hoặc chồng không đồng ý ký đơn xử lý thế nào?

Vì chị xin ly hôn đơn phương nên trên đơn khởi kiện không cần có chữ ký của chồng chị, nhưng chị phải chứng minh mâu thuẫn trầm trọng giữa hai vợ chồng chị, chứng minh rằng cuộc sống gia đình không còn hạnh phúc (chồng chị đi nước ngoài, chung sống với người phụ nữ khác, trong 06 năm liên tiếp không gửi tiền về nuôi con ăn học…) thì Tòa án mới có căn cứ giải quyết cho chị ly hôn. Đồng thời, chị phải có được địa chỉ hiện tại của chồng chị ở nước ngoài để tòa án có căn cứ giải quyết và tống đạt hồ sơ.

>> Xem ngay: Dịch vụ tư vấn pháp luật lĩnh vực Hôn nhân gia đình;

4. Tư vấn về thủ tục ly hôn đơn phương khi một bên đương sự ở nước ngoài?

Tư vấn về thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài: Em xin chào các anh chị! Em có một câu hỏi muốn hỏi anh chị về thủ tục ly hôn đơn phương. Trường hợp của em như thế này: Vợ chồng em sống với nhau được 01 năm thì chồng em đi du học Nhật Bản.

Do nhiều mâu thuẫn với gia đình chồng và vợ chồng không còn hạnh phúc nên chúng em muốn ly hôn. Anh ấy ở Nhật Bản không về và bảo em tự làm thủ tục ly hôn. Em cũng đã nộp đơn xin ly hôn lên Toà án tỉnh xin giải quyết nhưng hôm nay là tròn 01 năm rồi mà người ta vẫn không giải quyết mặc dù em đã làm đủ các thủ tục người ta yêu cầu. Vậy anh chị cho em hỏi trường hợp của em có giải quyết ly hôn đơn phương được không ạ? Và thời gian giải quyết là bao lâu? Em xin chân thành cảm ơn các anh chị.

Youtube video

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn. Cũng theo Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn có yếu tố nước ngoài:

"1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó."

Theo như thông tin bạn đưa ra chồng bạn cũng đã đồng ý ly hôn nên ở đây trường hợp của hai bạn sẽ là thuận tình ly hôn và sẽ tiến hành ly hôn theo thủ tục giải quyết việc dân sự. Do chồng bạn đang ở nước ngoài không có nơi cư trú tại Việt Nam nên thẩm quyền giải quyết việc dân sự sẽ thuộc về tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi mà bạn hoặc chồng bạn cư trú trước khi đi du học theo quy định khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Đồng thời, phải ủy thác tư pháp do ly hôn vắng mặt chồng bạn trong thời gian 12 tháng đến 24 tháng.

Về thủ tục sẽ tiến hành giải quyết yêu cầu việc dân sự như sau:

Bước 1: Nộp đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài tại tòa án nhân dân có thẩm quyền

Bước 2: Sau khi nhận đơn yêu cầu cùng hồ sơ hợp lệ trong thời hạn ba ngày tòa án sẽ ra thông báo thụ lý vụ việc

Bước 3: Chuẩn bị giải quyết việc dân sự

Bước 4: Tòa án thụ lý tiến hành giải quyết theo thủ tục chung và ra quyết định giải quyết vụ án.

>> Xem thêm: Ly hôn đơn phương cần những thủ tục gì ? Thời gian thực hiện thủ tục ly hôn mất bao lâu ?

5. Thủ tục ly hôn đơn phương mà đương sự làm việc ở nước ngoài?

Xin chào Luật Minh Khuê! Mong Luật sư tư vấn giúp trường hợp ly hôn đơn phương của tôi: Tôi và chồng kết hôn từ tháng 07/2009 tại Phú Thuỷ, Lệ Thuỷ, Quảng Bình. Sau đó, chúng tôi vào Bình Dương làm ăn và sinh sống. Năm 2010, chúng tôi có với nhau một đứa con. Vì điều kiện công việc nên chồng tôi được điều sang công ty bên Campuchia để làm việc. Thời gian sau đó, tôi bắt đầu quen và có quan hệ với một người đàn ông chưa có gia đình và chồng tôi bắt gặp. Từ đó, vợ chồng tôi sống ly thân, cuộc sống của ai người đó tự biết đã qua một thời gian gần một năm. Vợ chồng tôi không thể hàn gắn được, chồng tôi đồng ý chia tay nhưng chồng tôi không chịu ký vào đơn ly hôn và cũng không muốn ra tòa. Anh ấy đồng ý để con cho tôi nuôi. Vậy liệu toà án có giải quyết ly hôn cho tôi không? Tôi phải gửi đơn ly hôn lên toà án cấp huyện hay tỉnh (chồng tôi làm việc ở nước ngoài nhưng trụ sở chính ở Thuận An, Bình Dương, chúng tôi tạm trú ở Bình Dương). Xin cảm ơn công ty đã tư vấn giúp!

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi:1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 về quyền yêu cầu ly hôn thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Cũng theo Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Như vậy, bạn có quyền ly hôn đơn phương trong trường hợp mối quan hệ hôn nhân giữa vợ chồng bạn đã lâm vào tình trạng không thể kéo dài, hàn gắn được, mục đích của hôn nhân không đạt được. Đơn ly hôn đơn phương không cần phải có chữ kí của chồng bạn.

Về vấn đề chồng bạn nói rằng sẽ không tham gia vào phiên tòa, căn cứ Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì tòa án vẫn tiến hành xét xử ly hôn vắng mặt chồng bạn khi anh này không tham gia phiên tòa mà không có lý do chính đáng, đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai đến Tòa, không có đơn xin xét xử vắng mặt.

Về mặt thẩm quyền của tòa án, theo quy định khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì thẩm quyền của Tòa án giải quyết vụ án ly hôn của hai vợ chồng bạn là Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bạn hoặc chồng bạn cư trú trước khi sang Campuchia.

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, vợ chồng bạn cùng đăng ký kết hôn tại Lệ Thủy, Quảng Bình và vợ chồng bạn chỉ đăng ký tạm trú tại Bình Dương. Do đó, nơi cư trú của chồng bạn được xác định theo sổ hộ khẩu, nơi thường trú và nơi đăng ký kết hôn là Lệ Thủy, Quảng Bình. Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn của bạn là Tòa án tại Quảng Bình.

>> Tham khảo ngay: Cần giấy tờ và thủ tục gì để ly hôn đơn phương ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê