Hết thời gian thử việc, dù công ty không kí hợp đồng lao động chính thức nhưng anh tôi vẫn đi làm và được giao công việc bình thường. Do khó khăn trong kinh doanh nên tháng 5/2014 công ty M sáp nhập với công ty X. Sau khi hoàn tất thủ tục sáp nhập, công ty X sắp xếp lại nhân sự và do anh tôi không kí hợp đồng chính thức nên ngày 5/6/2014 công ty X đã gọi anh tôi đến và thông báo cho nghỉ việc từ ngày 6/6/2014. Vậy mong luật sư giải đáp cho tôi những thắc mắc sau:

1.Hợp đồng thử việc giữa anh tôi và công ty M có hợp pháp không? vì sao?

2. Việc chấm dứt của công ty X với anh tôi như thế có đúng hay không? vì sao?

3. anh tôi có thể yêu cầu tòa án giải quyết việc chấm dứt Hợp đồng lao động của công ty với mình được không? Vì sao?

4. quyền lợi của anh tôi khi được giải quyết là như thế nào? Xin cám ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của công ty Luật Minh Khuê

Khi sáp nhập doanh nghiệp người lao động ký hợp đồng không chính thức có được tiếp tục làm vệc ?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời

 

>> Xem thêm:  Người lao động bị tạm giam có được coi là lý do để công ty chấm dứt hợp đồng lao động ?

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc tới công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau

Căn cứ pháp lý

Bộ luật lao động 2012

Nội dung tư vấn 

1. Hợp đồng thử việc giữa anh bạn với công ty

Điều 27. Thời gian thử việc

"Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác"

Như vậy, việc công ty thử việc anh bạn trong thời gian 90 ngày là trái với quy định của pháp luật vì theo quy định trên thì thời gian thử việc tối đa là 60 ngày. Sau thời gian thử việc người sử dụng lao động có quyền ký hoặc không ký hợp đồng lao động chính thức với người được thử việc. Việc ký hay không phụ thuộc vào kết quả thử việc. Mặc dù anh bạn không được ký hợp đồng chính thức nhưng vẫn được giao việc và trả tiền lương đầy đủ nên không thể kiện công ty về việc không ký hợp đồng với anh bạn sau thời gian thử việc bởi lẽ anh bạn cũng chấp nhận việc làm này từ phía công ty. 

>> Xem thêm:  Gia đình có hoàn cảnh khó khăn có được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ?

2. Việc chấm dứt hợp đồng của công ty X

Điều 45. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi sáp nhập, hợp nhất, chia, tách doanh nghiệp, hợp tác xã

"1. Trong trường hợp sáp nhập, hợp nhất, chia, tách doanh nghiệp, hợp tác xã thì người sử dụng lao động kế tiếp phải chịu trách nhiệm tiếp tục sử dụng số lao động hiện có và tiến hành việc sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

Trong trường hợp không sử dụng hết số lao động hiện có, thì người sử dụng lao động kế tiếp có trách nhiệm xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này.

2. Trong trường hợp chuyển quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp, thì người sử dụng lao động trước đó phải lập phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này.

3. Trong trường hợp người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc theo quy định tại Điều này, thì phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 49 của Bộ luật này"

Về mặt nguyên tắc thì sau khi thực hiện việc sáp nhập doanh nghiệp thì người sử dụng lao động kế tiếp có trách nhiệm tiếp tục sử dụng số lao động hiện có nhưng công ty mói không có nhu cầu sử dụng tiếp số lao động trên nên có trách nhiệm xây dựng phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 Luật này. Theo đó một trong những nội dung của phương án sử dụng lao động là "Danh sách và số lượng người lao động được chuyển sang làm việc không trọn thời gian; người lao động phải chấm dứt hợp đồng lao động". Như vậy, việc công ty X chấm dứt hợp đồng với anh bạn là đúng với quy định của pháp luật nên anh bạn không có quyền kiện việc công ty X cho anh bạn thôi việc.

3. Qyền lợi của anh bạn đơợc hưởng

Theo quy định tại khoản 3 Điều 46 thì "Trong trường hợp người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc theo quy định tại Điều này, thì phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 49 của Bộ luật này". Nhưng theo quy định tại Điều 49 thì để được trợ cấp mất việc làm thì người lao động phải có thời gian làm việc thường xuyên từ 12 tháng trở lên. Vì anh bạn mới chỉ làm việc cho công ty từ tháng 9/2013 đến tháng 6/2014 nên anh bạn không được trả tiền trợ cấp mất việc làm. 

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày. Nếu anh bạn tham gia đóng bảo hiểm xã hội thì người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi dành cho quý khách hàng, ý kiến tư vấn dựa trên những quy định của pháp luật và thông tin mà khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra sự tư vấn là để cá nhân, tổ chức tham khảo. Nếu còn vấn đề thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.6162 để được tư vấn pháp luật trực tiếp

>> Xem thêm:  Bồi thường chi phí đào tạo khi chấm dứt hợp đồng lao động được xác định như thế nào ?

TRÂN TRỌNG./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG.

>> Xem thêm:  Người lao động bị kết án tù giam thì công ty có quyền chấm dứt hợp đồng lao động không?