Trả lời :

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau :

1. Cơ sở pháp lý :

- Luật giao thông đường bộ năm 2008

- Quyết định số 59/2005/QĐ-BNN

2. Luật sư tư vấn :

Giấy đi đường dành cho xe kinh doanh vận tải hàng hóa. Giấy đi đường được cấp cho từng chuyến hàng, cho từng xe, làm chứng từ trong thực hiện vận chuyển

2.1 Giấy tờ xe:

Để tham gia giao thông đường bộ thì các phương tiện vận chuyển bằng ô tô cần phải mang đầy đủ những giấy tờ sau:

-Giấy đăng ký xe ô tô.

-Giấy chứng nhận bảo hiểm các loại .

-Giấy chứng nhận kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường( gọi tắt là giấy chứng nhận kiểm định ), được dán tem kiểm định .

-Giấy lưu hành cho xe quá khổ, quá tải (nếu có).

-Sổ nhật trình chạy xe.

-Phù hiệu xe chạy hợp đồng…

Vậy, khi vận chuyển hàng hóa bằng phương tiện vận chuyển hàng hóa này thì cần mang theo những giấy tờ trên để quá trình vận chuyển hàng hóa được thuận lợi, tiết kiệm kinh phí và tiết kiệm thời gian.

2.2 Giấy tờ kinh doanh phương tiện

Chủ phương tiện cần phải có: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vận tải theo nghành nghề củ thể trong suốt quá trình vận chuyển. Bên cạnh đó, nếu là hợp đồng dịch vụ với khách hàng nên photo một bản mang theo để trừ những trường hợp xấu xảy ra làm ảnh hưởng tới quá trình vận chuyển hàng hóa.

2.3 Giấy tờ của người điều khiển phương tiện

Đây là một trong những loại giấy tờ không thể thiếu khi điều khiển phương tiện giao thông để vận chuyển hàng hóa. Loại giấy tờ này bao gồm:

-Giấy phép lái xe phù hợp với xe đang điều khiển.

-Giấy chứng nhận tập huấn lái xe taxi hoặc giấy chứng nhận huấn luyện vận chuyển hàng nguy hiểm khi thực hiện nhiệm vụ tương ứng.

-Giấy chứng nhận sức khoẻ định kỳ đối với người lái xe

2.4 Hợp đồng vận chuyển

Đối với những doanh nghiệp là đối tác lớn, đòi hỏi cần phải có hợp đồng và quy định một cách rõ ràng. Hợp đồng vận chuyển này thường là dành cho một lô hàng cần được vận chuyển đến nơi. Hợp đồng này sẽ xác minh rõ quyền hạn và trách nhiệm của hai bên trong việc vận chuyển hàng hóa, từ đó có thể dễ dàng thanh lý hợp đồng mà không vướng mắc những quy định.

2.5 Giấy đi đường

Giấy đi đường thường được cấp cho xe kinh doanh vận tải hàng hóa, nó được cấp cho từng chuyến hàng, cho từng xe, làm chứng từ cho phương tiện vận chuyển. Trong giấy đi đường này sẽ có cập nhật nơi đi, nơi đến, phương tiện sử dụng, số ngày công tác, lý do lưu trú... Loại giấy này sẽ xác minh một cách rõ ràng hành trình của chuyến xe để dễ dàng kiểm soát hơn.

Ngoài ra nếu vận chuyển gỗ anh cần có có giấy tờ sau :

Quy định vận chuyển gỗ rừng trồng

Căn cứ Quyết định số 59/2005/QĐ-BNN ngày10/10/2005 của Bộ Nông nghiệp & PTNT Quy định về Kiểm tra kiểm soát lâm sản. Theo đó, muốn vận chuyển gỗ rừng trồng thì chủ hàng và chủ xe cần có đầy đủ các loại giấy tờ như:

+ Lý lịch gỗ do cộng đồng, hộ gia đình, cá nhân lập, có xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn cấp.

+ Gỗ có dấu búa của chi cục kiểm lâm - Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh phù hợp với lý lịch.

Quy định về việc vận chuyển gỗ đặc biệt quý hiếm

Khi vận chuyển các loại thực vật rừng quý hiếm thuộc nhóm IIA và động vật hoang dã quý hiếm thuộc nhóm IIB theo Khoản 8 Điều 1 phải có giấy phép vận chuyển đặc biệt. Giấy phép vận chuyển đặc biệt do Chi cục Kiểm lâm sở tại cấp và được quyền gia hạn giấy phép.

- Thủ tục cấp giấy phép :

Bước 1 : Chủ hàng có công văn hoặc đơn đề nghị cấp giấy phép vận chuyển đặc biệt gửi Chi cục kiểm lâm sở tại, trong đó nêu rõ nguồn gốc, khối lượng, số lượng, chủng loại gỗ và lâm sản, nơi đi, nơi đến, thời gian, phương tiện vận chuyển kèm theo chứng từ gốc về nguồn gốc gỗ, lâm sản.

Bước 2: Chi cục kiểm lâm xem xét nếu đầy đủ hồ sơ chứng từ thì cấp ngay giấy phép vận chuyển đặc biệt, nếu chưa đủ thì hướng dẫn cho khách hàng bổ sung để chậm nhất trong vòng 10 ngày chủ hàng được cấp giấy phép vận chuyển đặc biệt.

Quy định về việc vận chuyển gỗ tròn :

Gỗ tròn là những dạng gỗ mới được đốn hạn mà chưa tthông qua quá trình chế biến, chế tác. Theo Điều 7: Thủ tục vận chuyển, cất giữ gỗ tròn, gỗ xẻ, gỗ đẽo hộp khai thác từ rừng tự nhiên trong nước của quyết định số 59/2005/QĐ-BNN (ban hành ngày 10/10/2005) Quy định về kiểm tra, kiểm soát lâm sản thì khi vận chuyển gỗ tròn cần phải có:

- Hóa đơn bán hàng hàng theo quy định của Bộ Tài chính. Nếu là vận chuyển nội bổ thì phải trình phiếu xuất kho vận chuyển nội bộ của tổ chức.

- Phải có lý lịch gỗ rõ ràng do tổ chức lập: gỗ phải có dấu búa Kiểm lâm theo quy định của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn phù hợp với lý lịch. Nếu gỗ không đủ chuẩn đóng dấu búa thì phải có biên bản kiểm tra được cấp bởi cơ quan kiểm lâm tại nơi khai thác gỗ.

Đối với những cột nhà cũ cũng có hình dạng tròn sẽ không thuộc mục này mà thuộc danh mục gỗ đã qua sử dụng

Quy định về vận chuyển gỗ lâm sản : Chủ hàng và chủ xe gỗ lâm sản cần có các giấy tờ sau:

- Hồ sơ lâm sản

- Lâm sản hiện có trên phương tiện vận chuyển

- Kiểm tra dấu búa kiểm lâm đối với gỗ phải đóng búa kiểm lâm theo quy định của Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn.

Người điều khiển phương tiện vận chuyển lâm sản phải chấp hành hiệu lệnh dừng phương tiện của công chức kiểm lâm; xuất trình ngay hồ sơ lâm sản ( bản chính ) trên phương tiện theo quy định tại Thông tư này và hồ sơ về phương tiện vận chuyển theo quy định hiện hành của Nhà nước

Quy định về việc vận chuyển gỗ nguyên liệu :

- Chứng từ vận chuyển, gồm : Hóa đơn bán hàng, lý lịch gỗ kèm theo gỗ có dấu búa kiểm lâm.

- Trường hợp gỗ nguyên liệu đã trình kiểm sau khi nhập xưởng chế biến, khi vận chuyển hoặc tiêu thụ thì không cần phải đóng lại dấu búa Kiểm lâm, nhưng phải có xác nhận của Kiểm lâm sở tại.

- Trường hợp gỗ, nguyên liệu không đủ tiêu chuẩn đóng dấu búa kiểm lâm thì chủ hàng phải xuất trình giấy xác nhận của Hạt Kiểm lâm sở tại là gỗ hợp pháp.

- Trường hợp gỗ, lâm sản quý hiếm thuộc nhóm IIA, khi vận chuyển ra ngoài tỉnh phải có giấy phép vận chuyển đặc biệt do Chi cục Kiểm lâm sở tại cấp theo quy định của Luật.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật giao thông trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Giao thông - Công ty luật Minh Khuê