1. Vận chuyển hàng hóa mang theo giấy tờ gì ?

Thưa luật sư, tôi là một lái xe của công ty chuyên vận chuyển hàng hóa nội tỉnh và liên tỉnh. Tôi thường bị bắt lỗi và yêu cầu xuất trình rất nhiều loại giấy tờ khi vận chuyển hàng hóa. Xin luật sư cho biết: Theo luật thì tôi chỉ cần mang theo những giấy tờ, tài liệu gì là đúng luật ạ ?
Cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ năm 2008 thì giấy đi đường dành cho xe kinh doanh vận tải hàng hóa. Giấy đi đường được cấp cho từng chuyến hàng, cho từng xe, làm chứng từ trong thực hiện vận chuyển:

1.1 Mang theo giấy tờ xe:

Để tham gia giao thông đường bộ thì các phương tiện vận chuyển bằng ô tô cần phải mang đầy đủ những giấy tờ sau:

- Giấy đăng ký xe ô tô.

- Giấy chứng nhận bảo hiểm các loại .

- Giấy chứng nhận kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường( gọi tắt là giấy chứng nhận kiểm định ), được dán tem kiểm định .

- Giấy lưu hành cho xe quá khổ, quá tải (nếu có).

- Sổ nhật trình chạy xe.

- Phù hiệu xe chạy hợp đồng…

Vậy, khi vận chuyển hàng hóa bằng phương tiện vận chuyển hàng hóa này thì cần mang theo những giấy tờ trên để quá trình vận chuyển hàng hóa được thuận lợi, tiết kiệm kinh phí và tiết kiệm thời gian.

1.2 Mang theo giấy tờ kinh doanh phương tiện:

Chủ phương tiện cần phải có: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vận tải theo nghành nghề củ thể trong suốt quá trình vận chuyển. Bên cạnh đó, nếu là hợp đồng dịch vụ với khách hàng nên photo một bản mang theo để trừ những trường hợp xấu xảy ra làm ảnh hưởng tới quá trình vận chuyển hàng hóa.

1.3 Mang theo giấy tờ của người điều khiển phương tiện

Đây là một trong những loại giấy tờ không thể thiếu khi điều khiển phương tiện giao thông để vận chuyển hàng hóa. Loại giấy tờ này bao gồm:

-Giấy phép lái xe phù hợp với xe đang điều khiển.

-Giấy chứng nhận tập huấn lái xe taxi hoặc giấy chứng nhận huấn luyện vận chuyển hàng nguy hiểm khi thực hiện nhiệm vụ tương ứng.

-Giấy chứng nhận sức khoẻ định kỳ đối với người lái xe.

1.4 Mang theo hợp đồng vận chuyển

Đối với những doanh nghiệp là đối tác lớn, đòi hỏi cần phải có hợp đồng và quy định một cách rõ ràng. Hợp đồng vận chuyển này thường là dành cho một lô hàng cần được vận chuyển đến nơi. Hợp đồng này sẽ xác minh rõ quyền hạn và trách nhiệm của hai bên trong việc vận chuyển hàng hóa, từ đó có thể dễ dàng thanh lý hợp đồng mà không vướng mắc những quy định.

1.5 Mang theo giấy đi đường

Giấy đi đường thường được cấp cho xe kinh doanh vận tải hàng hóa, nó được cấp cho từng chuyến hàng, cho từng xe, làm chứng từ cho phương tiện vận chuyển. Trong giấy đi đường này sẽ có cập nhật nơi đi, nơi đến, phương tiện sử dụng, số ngày công tác, lý do lưu trú... Loại giấy này sẽ xác minh một cách rõ ràng hành trình của chuyến xe để dễ dàng kiểm soát hơn.

- Thủ tục cấp giấy phép :

Bước 1 : Chủ hàng có công văn hoặc đơn đề nghị cấp giấy phép vận chuyển đặc biệt gửi Chi cục kiểm lâm sở tại, trong đó nêu rõ nguồn gốc, khối lượng, số lượng, chủng loại gỗ và lâm sản, nơi đi, nơi đến, thời gian, phương tiện vận chuyển kèm theo chứng từ gốc về nguồn gốc gỗ, lâm sản.

Bước 2: Chi cục kiểm lâm xem xét nếu đầy đủ hồ sơ chứng từ thì cấp ngay giấy phép vận chuyển đặc biệt, nếu chưa đủ thì hướng dẫn cho khách hàng bổ sung để chậm nhất trong vòng 10 ngày chủ hàng được cấp giấy phép vận chuyển đặc biệt.

2. Xe vận tải kinh doanh gia đình gắn phù hiệu không ?

Thưa Luật sư, tôi hiện nay tôi có một số vướng mắc mong Luật sư giải đáp giúp tôi. Hiện tại, tôi có chiếc xe vận tải có trọng tải 2,9 tấn sử dụng kinh doanh tại nhà. Vậy tôi có phải gắn phù hiệu không, trường hợp gắn thì sẽ bị xử phạt với mức xử phạt bao nhiêu ?

Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư đã tư vấn.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Giao thông, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Căn cứ nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định:

Điều 9. Kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô

6. Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ phải có phù hiệu “XE CÔNG-TEN-NƠ”, xe ô tô đầu kéo kéo rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải hàng hóa phải có phù hiệu “XE ĐẦU KÉO”, xe ô tô tải kinh doanh vận tải hàng hóa thông thường và xe taxi tải phải có phù hiệu “XE TẢI” và được dán cố định phía bên phải mặt trong kính trước của xe; phải được niêm yết đầy đủ các thông tin trên xe theo hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

3. Mức bồi thường đối với tai nạn chết người ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Mức bồi thường khi xảy ra tai nạn chết người được pháp luật quy định như thế nào ạ ? Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Giao thông về tai nạn giao thông, gọi: 1900.6162

Luật sư trả lời:

* Vấn đề 1: Đối với trách nhiệm của doanh nghiệp vận tải và gia đình lái xe thì các chi phí bồi hoàn đối với gia đình tôi theo luật định ra sao?

Theo quy định tại Điều 601 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra thì chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ (container) phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho tìa xế chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.

Trách nhiệm của doanh nghiệp vận tải hoặc người tài xế lái xe phải bồi thường cho gia đình nạn nhân các khoản thiệt hại sau:

- Thứ nhất: thiệt hại do tài sản bị xâm hại tại Điều 589 Bộ lật Dân sự 2015 đó là sửa chữa chiếc xe máy.

- Thứ hai: thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm theo Điều 591 Bộ luật Dân sự 2015 bao gồm:

+ Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

+ Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

+ Thiệt hại khác do luật quy định.

+ Ngoài ra, người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại thêm một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của vợ bạn. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

* Vấn đề 2: Về chi phí nuôi dưỡng con tôi đến đủ 18 tuổi thì chi phí đó được xác định thế nào ?

Theo quy định của pháp luật hiện hành không đưa ra một quy định cụ thể về tiền cấp dưỡng cho những người mà ngườ bị thiệt hại phải nuôi dưỡng ví dụ như con dưới 18 tuổi, hay cha mẹ hết tuổi lao động có nghĩa vụ nuôi dưỡng... Các bên có thể dựa vào hoàn cảnh thực tế của mỗi bên (chi phí nuôi dưỡng của người bị thiệt hại khi còn sống đối với người có nghĩa vụ nuôi dưỡng; hoàn cảnh gia đình và thu nhập thực tế của người phải bồi thường) để thỏa thuận đưa ra một con số hợp lý. Trong trường hợp hai bên không thể thỏa thuận được mức bồi thường thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

* Vấn đề 3: Lái xe container có phải chịu trách nhiệm hình sự không, và trách nhiệm đến đâu?

Theo thông tin bạn cung cấp thì nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn do tài xe vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ cụ thể là lấn làn đường gây hậu quả thiệt hại tài sản và làm 2 người chết.

Như vậy, tài xế lái xe có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ và mức xử phạt ở đây có thể bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm khi làm chết 02 người.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại. gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

4. Xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông vận tải ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Vì va chạm giao thông nên Ông Nguyễn Thành N có đe dọa giết tôi và gia đình. Ông ta đã cho nổ một bình ga và đốt xe máy để dằn mặt gia đình tôi, tôi cũng rất lo lắng cho sự an nguy của gia đình. Vậy, xin hỏi luật sư: Hành động của ông N phạm tội gì ? Tôi cần làm gì ạ ?

Cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Mục đích khi thực hiện hành vi dọa đốt bình ga 12kg và xe máy là để đe dọa giết người thì hành vi này có thể cấu thành tội đe dọa giết người theo quy định của pháp luật hình sự:

"Điều 133. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.

Vậy, nếu làm cho người bị đe dọa tin rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện thì người thực hiện hành vi dọa đốt bình ga và đốt xe máy có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định trên.

Hành vi bạo lực gia đình bao gồm nhiều hành vi khác nhau nên tùy từng hành vi bạo lực mà sẽ xử phạt khác nhau. Nếu có hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình sẽ bị xử phạt như sau:

"Điều 49. Hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.

2. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;

b) Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với các hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này."

Các trường hợp, thủ tục, thời hạn về tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo quy định tại định tại Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 như sau:

"Điều 125. Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính

1. Việc tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính chỉ được áp dụng trong trường hợp thật cần thiết sau đây:

a) Để xác minh tình tiết mà nếu không tạm giữ thì không có căn cứ ra quyết định xử phạt. Trường hợp tạm giữ để định giá tang vật vi phạm hành chính làm căn cứ xác định khung tiền phạt, thẩm quyền xử phạt thì áp dụng quy định của khoản 3 Điều 60 của Luật này;

b) Để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm hành chính mà nếu không tạm giữ thì sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội;

c) Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt theo quy định tại khoản 6 Điều này.

Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề không vượt quá thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính quy định tại Điều 66 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật giao thông đường bộ - Công ty Luật Minh Khuê.