Tuy nhiên tòa án đã yêu cầu tôi phải cung cấp tài liệu chứng cứ chứng minh bố mẹ tôi có quan hệ vợ chồng. Vì thời gian quá lâu nên mẹ tôi không còn giữ các giấy tờ này nữa. Vậy tôi muốn hỏi:1/ nếu tôi không thể sao lục lại các giấy tờ chứng minh bố mẹ tôi có quan hệ vợ chồng thì tôi có thể tiếp tục khởi kiện không. 2) tôi có thể thay mặt mẹ tôi yêu cầu sao lục giấy tờ được không và phải đến đâu để xin sao lục các giấy tờ đó. 3/ nếu không sao lục được thì còn cách nào để chứng minh bố mẹ tôi có quan hệ vợ chồng. 4/ tôi đã nộp các bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chỉ là bản sao không công chứng ( vì mẹ kế tôi nắm các giấy tờ này). Tuy nhiên tòa án yêu cầu phải công chứng giấy tờ này. Vậy tôi phải làm sao để công chứng được. Kính mong luật sư tư vấnxin chân thành cảm ơn.

Người gửi : Đ.T.H.L

Luật sư trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn:

Với trường hợp bố của bạn mất không để lại di chúc, thì nếu có tranh chấp sẽ tiến hành chia di chúc theo pháp luật.

Điều 650. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

Theo đó, sẽ giải quyết chia di sản theo hàng thừa kế:

>> Xem thêm:  Áp dụng pháp luật tương tự là gì ? Khái niệm về áp dụng pháp luật tương tự ?

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Mẹ kế của bạn không được phép tự ý chuyển quyền sở hữu nhà đất như vậy, vì chuyển quyền sử dụng đất phải có xác nhận của người chủ sở hữu còn sống. Và khi không có di chúc, 2 người con trai riêng của bố anh bao gồm cả hai anh em bạn, đều có quyền được hưởng phần tài sản theo thừa kế. 

Còn đối với mẹ bạn, vì mẹ bạn và bố bạn đã ly hôn, nên tài sản riêng của bố bạn sẽ không được chia cho mẹ bạn, trừ trường hợp nhà đất hay tài sản đó được làm ra trong thời kỳ hôn nhân của bố mẹ bạn, tức là tài sản chung trong thời gian bố mẹ bạn chưa ly hôn, thì sau khi bố bạn mất, mẹ bạn được chia một nửa số tài sản đó. 

Điều 655. Việc thừa kế trong trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung; vợ, chồng đang xin ly hôn hoặc đã kết hôn với người khác

1. Trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung khi hôn nhân còn tồn tại mà sau đó một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.

Những tài sản riêng sau khi ly hôn thì sẽ không được chia đôi cho mẹ bạn, mà sẽ chia theo hàng thừa kế.

Những người thừa kế có quyền yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật; nếu không thể chia đều bằng hiện vật thì những người thừa kế có thể thoả thuận về việc định giá hiện vật và thoả thuận về người nhận hiện vật; nếu không thoả thuận được thì hiện vật được bán để chia.

Về hồ sơ thủ tục khai nhận di sản thừa kế gồm có:

- Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch.

- Dự thảo văn bản khai nhận di sản (trường hợp tự soạn thảo).

- Bản sao giấy tờ tuỳ thân.

>> Xem thêm:  Áp dụng pháp luật là gì ? Khái niệm áp dụng pháp luật ?

- Giấy tờ để chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản đó.

- Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định của pháp luật về thừa kế.

- Giấy chứng tử (bản chính kèm bản sao) của người để lại di sản, giấy báo tử, bản án tuyên bố đã chết (bản chính kèm bản sao).

Sau khi đã khai nhận di sản thừa kế thì bạn cần làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất (nếu có) để hợp thức hóa quyền sở hữu của mình đối với phần di sản được thừa kế này.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Chuyên viên tư vấn Đỗ Văn Khánh - Phòng Hỗ trợ khách hàng Công ty Luật TNHH Minh Khuê