Không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của cảnh sát có phải chống người thi hành công vụ?

Thế nào là hành vi chống người thi hành công vụ khi tham gia giao thông ? Một số vướng mắc của người dân trong lĩnh vực giao thông sẽ được luật sư tư vấn và giải đáp cụ thể như sau:

1. Mức phạt khi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của cảnh sát?

Thưa Luật sư, tôi tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm khi phát hiện có cảnh sát cơ động đang ra hiệu lệnh dừng xe trước mặt nên tôi đã chủ động tăng tốc để trốn thoát. Trong trường hợp này tôi có bị coi là tội chống người thi hành công vụ không ?
Cảm ơn!

Trả lời:

Chống người thi hành công vụ - là một tội danh được pháp luật quy định tại Điều 330 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 như sau:

"Điều 330. Tội chống người thi hành công vụ

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;

d) Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên;

đ) Tái phạm nguy hiểm."

Căn cứ theo cơ sở pháp lý trên thì việc chống người thi hành công vụ là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật.

Dưới góc độ pháp lý, tội phạm này có các dấu hiệu cơ bản sau:

- Chủ thể của tội phạm: không phải là chủ thể đặc biệt, chỉ cần có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì sẽ là chủ thể của tội phạm này.

- Khách thể của tội phạm: Xâm phạm đến việc thực hiện nhiệm vụ của những người thi hành công vụ và thông qua đó xâm phạm đến hoạt động của Nhà nước về quản lý hành chính trong lĩnh vực thi hành nhiệm vụ công. Đối tượng tác động là người thi hành công vụ, thông qua việc xâm phạm đến người thi hành công vụ mà xâm phạm đến việc thực hiện nhiệm vụ công.

- Mặt khách quan của tội phạm: Người phạm tội có thể thực hiện một trong cách hành vi khách quan như: Dùng vũ lực đối với ngườ thi hành công vụ; đe dọa dùng vũ lực đối với người thi hành công vụ; dùng thủ đoạn cản trở người thi hành công vụ; dùng thủ đoạn ép buộc người thi hành công vụ thực hiện hành vi trái pháp luật.

- Mặt chủ quan của tội phạm là hành vi cố ý.

Như vậy, khi hành vi vi phạm không xuất hiện những dấu hiệu của tội phạm như trên thì không bị coi là tội chống người thi hành công vụ.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

2. Có được nộp phạt hành chính qua đường bưu điện?

Thưa Luật sư cho tôi hỏi vì địa điểm nộp phạt hành chính quá xa nơi tôi đang sống, nên tôi có thể nộp phạt qua đường bưu điện có được không?
Mong Luật sư tư vấn cho tôi. Cám ơn Luật sư.

Trả lời:

Căn cứ mục 3 của Nghị quyết 10/NQ-CP ban hành ngày 04 tháng 02 năm 2016 phiên họp chính phủ thường kỳ tháng 01 năm 2016 quy định như sau: Về việc thu, nộp tiền phạt vi phạm hành chính về an toàn giao thông đường bộ của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam. Chính phủ thống nhất cho phép thực hiện dịch vụ thu; nộp hộ tiền phạt vi phạm hành chính và chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ trên phạm vi toàn quốc qua hệ thống bưu điện.”

Như vậy, kể từ ngày Nghị quyết 10/NQ-CP có hiệu lực thi hành là ngày 4-2-2016 thì người vi phạm Luật Giao thông đường bộ sẽ được phép nộp tiền phạt và nhận các giấy tờ qua đường bưu điện thay vì phải đến trực tiếp Kho bạc Nhà nước nộp phạt rồi đem biên lai nộp tiền đến trụ sở cảnh sát giao thông nhận lại giấy tờ xe.

Cụ thể như sau:

3. Về việc thu, nộp tiền phạt vi phạm hành chính về an toàn giao thông đường bộ của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam

Chính phủ thống nhất cho phép thực hiện dịch vụ thu, nộp hộ tiền phạt vi phạm hành chính và chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ trên phạm vi toàn quốc qua hệ thống bưu điện.

Các Bộ: Thông tin và Truyền thông, Công an, Tài chính, Giao thông vận tải, Tư pháp, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và cơ quan liên quan hỗ trợ, hướng dẫn Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức thực hiện.

Giao Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định số 81/2013/NĐ-CP ngày 19 tháng 7 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính cho phù hợp.

Theo đó, để nộp phạt qua đường bưu điện; bạn phải thực hiện theo quy trình sau:

- Khi vi phạm luật giao thông và bị lập biên bản; tạm giữ giấy tờ, người vi phạm có thể đăng ký hình thức nộp phạt qua bưu điện ở mặt sau biên bản.

- Đến thời hạn nộp phạt; bạn qua bưu điện gần nhất để đăng ký và gửi tiền phạt cũng như phí dịch vụ.

- Bưu điện sẽ phụ trách việc đóng tiền phạt cũng như lấy lại giấy tờ từ cơ quan công an; chuyển đến tận nhà cho người vi phạm.

Thời gian nhận lại giấy tờ tùy thuộc địa điểm vi phạm của người đó. Người vi phạm giao thông tại các trung tâm tỉnh; thành phố sẽ nhận lại tất cả giấy tờ trong vòng tối đa hai ngày; đối với các huyện xa và tỉnh, thành khác là ba ngày.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Giao thông về nộp phạt hành chính qua bưu điện, gọi: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

3. Cách tính vượt quá trọng tải cầu đường như thế nào?

Thưa luật sư, Em không hiểu họ tính vượt quá tải trọng cầu đường như thế nào và mức xử phạt với em là lái xe là bao nhiêu, em có thể bị tước bằng lái không ạ ?
Em cảm ơn Luật sư rất nhiều ạ. Mong có câu trả lời sớm từ Luật sư!
Người gửi: T

>> Luật sư tư vấn pháp luật Giao thông, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Đường được gắn biển báo tải trọng trục, còn phần lớn cầu lại gắn biển báo tải trọng cầu (tính theo tổng trọng tải cả hàng và xe) khi bạn vi phạm quy định về tải trọng cầu sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật về giao thông đường bộ. Theo thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng bạn đang rất băn khoăn về cách tính vượt quá trọng tải cầu đường và mức xử phạt và bạn phải chịu, mặc dù trời tối bạn cho rằng không nhìn thấy biển báo và bạn đã đi lên cầu có biển cấm là 5 tấn, việc không nhìn thấy thì không thể cho là một căn cứ để giảm mức phạt. Đối với thắc mắc của bạn chúng tôi đã nghiên cứu và trả lời bạn như sau:

- Thứ nhất, về cách tính quá tải cầu đường

Trường hợp xe của bạn có tổng trọng tải là 8 tấn và sau đó bạn đã đi lên cầu có biển cấm xe 5 tấn nên bạn đã bị vượt quá tải trọng là 3 tấn:

Cách tính: Số tải trọng vượt quá : giới hạn biển cấm x 100%

Ta có: 3 tấn : 5 tấn ( giới hạn biển cấm) x 100%= 60%

Như vậy, đối với trường hợp của bạn đã vượt quá tải trọng là 60% nên bị sẽ chịu mức xử phạt theo quy định của pháp luật.

- Thứ hai, về mức xử phạt với lái xe với lỗi vượt quá tải trọng cầu đường

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 4 Điều 33 Nghị định 100/2019/NĐ- CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt như sau:

"Điều 33. Xử phạt người điều khiển xe bánh xích; xe quá tải trọng, quá khổ giới hạn của cầu, đường (kể cả xe ô tô chở hành khách)

4. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe mà tổng trọng lượng (khối lượng toàn bộ) của xe hoặc tải trọng trục xe (bao gồm cả hàng hóa xếp trên xe, người được chở trên xe) vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường trên 50% đến 100%, trừ trường hợp có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng;"

Do vậy, trường hợp quá tải trọng cầu đường 60% thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng.

Ngoài việc bị xử phạt tiền thì bạn có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe căn cứ tại Điểm a Khoản 7 Điều 33 Nghị định 100/2019/NĐ- CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt được quy định như sau:

"7. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Khoản 1; Khoản 3; Khoản 4 Điều này còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 01 tháng đến 03 tháng;"

Như vậy, trong trường hợp này bạn đã bị quá tải trọng cầu đường 60% nên bạn là lái xe sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Ngoài ra, khi xe vượt quá tải trọng cho phép thì không chỉ người điều khiển xe mà cả chủ xe cũng sẽ bị xử phạt, theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ- CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt cụ thể như sau:

"10. Phạt tiền từ 14.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 28.000.000 đồng đến 32.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Giao phương tiện hoặc để cho người làm công, người đại diện điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 4 Điều 33 Nghị định này hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 4 Điều 33 Nghị định này;"

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

4. Tư vấn về thẩm quyền của cảnh sát giao thông?

Kính chào công ty luật Minh Khuê. Em có một số thắc mắc xin được tư vấn như sau: Ngày 20/12/2015 trên đường tại nút giao ngã tư Trần Hưng Đạo với đường Hưng Yên trên thành phố Nam Định em điều khiển xe mô tô có đi qua vạch trước đèn tín hiệu giao thông đúng lúc đèn tín hiệu nhảy sang màu vàng. Và rồi có 2 đồng chí mặc thường phục có yêu cầu em dừng xe và xuất trình giấy tờ xe và 2 đồng chí đó có đưa ra thẻ màu đỏ mang cấp bậc thiếu úy với gì nữa thì em không để ý, em đưa ra giấy tờ xe thì 2 đồng chí cầm đăng kí xe và giấp phép lái xe của em và yêu cầu em về trụ sở lực lượng bảo vệ và cảnh sát cơ động trên đường Quang Trung để giải quyết.
Khi đến nơi 2 đồng chí đó đưa giấy tờ của em vào phòng tiếp dân và kêu em vào đó giải quyết xong rồi lại đi luôn. Khi em vào gặp 2 đồng chí tiến hành lập biên bản em ghi lỗi là vượt đèn đỏ và tạm thu đăng kí xe cùng giấp phép lái xe của em và yêu cầu em kí vào biên bản, em có đọc rõ trong biên bản có mục ý kiến của người vi phạm, em không đồng ý với lỗi vi phạm mà đồng chí ghi biên bản cho em là lỗi vượt đèn đỏ và em có yêu cầu đồng chí xuất trình phương tiện như hình ảnh hay video ghi lại được chứng tỏ em vi phạm vượt đèn đỏ thì các đồng lại không đưa ra được. Vì có công chuyện em muốn đi giải quyết em muốn ghi vào mục ý kiến của người vi phạm xong rồi em mới kí vào biên bản thì đồng chí xử lý lại không cho em viết mà phải kí trước, em đã nhờ 1 bạn cũng vi phạm làm chứng cho em là em không đồng ý với lỗi của em và yêu cầu em kí rồi mới được ghi vào mục ý kiến.
Đến ngày 24/12/2015 đúng ngày hẹn trong biên bản em đến cơ quan lực lượng bảo vệ và cảnh sát cơ động ở phòng tiếp dân để giải quyết vi phạm. Đồng chí trong phòng tiếp dân hôm trước lập biên bản em tiến hành ghi quyết định xử lý phạt vi phạm hành chính em. Trong văn bản quyết định xử lý vi phạm hành chính em có ghi rõ là lỗi vượt đèn đỏ với mức phạt là 300.000 ( ba trăm ngàn đồng) cùng với tước giấp phép lái xe 30 ngày không có ghi là thu cả đăng kí xe em có yêu cầu xin lấy lại đăng kí xe thì đồng chí ra quyết định yêu cầu em là phải ra kho bạc nộp phạt xong mới được lấy lại đăng kí xe. Theo em được biết là khi có giấy phép lái xe thì không có quyền giữ đăng kí xe, em có giải thích và trình bày thì đồng chí đuổi em ra ngoài và yêu cầu bảo vệ đuổi em ra ngoài.
Em đã gọi luật sư và được tư vấn về quy trình xử lý lập biên bản cũng như quyết định xử phạt hành chính thì em được biết là quyết định xử phạt như vậy là không đúng mức phạt với không được giữ đăng kí của em như vậy là hoàn toàn sai và vi phạm quyền hạn của đồng chí. Em có làm đơn khiếu nại và muốn nộp cho lãnh đạo cấp trên thì đồng chí bảo vệ với đồng chí phòng tiếp dân không cho em lên nộp cho lãnh đạo cấp trên, đồng chí bảo vệ bảo em là nộp tại phòng bảo vệ rồi mới chuyển lên lãnh đạo, nói một hồi với đồng chí bảo vệ em muốn nhờ người có thẩm quyền và luật pháp giúp đỡ thì đồng chí bảo vệ lại bảo em ra cơ quan công an chỗ 117 Hoàng Hoa Thám, em có ra đó thì các đồng chí gác cổng lại kêu em ra trụ sở có các lãnh đạo cấp cao ở đường 10 gần Big C Nam Định để làm đơn khiếu nại tố cáo. Em xin ý kiến của các bác và giúp em minh bạch đúng luật giúp em với ạ ?
Em xin chân thành cảm ơn ạ.

>> Luật sư tư vấn về thẩm quyền của cảnh sát giao thông, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ 1: Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn điều khiển xe mô tô có đi qua vạch trước đèn tín hiệu giao thông đúng lúc đèn tín hiệu nhảy sang màu vàng. Trong tình huống này thì bạn không được coi là vượt đèn đỏ theo quy định tại nghị định 100/2019/NĐ-CP QUY ĐỊNH XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ VÀ ĐƯỜNG SẮT.

"Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm c, điểm đ, điểm e, điểm h khoản 2; điểm d, điểm g, điểm i, điểm m khoản 3; điểm a, điểm b, điểm c, điểm d, điểm e khoản 4; khoản 5; điểm b khoản 6; điểm a, điểm b khoản 7; điểm d khoản 8 Điều này;

b) Không có báo hiệu xin vượt trước khi vượt;

c) Không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”;

d) Chuyển hướng không nhường quyền đi trước cho: Người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường tại nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ; xe thô sơ đang đi trên phần đường dành cho xe thô sơ;

đ) Chuyển hướng không nhường đường cho: Các xe đi ngược chiều; người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật đang qua đường tại nơi không có vạch kẻ đường cho người đi bộ;

e) Lùi xe mô tô ba bánh không quan sát hoặc không có tín hiệu báo trước;

g) Chở người ngồi trên xe sử dụng ô (dù);

h) Không tuân thủ các quy định về nhường đường tại nơi đường giao nhau, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm b, điểm e khoản 2 Điều này;

i) Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước;

k) Điều khiển xe chạy dàn hàng ngang từ 03 xe trở lên;

l) Không sử dụng đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn;

m) Tránh xe không đúng quy định; sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều; không nhường đường cho xe đi ngược chiều theo quy định tại nơi đường hẹp, đường dốc, nơi có chướng ngại vật;

n) Bấm còi trong thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định;

o) Xe được quyền ưu tiên lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên không đúng quy định hoặc sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên mà không có Giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc có Giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp nhưng không còn giá trị sử dụng theo quy định;

p) Quay đầu xe tại nơi không được quay đầu xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm d khoản 4 Điều này;

q) Điều khiển xe chạy dưới tốc độ tối thiểu trên những đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép.

2. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường;

b) Không giảm tốc độ và nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính;

c) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h;

d) Điều khiển xe chạy tốc độ thấp mà không đi bên phải phần đường xe chạy gây cản trở giao thông;

đ) Dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông; tụ tập từ 03 xe trở lên ở lòng đường, trong hầm đường bộ; đỗ, để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật;

e) Không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn; không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kỳ hướng nào tới tại nơi đường giao nhau;

g) Xe không được quyền ưu tiên lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên;

h) Dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, điểm dừng đón trả khách của xe buýt, nơi đường bộ giao nhau, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”; đỗ xe tại nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”; không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; dừng xe, đỗ xe trong phạm vi an toàn của đường sắt, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 2, điểm b khoản 3 Điều 49 Nghị định này;

i) Không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ;

k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

l) Chở theo 02 người trên xe, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 14 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

m) Ngồi phía sau vòng tay qua người ngồi trước để điều khiển xe, trừ trường hợp chở trẻ em ngồi phía trước."

Căn cứ xử lý vi phạm hành chính;

Vi phạm hành chính được phát hiện qua các nguồn:

a) Phát hiện của đoàn thanh tra, đoàn kiểm tra; đoàn kiểm tra liên ngành; thanh tra viên, công chức thanh tra tiến hành thanh tra độc lập;
b) Kết luận thanh tra, báo cáo thanh tra của thanh tra viên, công chức thanh tra;
c) Phát hiện trong quá trình thi hành công vụ, nhiệm vụ của những người có thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính theo quy định;
d) Tin báo của đơn vị quản lý chuyên ngành giao thông vận tải, chính quyền, địa phương, cơ quan khác, phương tiện truyền thông và nhân dân;
đ) Khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh (bằng các hình thức văn bản, điện thoại, fax, thư điện tử);
e) Thông qua việc sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ theo quy định tại Nghị định số 165/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định việc quản lý, sử dụng và danh mục các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được sử dụng để phát hiện vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông và bảo vệ môi trường.
2. Tiếp nhận thông tin về vi phạm hành chính:
a) Khi nhận được thông tin về vi phạm hành chính, cơ quan tiếp nhận có trách nhiệm tổ chức tiếp nhận thông tin và hồ sơ, tài liệu;
b) Thủ trưởng cơ quan thực hiện chức năng thanh tra ngành Giao thông vận tải có trách nhiệm phân công tiếp nhận; thu thập chứng cứ, tài liệu; đánh giá tình tiết của vụ việc; đề xuất hướng xử lý; trường hợp có hành vi vi phạm hành chính phải chỉ đạo lập biên bản vi phạm hành chính, xử phạt vi phạm hành chính theo quy định;
Phiếu phân công tiếp nhận thông tin theo Mẫu số 1 quy định tại Phụ lục II của Thông tư này.
c) Việc tiếp nhận thông tin vi phạm phải được ghi vào sổ để quản lý và theo dõi kết quả xử lý;"
Như vậy, Bạn có thể yêu cầu CSGT xuất trình chứng cứ chứng minh việc vi phạm hành chính của bạn

Về khiếu nại:

Nếu bạn cho rằng hành vi xử phạt hoặc quyết định xử phạt vi phạm hành chính không đúng bạn có thể thực hiện thủ tục khiếu nại hành vi hoặc quyết định hành chính đó theo quy định của Luật khiếu nại năm 2011. Cụ thể:

Về trình tự khiếu nại được quy định tại khoản 1 Điều 7:

" 1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính."

Về hình thức khiếu nại quy định tại Điều 8:

"1. Việc khiếu nại được thực hiện bằng đơn khiếu nại hoặc khiếu nại trực tiếp.

2. Trường hợp khiếu nại được thực hiện bằng đơn thì trong đơn khiếu nại phải ghi rõ ngày, tháng, năm khiếu nại; tên, địa chỉ của người khiếu nại; tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại; nội dung, lý do khiếu nại; tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại và yêu cầu giải quyết của người khiếu nại. Đơn khiếu nại phải do người khiếu nại ký tên hoặc điểm chỉ."

Về thời hiệu khiếu nại được quy định tại Điều 9:

Thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính.

Bạn có thể khiếu nại tới đơn vị ra quyết định, nếu đơn vị ra quyết định khác với đơn vị lập biên bản thì cần gửi khiếu nại tới hai đơn vị nêu trên. Nếu kết quả xử lý khiếu nại tại đơn vị lập biên bản và ra quyết định xử phạt không được bạn đồng ý thì bạn có thể khởi kiện ra tòa.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

5. Mở công ty đào tạo giám sát an toàn giao thông như thế nào?

Thưa luật sư! Tôi có một câu hỏi mong được giải đáp: Tôi muốn mở công ty có chức năng đào tạo và cung cấp giám sát an toàn lao động .Xin luật sư tư vấn cho tôi về các thủ tục để thành lập ?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> ​Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp trực tuyến gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Vì bạn không cung cấp nhu cầu của công ty mình là thành lập loại hình doanh nghiệp nào, chúng tôi xin được hướng dẫn chi tiết theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì thủ tục thành lập doanh nghiệp được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Doanh nghiệp soạn hồ sơ thành lập doanh nghiệp xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp:

Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ như sau:

+ Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

+ Dự thảo điều lệ doanh nghiệp;

+ Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc danh sách cổ đông công ty cổ phần;

+ Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc cổ đông công ty cổ phần;

+ Tài liệu khác trong các trường hợp đặc biệt;

+ Giấy ủy quyền cho Công ty Luật Việt An thực hiện dịch vụ thành lập doanh nghiệp.

Thời hạn hoàn thành thủ tục thành lập doanh nghiệp.

Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ. Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Lưu ý: trong quá trình soạn thảo hồ sơ doanh nghiệp, cụ thể trong giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp và điều lệ công ty tại mục ngành nghề đăng ký kinh doanh để công ty bạn có thể tiến hành kinh doanh với chức năng đào tạo và cung cấp giám sát an toàn lao động, vì bạn chưa chi tiết ngành nghề chính cũng như cụ thể những chức năng công ty thực hiện nên chúng tôi xin đưa ra cho bạn một số mã ngành để bạn tham khảo trong danh mục thuộc danh mục hoạt động dịch vụ lao động và việc làm để áp mã ngành đúng với lĩnh vực kinh doanh mà công ty sẽ triển khai hoạt động và công ty bạn sẽ lựa chọn mã ngành cấp số 4 theo đúng Quyết định 337/QĐ-BKH của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc ban hành quy định nội dung Hệ thống ngành kinh tế của Việt NamQuyết định 10/2007/QĐ-TTg ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam

7810: Hoạt động của các trung tâm, đại lý tư vấn, giới thiệu và môi giới lao động, việc làm

7820: Cung ứng lao động tạm thời

7830: Cung ứng và quản lý nguồn lao động

Bước 2: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây:

- Ngành, nghề kinh doanh;

- Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

Thời hạn công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp doanh nghiệp phải thực hiện công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Khắc dấu pháp nhân của doanh nghiệp

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp ủy quyền cho Luật Việt An hoặc liên hệ trực tiếp với cơ quan khắc dấu để khắc dấu pháp nhân cho doanh nghiệp. Điểm nổi bật của Luật Doanh nghiệp 2014 là: “Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin sau đây:

- Tên doanh nghiệp;

- Mã số doanh nghiệp.

Sau khi nhận được con dấu pháp nhân và trước khi sử dụng dấu doanh nghiệp phải thực hiện gửi thông báo về mẫu con dấu của doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 4: Thông báo về mẫu con dấu của doanh nghiệp

Hồ sơ thông báo về mẫu con dấu pháp nhân của doanh nghiệp

+ Thông báo về việc sử dụng mẫu con dấu của doanh nghiệp-

+ Kèm theo thông báo phải có Quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty TNHH một thành viên, Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh về nội dung, hình thức và số lượng con dấu.

Sau khi nhận thông báo về mẫu con dấu, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận cho doanh nghiệp, thực hiện đăng tải thông báo của doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và cấp Thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện cho doanh nghiệp.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê

5 sao của 1 đánh giá

Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích?

Bạn thấy nội dung này chưa ổn ở đâu?

Cảm ơn bạn đã nhận xét!

Like fanpage Luật Minh Khuê để nhận tin mới mỗi ngày

Dịch vụ nổi bật

Gọi điện Email Chat Zalo Facebook