1. Không có bằng cấp 3 có phải đi nghĩa vụ quân sự ?

Thưa Luật sư, không có bằng cấp 3 có phải đi nghĩa vụ quân sự ? Mong luật sư phản hồi sớm lại giúp em ạ! Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Với quy định trên, trình độ văn hóa từ lớp 8 trở lên đã đáp ứng tiêu chuẩn tuyển chọn công dân nhập ngũ mà không bắt buộc phải có bằng cấp 3. Do đó, bạn vẫn có thể được gọi nhập ngũ khi đáp ứng các tiêu chuẩn khác.

Những điều cần lưu ý: Có bằng cấp 3 không phải là tiêu chuẩn để tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Tham khảo bài viết liên quan:Quyền được hoãn nghĩa vụ quân sự theo luật mới nhất ?

2. Mức phạt khi không khám sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự có bị phạt không ?

Thưa luật sư, cho em hỏi.em sinh năm 91 ở nam định em đã tốt nghiệp cao đẳng.đã đi làm 2 năm giờ em đang làm công nhân cho môt công ty.em đã đi khám nghĩa vụ 1 lần vào cuối 2014 và bị loại. em bị cận mắt trái 2.75 măt phải 3 độ cuối năm 2015 em lại nhận giấy khám nghĩa vụ nhưng do công việc và đường xa.em đang làm ở thành phố long xuyên tỉnh an giang.
Em không có mặt em có vi phạm nghĩa vụ quân sự không.nếu vi phạm em bị phat theo hình thức nào ?
Xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật nghĩa vụ quân sự, gọi :1900.6162

Trả lời:

Nếu như có giấy gọi đi khám mà anh bạn không đi thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định sau :

"Theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 120/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu. Cụ thể như sau:

Điều 6. Vi phạm quy định về kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

1. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

a) Người khám sức khỏe gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của mình nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự;

b) Đưa tiền hoặc các lợi ích vật chất khác cho cán bộ, nhân viên y tế để làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của người khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự;

c) Cán bộ, nhân viên y tế cố ý làm sai lệch các yếu tố về sức khỏe của người khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc thực hiện kiểm tra hoặc khám sức khỏe theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này;

b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp mà cán bộ, nhân viên y tế có được đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này;

c) Buộc thực hiện lại việc khám sức khỏe đối với người được khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự quy định tại Điểm a, Điểm b, Điểm c Khoản 2 Điều này.

Theo hướng dẫn tại Điều 5 Thông tư số 95/2014/TT-BQP ngày 07/07/2014 của Bộ quốc phòng hướng dẫn thi hành Nghị định số 120/2013/NĐ-CP ngày 09 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu, như sau

Điều 5. “Lý do chính đáng” quy định tại Khoản 1 Điều 5, Khoản 1 Điều 6, Khoản 1 Điều 7, Khoản 1 Điều 11, Khoản 1 Điều 12 Nghị định số 120/2013/NĐ-CP

1. “Lý do chính đáng” quy định tại Khoản 1 Điều 5, Khoản 1 Điều 6, Khoản 1 Điều 7, Khoản 1 Điều 11, Khoản 1 Điều 12 Nghị định số 120/2013/NĐ-CP là một trong các lý do sau:

a) Người phải thực hiện việc sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; chấp hành lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu (sau đây viết gọn là người thực hiện nghĩa vụ quân sự) nhưng bị ốm hoặc trên đường đi bị ốm, tai nạn.

b) Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp đang bị ốm nặng.

c) Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp chết nhưng chưa tổ chức tang lễ.

d) Nhà ở của người thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc nhà ở của thân nhân người thực hiện nghĩa vụ quân sự nằm trong vùng đang bị thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn làm ảnh hưởng đến cuộc sống.

đ) Người thực hiện nghĩa vụ quân sự không nhận được giấy gọi sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu do lỗi của người hoặc cơ quan có trách nhiệm hoặc do hành vi của người khác gây khó khăn hoặc cản trở quy định tại Điều 8 Chương II Thông tư này.

2. Trường hợp quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản 1 Điều này phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc bệnh viện, trạm y tế cấp xã; trường hợp quy định tại Điểm c, Điểm d Khoản 1 Điều này phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã; trường hợp quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều này phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

>> Căn cứ vào phân tích trên thì nếu như không đi khám nghĩa vụ quân sự thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và sẽ bị áp dụng biện pháp khắc phục là bắt buộc đi khám lại nếu như không có lý do chính đáng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

3. Bị đục thủy tinh thể có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

​Chào luật sư, tôi muốn hỏi trường hợp liên quan đến miễn nghĩa vụ quân sự (miễn nhập ngũ) như sau: tôi năm nay 25 tuổi và đang bị mắc chứng đục thủy tinh thể cả 2 mắt. Bên mắt trái đã mổ cách đây 16 năm nhưng không thành công và đo thị lực còn 20/400. Còn bên mắt phải cũng bị đục thủy tinh. Trước khi mổ đo thị lực được 20/50. và đã phẫu thuật được 1 tháng, và thị lực hiện tại là 20/30.
Vậy tôi có thuộc đối tượng được miễn nghĩa vụ ?
Xin cám ơn luật sư !

Bị đục thủy tinh thể có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Thông thường khi một công dân được gọi nhập ngũ khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

+ Công dân phải đủ các điều kiện về tiêu chuẩn chính trị như bản thân có lý lịch rõ ràng và chấp hành các quy định của pháp luật, các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước.

+ Khi tuyển chọn những công dân phục vụ tại ngũ phải có đủ sức khỏe nhằm bảo vệ sức khỏe cho những người có đủ sức khỏe yếu và ảnh hưởng đến chất lượng tuyển quân theo quy định.

+ Hiện nay, khi gọi nhập ngũ thì không phải ai cũng được gọi tham gia nghĩa vụ quân sự mà chỉ gọi những người nằm trong độ tuổi luật định là từ đủ mười tám tuổi đến hết hai mươi năm tuổi đối với những công dân từ trung cấp trở xuống. Còn đối với những công dân nam có trình độ từ cao đẳng trở lên thì độ tuổi gọi nhập ngũ là nằm trong khoảng từ đủ mười tám tuổi đến hết hai mươi bảy tuổi sẽ được gọi nhập ngũ theo quy định khi đáp ứng đủ điều kiện.

+ Những công dân được gọi nhập ngũ phải đáp ứng các điều kiện là có trình độ phù hợp mới được gọi sơ tuyển thông thường đối với vùng bình thường thì sẽ lấy từ cao xuống thấp đối với những công dân có trình độ văn hóa từ lợp tám trở lên mới đủ điều kiện đi nghĩa vụ quân sự. Có thể gọi những công dân có trình độ từ lớp bảy trở lên khi các địa phương không bảo đảm chỉ tiêu giao quân do khó khăn trong quá trình tuyển chọn nhưng phải báo cáo bằng văn bản cho cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Căn cứ vào quy định trên thì đủ điều kiện mới bị gọi đi nghĩa vụ quân sự. Bên cạnh đấy những công dân có tật khúc xạ về mắt thì sẽ không gọi nhập ngũ vào quân đội.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:1900.6162hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

4. Có phải đi nghĩa vụ quân sự khi sức khỏe loại 3 ?

Chào luật sư, Năm nay tôi 22 tuổi vừa tốt nghiệp đại học, tôi nhận được giấy đủ điều kiện thực hiện nghĩa vụ quân sự 2016 sau khi khám sức khỏe ở quận. Tôi bị cận 1,75 diop, nên khám sức khỏe có 1 mục loại 3. Theo Điều 4 của Thông tư 140/2015 TT-BQP ngày 16/12/2015 (có hiệu lực từ ngày 30/1/2016) quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ: Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.
Vậy tôi có thể lên Ban chỉ huy quân sự quận trình bày mình thuộc trường hợp không gọi đi nghĩa vụ theo điều 4 Thông tư 140/2015 TT-BQP không?
Xin cảm ơn,

Trả lời:

Theo Điều 31 của Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, ngoài đáp ứng điều kiện về độ tuổi nêu trên, công dân được gọi nhập ngũ phải đáp ứng 04 điều kiện sau:

- Có lý lịch rõ ràng;

- Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;

- Có đủ sức khỏe để phục vụ tại ngũ;

- Có trình độ văn hóa phù hợp.

Trong đó, tiêu chuẩn về sức khỏe và trình độ văn hóa được quy định tại Thông tư 148/2018/TT-BQP (có hiệu lực từ ngày 28/11/2018) như sau:

Về tiêu chuẩn sức khỏe: Phải có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP, riêng những công dân có sức khỏe loại 3 bị cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị ở các mức độ, bị nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS cũng sẽ không được gọi nhập ngũ;

Về trình độ văn hóa: Chỉ gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa từ lớp 8 trở lên. Riêng những địa phương khó đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì được tuyển chọn công dân trình độ lớp 7.

Như vậy là theo quy định thì những công dân có sức khỏe loại 3 và có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ) nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS." khi có đợt gọi đi nhập ngũ bạn sẽ không đươc ban chỉ huy quân sự quận goi nữa

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

5. Đi nghĩa vụ quân sự có được bảo lưu hợp đồng lao động ?

Xin chào luật sư. Em năm nay 23 tuổi. Em đang làm việc tại công ty liên doanh Việt Nhật. Em được triệu tập đi nghĩa vụ quân sự nên em muốn bảo lưu hợp đồng có được không ạ ? Đơn em nên viết ra sao để đảm bảo quyền lợi ?
Cảm ơn luật sư.

>> Tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 30 luạt lao động 2019quy định về tạm hoãn hợp đồng lao động như sau:

Điều 30: tạm hoãn hợp đồng lao động

1. Các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động bao gồm:

a) Người lao động thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ;

b) Người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự;

c) Người lao động phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc hoặc cơ sở giáo dục bắt buộc;

d) Lao động nữ mang thai theo quy định tại Điều 138 của Bộ luật này;

đ) Người lao động được bổ nhiệm làm người quản lý doanh nghiệp của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ;

e) Người lao động được ủy quyền để thực hiện quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp;

g) Người lao động được ủy quyền để thực hiện quyền, trách nhiệm của doanh nghiệp đối với phần vốn của doanh nghiệp đầu tư tại doanh nghiệp khác;

h) Trường hợp khác do hai bên thỏa thuận.

2. Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, người lao động không được hưởng lương và quyền, lợi ích đã giao kết trong hợp đồng lao động, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định khác.

 

".Điều 31 nhận người lao động hết thời hạn hợp đồng lao động

Trong "thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm công việc theo hợp đồng lao động đã giao kết nếu hợp đồng lao động còn thời hạn, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định khác.

Do đó, khi bạn thực hiện xong nghĩa vụ quân sự thì bạn có thể quay lại tiếp tục thực hiện công việc.

Mẫu đơn xin tạm hoãn hợp đồng lao động bạn có thể tham khảo tại đây. Tham khảo bài viết liên quan:Đang học đại học có được hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật NVQS - Luật Minh Khuê