1. Ly hôn đơn phương khi khhông có bằng chứng ngoại tình ?

Thưa luật sư, tôi muốn hỏi: Không có bằng chứng ngoại tình có ly hôn đơn phương được không? Quy định của pháp luật như thế nào ? Thủ tục ra sao ?Mong luật sư hỗ trợ và giải đáp giúp. Xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn và quyền nuôi con sau ly hôn, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Do bạn không nói rõ trong trường hợp này là ly hôn đơn phương hay thuận tình, do đó, chúng tôi sẽ chia làm 2 trường hợp để tư vấn cho bạn như sau:

Trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn: Căn cứ Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về thuận tình ly hôn:

"Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Theo đó, bạn sẽ không phải chứng minh việc một bên ngoại tình mà sẽ chỉ phụ thuộc vào sự thỏa thuận đôi bên.

Trường hợp đơn phương ly hôn: căn cứ Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 và theo Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Theo đó, bạn sẽ phải cung cấp những chứng cứ chứng minh một bên vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chúng không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Bạn có thể chứng minh qua video, băng ghi âm, ghi hình, hình ảnh, tin nhắn hoặc thông qua những người làm chứng để chứng minh hành vi ngoại tình. Căn cứ vào những bằng chứng mà bạn cung cấp, Tòa án có thể đồng ý chấp nhận cho bạn ly hôn theo quy định của pháp luật.

>> Tham khảo ngay: Chồng có dấu hiệu bệnh tâm thần vợ có ly hôn đơn phương được không ?

>> Xem thêm:  Xin tư vấn về thủ tục ly hôn ở tỉnh Hà Nam ? Quyền chia tài sản tặng cho khi ly hôn ?

2. Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương khi chồng ngoại tình ?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ly hôn đơn phương, có những nguyên nhân xuất phát từ mâu thuẫn vợ chồng, có những nguyên nhân do vợ chồng có hành vi bạo lực gia đình. Luật Minh Khuê đưa ra một ví dụ về tình huống chồng ngoại tình như ở duới đây để thuận tiện cho quý khách hàng tham khảo và áp dụng linh hoạt trong thực tế của bản thân:

Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương khi chồng ngoại tình năm 2018

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến, gọi: 1900.6162

----------------------------------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

......, ngày.....tháng....năm 20.....

ĐƠN LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN………

Tôi tên là: Nguyễn Thị A

Sinh năm: .....

CMND số: 123456789, ngày cáp ..../..../20... nơi cấp Công an tỉnh.....

Hộ khẩu thường trú : số nhà…. thị trấn….. huyện….tỉnh……….

Chỗ ở hiện tại: : số nhà…. thị trấn….. huyện….tỉnh……….

Nay tôi làm đơn này xin được Tòa giải quyết ly hôn với:

Ông : Nguyễn Văn B

Sinh năm: 19.....

CMND số: 123456789,ngày cấp ..../..../20... tại nơi cấp Công an tỉnh.....

Hộ khẩu thường trú : : số nhà…. thị trấn….. huyện….tỉnh……….

Chỗ ở hiện tại : số nhà…. thị trấn….. huyện….tỉnh……….

Cụ thể như sau:

Ngày…. Tháng….năm hai vợ chồng chúng tôi đăng ký kết hôn với nhau, theo giấy chứng nhận đăng ký kết hôn số…. được ủy ban nhân dân ….. cấp ngày……. Tháng …. Năm…….

Kể từ khi hai vợ chồng chúng tôi kết hôn với nhau đến nay, tôi và chồng tôi đã sinh sống với nhau tại căn nhà số…. Thị Trấn….. Huyện….. Tỉnh ……

Thời gian đầu, hai vợ chồng chúng tôi sinh sống với nhau rất hạnh phúc,Hai vợ chồng chúng tôi sinh được một bé trai là Nguyễn Văn T. Cuộc sồng gia đình ngày càng hạnh phúc hơn.

Nhưng trong thời gian gần đây, hai vợ chồng chúng tôi thường có những mâu thuẫn cãi vã nhau. Hai vợ chồng chúng tôi ngày càng bất đồng quan điểm, chồng tôi ngày càng nhiều lần hơn bỏ nhà ra đi không rõ lý do. Và sau này, tôi mới phát hiện ra chồng tôi đã có mối quan hệ ngoài luồng với một người phụ nữ khác, và sau này, chồng tôi đã thưà nhận điều đó.

Từ ngày 01/02/2017 đến nay, hai vợ chồng chúng tôi sống ly thân với nhau. Tôi sinh sống ở nhà mẹ đẻ tôi ở số nhà…… Thị Trấn….. huyện………. tỉnh……. còn chồng tôi thì ở nhà riêng của hai vợ chồng chứng tôi ở số nhà…… Thị Trấn….. huyện………. tỉnh…….

VỀ CON CHUNG:

Kể từ khi hai vợ chồng chúng tôi kết hôn với nhau đến nay, hai vợ chồng chúng tôi có một con chung. Cụ thể:

Cháu: Nguyễn Văn T sinh ngày 03/03/2012

VỀ TÀI SẢN CHUNG:

Kể từ khi hai vợ chồng tôi kết hôn với nhau đến nay, chúng tôi có mua được một mảnh đất diện tích 120 mét vuông ở thị trấn…… Huyện….. tỉnh…….. được chứng nhận quyền sở hữu hợp pháp theo Giaasy chứng nhận quyền sử dụng đất số:…………… cấp ngày….. theo bản đồ địa chính số…….

Thứ hai là một chiếc xe máy SH 125i biển số….. theo đăng ký xe số…… mang tên chồng tôi.

Nay tôi làm đơn này, đề nghị quý tòa xem xét giải quyết cho tôi ly hôn với chồng tôi, vì hai vợ chồng mâu thuẫn với nhau ngày càng trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được chồng tôi vi phạm chế độ một vợ một chồng, hai vợ chồng chúng tôi không thể tiếp tục cuộc hôn nhân này nữa.

Nay tôi làm đơn này đề nghị Quí tòa xem xét giải quyết việc ly hôn với anh Trương Quốc Quốc vì xét thấy không có hạnh phúc, mục đích hôn nhân không đạt. Bản thân anh Quốc cũng đồng ý ly hôn.
Yêu cầu của tôi như sau :

Về tài sản:

- Về mảnh đất, bán chia đôi, mỗi người một nữa.

- Về chiếc xe, bán chia đôi, mỗi người một nửa.

Về nuôi con :

Tôi chịu trách nhiệm nuôi con. Hàng tháng, chồng tôi cấp dưỡng cho con với số tiền là 2 triệu đồng/ tháng cho đến khi con đủ 18 tuổi.

Kính mong Quí Tòa xem xét, giải quyết nguyện vọng của tôi, theo quy định của pháp luật.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người làm đơn
(ký, ghi họ tên)

>> Xem thêm:  Muốn thay đổi quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn thực hiện như thế nào ?

3. Ly hôn đơn phương khi vợ ngoại tình và chồng muốn giành quyền nuôi con ?

Thưa luật sư, tôi và vợ cưới nhau cũng được 05 năm và có chung cô con gái 04 tuổi. Do thời gian rảnh vợ tôi xin đi làm thêm ở công ty thủy sản và ngoại tình với một người đàn ông trong công ty. Sau khi biết chuyện tôi cũng không tin nhưng khi theo dõi và thấy hai người họ chạy xe, ôm nhau thắm thiết tôi mới vỡ lẽ và bắt được quả tang hai người họ.
Dù không muốn con gái tôi sống cảnh thiếu tình thương của mẹ nhưng tôi không thể sống chung với người vợ như vậy. Tôi quyết định làm đơn ly hôn. Vậy theo luật sư tôi có thể giành quyền nuôi con được không? Và phải điều kiện như thế nào để giành quyền nuôi con? Và việc phân chia tài sản và cấp dưỡng như thế nào? Tôi là con út và còn sống chung trong gia đình.
Xin chân thành cảm ơn.

Ly hôn đơn phương khi vợ ngoại tình và chồng muốn giành quyền nuôi con?

Hướng dẫn thủ tục ly hôn tại tòa án, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều kiện ly hôn đơn phương:

Căn cứ theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, vợ bạn có hành vi ngoại tình nên bạn đang muốn ly hôn với vợ bạn. Lúc này, bạn có quyền làm đơn yêu cầu ly hôn đơn phương nộp tại Tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi bạn đang cư trú để yêu cầu giải quyết, bạn cần gửi kèm các bằng chứng để chứng minh vợ bạn có hành vi ngoại tình - vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ chung thủy của người vợ trong thời kỳ hôn nhân như video, băng ghi âm, ghi hình, hình ảnh hoặc có người làm chứng thì Tòa án mới thụ lý đơn yêu cầu ly hôn của bạn.

Điều kiện để trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con sau ly hôn:

Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, con của bạn là con gái mới được 04 tuổi thuộc độ tuổi từ đủ 36 tháng tuổi đến dưới 07 tuổi. Do đó, giữa bạn và vợ bạn có quyền ngang nhau trong việc giành quyền trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn. Lúc này, bạn có thể giành được quyền trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn khi thuộc một trong hai trường hợp sau:

Một là, vợ bạn đồng ý cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn. Còn bạn chứng minh bạn có đủ điều kiện, đủ khả năng để trực tiếp nuôi dưỡng con thì đương nhiên Tòa án sẽ giao quyền trực tiếp nuôi dưỡng giáo dục con cho bạn.

Hai là, vợ chồng bạn có tranh chấp về việc giành quyền nuôi dưỡng con sau khi ly hôn. Do đó, nếu bạn muốn giành quyền trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn thì bạn cần chứng minh bạn có đủ điều kiện, đủ khả năng để trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như bạn có công việc ổn định, thu nhập ổn định, có tài sản đất đai, nhà cửa, ô tô, Sổ tiết kiệm, gia đình bên nội có khả năng, đủ điều kiện để giúp bạn chăm sóc cho con,... Đồng thời, bạn cần chứng minh vợ bạn không có điều kiện, không có khả năng để trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn. Khi đó, căn cứ vào những bằng chứng bạn cung cấp thì Tòa án sẽ giao quyền trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn.

Về mức cấp dưỡng cho con:

Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, chưa có quy định chính thức nào ghi cụ thể mức cấp dưỡng sau khi ly hôn của cha, mẹ cho con là bao nhiêu tiền một tháng, cũng như không quy định mức cấp dưỡng tối thiểu hiện nay hay mức cấp dưỡng tối đa là bao nhiêu mà pháp luật cụ thể là Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 chỉ quy định chung như sau:

"Điều 116. Mức cấp dưỡng
1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
"

Như vậy, mức cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn hiện hành trước hết là do thỏa thuận giữa hai vợ chồng bạn. Bạn có thể yêu cầu chồng bạn mức cấp dưỡng cho hai con hợp lý căn cứ vào thu nhập thực tế của chồng bạn trừ đi nhu cầu thiết yếu phục vụ cho sinh hoạt tối thiểu nhất của chồng bạn hiện nay, cũng như căn cứ vào nhu cầu thiết yếu của hai con của bạn vì tùy vào từng độ tuổi khác nhau, các con của bạn sẽ cần một mức cấp dưỡng phù hợp nhất.

Ngược lại, trong trường hợp hai vợ chồng bạn không thỏa thuận với nhau được mức cấp dưỡng cho con thì bạn hoặc chồng bạn phải chứng minh được các khoản thu nhập của chồng bạn tạo lập được trong một tháng, để từ đó chứng minh được thu nhập của chồng bạn để Tòa án làm căn cứ để đưa ra một mức cấp dưỡng phù hợp nhất cho hai con của bạn.
Về việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Hai vợ chồng bạn có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp chồng bạn là người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; trong trường hợp, nếu hai vợ chồng bạn không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Về vấn đề phân chia tài sản:

Do bạn không nói rõ là bạn có những tài sản gì và nguồn gốc hình thành của những tài sản này là như thế nào? Do đó, chúng tôi sẽ tư vấn trên nguyên tắc chung của pháp luật:

Căn cứ quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau:

- Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng là tình trạng về năng lực pháp luật, năng lực hành vi, sức khỏe, tài sản, khả năng lao động tạo ra thu nhập sau khi ly hôn của vợ, chồng cũng như của các thành viên khác trong gia đình mà vợ chồng có quyền, nghĩa vụ về nhân thân và tài sản theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình. Bên gặp khó khăn hơn sau khi ly hôn được chia phần tài sản nhiều hơn so với bên kia hoặc được ưu tiên nhận loại tài sản để bảo đảm duy trì, ổn định cuộc sống của họ nhưng phải phù hợp với hoàn cảnh thực tế của gia đình và của vợ, chồng.

- Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung là sự đóng góp về tài sản riêng, thu nhập, công việc gia đình và lao động của vợ, chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Người vợ hoặc chồng ở nhà chăm sóc con, gia đình mà không đi làm được tính là lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của chồng hoặc vợ đi làm. Bên có công sức đóng góp nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn.

- Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập là việc chia tài sản chung của vợ chồng phải bảo đảm cho vợ, chồng đang hoạt động nghề nghiệp được tiếp tục hành nghề; cho vợ, chồng đang hoạt động sản xuất, kinh doanh được tiếp tục được sản xuất, kinh doanh để tạo thu nhập và phải thanh toán cho bên kia phần giá trị tài sản chênh lệch. Việc bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và hoạt động nghề nghiệp không được ảnh hưởng đến điều kiện sống tối thiểu của vợ, chồng và con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự.

- Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng là lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn. Ví dụ: Một trong hai bên có hành vi bạo lực gia đình, có hành vi ngoại tình, không quan tâm, chăm sóc các thành viên trong gia đình,...

Căn cứ Điều 61 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình như sau:

"Điều 61. Chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình

1. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này."

>> Tham khảo ngay: Vợ theo đạo thiên chúa có ly hôn đơn phương được không?

>> Xem thêm:  Kết hôn ở Malaysia thì ly hôn ở Việt Nam được không ?

4. Giải quyết ly hôn đơn phương khi vợ ngoại tình thế nào ?

Chào luật sư Minh Khuê. Tôi có câu hỏi mong được luật sư ư vấn. Gần đây vợ tôi có quan hệ với người đàn ông khác. Tôi có tha thứ và gia đình đã khuyên nhiều lần nhưng cô ấy không có thay đổi. Vậy vợ tôi có bị xử lý vi phạm hành chính gì hay không? Và tôi có được đơn phương ly hôn với vợ không? Thủ tục thế nào ạ?
Chân thành cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Như bạn trình bày, vợ bạn có quan hệ với người đàn ông khác, bạn đã khuyên nhiều lần nhưng vợ bạn không thay đổi, nay bạn không muốn chung sống cùng vợ nữa. Nếu bạn xét thấy cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, hai vợ chồng không còn yêu thương, chăm sóc, quý trọng lẫn nhau,... thì bạn có thể đơn phương ly hôn với vợ. Thủ tục đơn phương ly hôn theo quy định Luật hôn nhân và gia đình 2014 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 như sau:

* Hồ sơ đơn phương ly hôn:

- Đơn khởi kiện về vấn đề đơn xin ly hôn đơn phương;

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính;

- Giấy khai sinh bản chính của con nếu đã có con;

- Giấy chứng minh thư nhân dân bản sao có chứng thực của bạn;

- Sổ hộ khẩu gia đình bản sao có chứng thực của bạn;

* Nơi thực hiện thủ tục: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ bạn đang sinh sống/cư trú/làm việc để giải quyết.

* Thời gian giải quyết: 04 tháng đến 06 tháng.

Đối với hành vi ngoại tình của vợ bạn, hiện nay pháp luật chưa có quy định xử lý về hành vi ngoại tình. Chỉ có quy định xử lý hành vi chung sống với nhau như vợ chồng, chung sống với nhau như vợ chồng được hiểu là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó...

Nếu vợ bạn có hành vi chung sống như vợ chồng, thì vợ bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 67/2015/NĐ-CP như sau:

"Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;"

Nếu gây hậu quả nghiêm trọng thì vợ bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo quy định tại Điều 182 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017:

"1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó."

Nếu vợ bạn có hành vi trên thì bạn có quyền làm đơn tố cáo vợ bạn tới cơ quan công an cấp xã nơi vợ bạn đang sinh sống/cư trú/làm việc để xử lý.

>> Tham khảo nội dung: Mâu thuẫn mẹ - chồng nàng dâu vợ ly hôn đơn phương được không?

>> Xem thêm:  Chưa làm thủ tục chuyển khẩu về nhà chồng muốn ly hôn thì có ảnh hưởng gì không ?

5. Vợ ngoại tình thì chồng có được ly hôn đơn phương khi vợ cứ muốn níu kéo?

Xin chào Công ty Luật TNHH Minh Khuê, tôi có mong muốn mong quý công ty tư vấn giúp tôi như sau: Vợ chồng tôi kết hôn được 13 năm nay, có hai con chung một cháu được 08 tuổi và một cháu được 05 tuổi. Hơn 01 năm trở lại đây, tôi nhận thấy vợ tôi có nhiều thay đổi rất khác so với hiện nay, cô ấy đi mua sắm nhiều hơn, làm đẹp nhiều hơn và thậm chí nói dối tôi nhiều hơn. Sau đó, tôi mới phát hiện được vợ tôi đã quan hệ ngoài luồng với một anh nhân viên cùng công ty.

Lúc đầu tôi có hỏi nhưng cô ấy chối bỏ không thừa nhận nhưng sau đó tôi đưa cho cô ấy xem những bằng chứng: video và đoạn ghi âm, tin nhắn của cả hai người thì cô ấy mới thừa nhận. Sau đó, cô ấy có khóc lóc xin tôi tha thứ, nhưng bản thận tôi không thể chấp nhận được một người vợ đi ngoại tình với người đàn ông khác, mặc dù tôi vẫn còn rất yêu vợ tôi. Tôi dự định nộp đơn tới Tòa án để yêu cầu giải quyết ly hôn với vợ tôi nhưng cô ấy vẫn muốn níu kéo tôi và vẫn muốn tôi cho cô ấy một cơ hội để hai vợ chồng tiếp tục chung sống với nhau.

Vậy xin cho hỏi: Tôi có quyền nộp đơn ly hôn đơn phương trong trường hợp này không? Con chung tôi có thể nuôi dưỡng cả hai cháu được không?

Mong sớm nhận được phản hồi của công ty, tôi xin chân thành cảm ơn!

Ly hôn đơn phương khi chồng ngoại tình làm người khác có thai ?

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân về ly hôn khi ngoại tình, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trước hết, về việc bạn có thể ly hôn khi vợ bạn có hành vi ngoại tình. Theo những thông tin bạn cung cấp, vợ bạn có hành vi ngoại tình, mặc dù sau khi bạn phát hiện ra sự việc thì vợ bạn vẫn mong muốn bạn quay lại với vợ, cho dù bạn vẫn còn rất yêu thương vợ nhưng bạn vẫn không thể nào tha thứ cho vợ bạn và bạn cũng không có ý định cho cô ấy cơ hội. Lúc này, vợ bạn đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của người vợ trong thời kỳ hôn nhân là nghĩa vụ chung thủy của hai vợ chồng. Do đó, bạn có quyền nộp đơn ly hôn đơn phương tới Tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi bạn đang cư trú để yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn đơn phương cho hai vợ chồng bạn căn cứ quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Tiếp theo, về khả năng giành quyền trực tiếp nuôi cả hai con sau khi ly hôn. Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn. Trong trường hợp này, hai vợ chồng bạn đã kết hôn với nhau được 13 năm và có hai con chung, một cháu đã được 08 tuổi và một cháu được 05 tuổi. Lúc này, bạn có thể được quyền nuôi dưỡng cả hai con khi và chỉ khi:

Một là, vợ bạn đồng ý giao cả hai con cho bạn nuôi dưỡng. Khi đó, bạn chỉ cần chứng minh được bạn có đủ điều kiện, đủ khả năng để có thể nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn thì Tòa án sẽ chấp nhận việc thỏa thuận của hai vợ chồng bạn.

Hai là, vợ bạn cũng có ý định muốn tranh giành quyền nuôi con với bạn sau khi ly hôn. Lúc này, khả năng bạn giành được quyền nuôi cả hai con phụ thuộc vào độ tuổi của con, để xem xét nguyện vọng của con khi con từ đủ 07 tuổi trở lên. Đồng thời, cũng phụ thuộc vào điều kiện tài chính, thu nhập thực tế giữa bạn và vợ bạn, ai có điều kiện tốt hơn, đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất cho con thì Tòa án sẽ giao con cho người đó nuôi dưỡng. Cụ thể:

+ Đối với con 08 tuổi: Con đầu của bạn hiện nay đã được 08 tuổi, nếu cháu có nguyện vọng ở với cha hoặc ở với mẹ thì Tòa án phải xem xét nguyện vọng của cháu và xem xét người được cháu lựa chọn muốn sống cùng có đủ khả năng để nuôi dưỡng cháu hay không? Nếu cháu muốn ở với bạn thì bạn chỉ cần chứng minh bạn có công việc ổn định, có tài chính ổn định đủ điều kiện tối thiểu nhất để chăm sóc, nuôi dưỡng con thì Tòa án đương nhiên sẽ giao con cho bạn nuôi dưỡng. Ngược lại, bất lợi lớn nhất là cháu muốn ở cùng mẹ thì lúc này ngoài việc chứng minh bạn có đủ khả năng để nuôi dưỡng con thì bạn còn phải chứng minh thêm việc vợ bạn không có khả năng, không đủ điều kiện để chăm sóc con sau ly hôn. Đồng thời, bạn cũng có thể chứng minh gia đình bạn có điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng con tốt hơn so với gia đình vợ bạn.

+ Đối với cháu được 05 tuổi: Lúc này, giữa bạn và vợ bạn đều có quyền ngang nhau trong việc giành quyền nuôi dưỡng con sau khi ly hôn. Bạn muốn giành quyền nuôi dưỡng con sau khi ly hôn thì bạn chỉ cần chứng minh bạn có điều kiện để nuôi dưỡng con tốt hơn vợ bạn.

Như vậy, trong trường hợp này của bạn thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn đơn phương cho bạn kể cả khi vợ bạn không đồng ý. Còn về vấn đề nuôi con sau khi ly hôn, bạn có thể được Tòa án giao quyền trực tiếp nuôi dưỡng cả hai con sau khi ly hôn phụ thuộc vào nguyện vọng của cháu lớn, đồng thời phụ thuộc lớn nhất vào điều kiện tài chính, mức thu nhập ổn định của bạn, khả năng thực tế của gia đình bên nội, cũng như điều kiện bên vợ bạn.

>> Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng giữ tất cả giấy tờ

>> Xem thêm:  Giành quyền nuôi cả 3 đứa con sau khi ly hôn ? Thủ tục xin ly hôn vắng mặt ?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Nộp đơn xin ly hôn tại nơi tạm trú có được không ? Thủ tục thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn ?