Nhưng tới nay, họ vẫn chưa góp đủ số vốn đã cam kết góp. Và công ty mình cũng không đi đăng kí thay đổi lại vốn điều lệ của công ty và thông tin vốn góp của thành viên đó. Vậy cho mình hỏi, công ty bên mình làm vậy có bị chế tài (xử phạt) gì hay không?

Xin chân thành cám ơn!

>> Tổng đài tư vấn pháp luật doanh nghiệp 24/7:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Với trường hợp của bạn, Luật Minh Khuê xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 48 Luật doanh nghiệp năm 2014:

Điều 48. Thực hiện góp vốn thành lập công ty và cấp giấy chứng nhận phần vốn góp

……

4. Trường hợp có thành viên chưa góp hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết, công ty phải đăng ký điều chỉnh, vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp của các thành viên bằng số vốn đã góp trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày cuối cùng phải góp vốn đủ phần vốn góp theo khoản 2 Điều này. Các thành viên chưa góp vốn hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn góp đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trong thời gian trước ngày công ty đăng ký thay đổi vốn điều lệ và phần vốn góp của thành viên“.

Theo quy định pháp luật thì trong trường hợp có thành viên chưa góp hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết, công ty phải đăng kí điều chỉnh, vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp của thành viên bằng số vốn trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ phần vốn góp theo quy định. trong trường hợp đã quá thời hạn đăng kí lại số vốn điều lệ và tỉ lệ vốn góp của thành viên công ty thì công ty có thể bị phạt hành chính. Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 28 Nghị Định 50/2016/NĐ-CP:

Điều 28. Vi phạm các quy định về thành lập doanh nghiệp

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không đăng ký thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh khi không góp đủ vốn Điều lệ như đã đăng ký

Như vậy, trong trường hợp của bạn, công ty bạn đã hết thời hạn đi đăng kí lại vốn điều lệ và tỷ lệ phần vốn góp của các thành viên, vậy nên công ty bạn có thể bị phạt hành chính thì 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng. Mong bạn lưu ý.

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6162 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

>> Xem thêm:  Tư vấn ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về vốn tối thiểu, tiền ký quỹ?

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh ?