1. Xử lý hậu quả định sai giá trị tài sản góp vốn như thế nào?

Theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 của Điều 36 Luật Doanh nghiệp 2020, trong trường hợp tài sản góp vốn được định giá cao hơn so với giá trị thực tế của tài sản đó tại thời điểm góp vốn, các biện pháp xử lý được áp dụng như sau:

- Đối với tài sản góp vốn khi thành lập doanh nghiệp:

+ Các thành viên, cổ đông sáng lập cùng liên đới chịu trách nhiệm và phải góp thêm số tiền bằng chênh lệch giữa giá trị được định giá và giá trị thực tế của tài sản góp vốn tại thời điểm kết thúc định giá. Điều này nhằm đảm bảo rằng vốn điều lệ của doanh nghiệp được hình thành dựa trên các giá trị thực tế và công bằng.

+ Ngoài ra, các thành viên, cổ đông sáng lập cũng liên đới chịu trách nhiệm đối với mọi thiệt hại phát sinh do cố ý định giá tài sản góp vốn cao hơn so với giá trị thực tế. Điều này nhấn mạnh việc đảm bảo tính minh bạch và trung thực trong quá trình góp vốn và thành lập doanh nghiệp.

Trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, việc tài sản góp vốn được quản lý và sử dụng có tính minh bạch và công bằng là rất quan trọng. Dưới đây là các chi tiết cụ thể về tài sản góp vốn trong quá trình hoạt động:

- Người góp vốn và các thành viên liên quan:

+ Người góp vốn, chủ sở hữu, thành viên Hội đồng thành viên (đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty hợp danh) hoặc thành viên Hội đồng quản trị (đối với công ty cổ phần) cùng với các liên đới của họ có trách nhiệm góp thêm số tiền chênh lệch giữa giá trị được định giá và giá trị thực tế của tài sản góp vốn.

+ Trách nhiệm này xuất phát từ việc đảm bảo rằng giá trị thực tế của tài sản góp vốn được đánh giá chính xác và công bằng, không được cố ý định giá cao hơn giá trị thực tế để tạo ra lợi ích cá nhân.

- Liên đới chịu trách nhiệm về thiệt hại:

+ Ngoài việc góp thêm số tiền chênh lệch, người góp vốn và các liên đới của họ cũng chịu trách nhiệm về thiệt hại do việc cố ý định giá tài sản góp vốn cao hơn giá trị thực tế.

+ Trách nhiệm này nhấn mạnh tính minh bạch và công bằng trong việc quản lý và sử dụng tài sản góp vốn, đồng thời giúp bảo vệ quyền lợi của các bên liên quan và sự ổn định của doanh nghiệp.

Dựa vào quy định tại Điều 36 của Luật Doanh nghiệp 2020, ta có thể rút ra các điểm sau:

- Khi thành lập doanh nghiệp:

+ Nếu tài sản góp vốn được định giá sai, các thành viên, cổ đông sáng lập chịu trách nhiệm liên đới.

+ Trong trường hợp định giá sai là do cố ý, thì các thành viên, cổ đông sáng lập liên đới chịu trách nhiệm đối với thiệt hại.

- Trong quá trình hoạt động:

+ Nếu tài sản góp vốn định giá sai, người góp vốn và các thành viên của Hội đồng quản trị hoặc Hội đồng thành viên (tùy theo loại hình doanh nghiệp) chịu trách nhiệm liên đới.

+ Trong trường hợp định giá sai là do cố ý, thì các cá nhân này liên đới chịu trách nhiệm đối với thiệt hại.

=> Như vậy, trong quá trình thành lập và hoạt động, nếu có vi phạm về định giá tài sản góp vốn, trách nhiệm sẽ được áp dụng cho tất cả các cá nhân liên quan. Tuy nhiên, nếu không phải là hành vi cố ý, các cá nhân này chỉ cần góp thêm khoản tiền thiếu vào tài sản và chịu hậu quả khác (nếu có).

 

2. Tài sản nào phải được định giá khi góp vốn theo quy định? 

Theo quy định tại khoản 1 Điều 36 của Luật Doanh nghiệp 2020, tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải tuân thủ các quy định sau:

- Thẩm định giá và chuyển đổi thành Đồng Việt Nam:

+ Tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá định giá.

+ Sau khi thẩm định giá, tài sản này phải được chuyển đổi thành Đồng Việt Nam để thể hiện giá trị cụ thể trong quy trình góp vốn.

- Tuân thủ các quy định về giá trị tài sản:

+ Quy trình thẩm định giá định giá và chuyển đổi thành Đồng Việt Nam giúp đảm bảo rằng giá trị của tài sản góp vốn được xác định đúng đắn và minh bạch.

+ Điều này giúp các bên liên quan, bao gồm cả thành viên, cổ đông sáng lập và tổ chức, có cái nhìn rõ ràng về giá trị thực của tài sản mà họ đang góp vốn vào doanh nghiệp.

- Mục đích đảm bảo tính minh bạch và công bằng: Quy định này nhằm đảm bảo rằng quá trình góp vốn vào doanh nghiệp diễn ra một cách công bằng và minh bạch, từ việc xác định giá trị tài sản đến việc thể hiện giá trị đó thành Đồng Việt Nam trong quy trình góp vốn.

 

3. Xử phạt hành vi cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị

Nội dung của Điều 46 trong Nghị định 122/2021/NĐ-CP về vi phạm về thành lập doanh nghiệp được phân chia rõ ràng với các mức phạt và biện pháp khắc phục hậu quả cụ thể như sau:

- Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng: Hành vi không đảm bảo số lượng thành viên, cổ đông theo quy định;

- Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng:

+ Không có quyền góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp nhưng vẫn thực hiện.

+ Góp vốn thành lập doanh nghiệp hoặc đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp tại tổ chức kinh tế khác không đúng hình thức theo quy định của pháp luật.

- Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng:

+ Không thực hiện thủ tục điều chỉnh vốn hoặc thay đổi thành viên, cổ đông sáng lập theo quy định tại cơ quan đăng ký kinh doanh khi đã kết thúc thời hạn góp vốn và hết thời gian điều chỉnh vốn do thành viên, cổ đông sáng lập không góp đủ vốn nhưng không có thành viên, cổ đông sáng lập nào thực hiện cam kết góp vốn.

+ Cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị.

- Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng:

+ Hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không đăng ký.

+ Tiếp tục kinh doanh khi đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu tạm ngừng kinh doanh, đình chỉ hoạt động, chấm dứt kinh doanh.

- Biện pháp khắc phục hậu quả:

+ Buộc thay đổi thành viên góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp đối với hành vi vi phạm.

+ Buộc thực hiện thủ tục điều chỉnh vốn hoặc thay đổi thành viên, cổ đông sáng lập đối với hành vi vi phạm quy định.

+ Buộc đăng ký thành lập doanh nghiệp đối với hành vi vi phạm quy định.

Theo quy định tại Điều 46 Nghị định 122/2021/NĐ-CP, nếu một công ty có hành vi cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị thực tế, thì sẽ bị xử phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 50 triệu đồng. Đối với trường hợp cá nhân thực hiện hành vi vi phạm này, mức phạt tiền sẽ được áp dụng là bằng một nửa mức phạt tiền đối với tổ chức vi phạm.

Việc áp dụng các biện pháp xử phạt này nhằm đảm bảo tính công bằng, minh bạch và trách nhiệm trong hoạt động kinh doanh của các tổ chức và cá nhân, đồng thời cũng nhằm tăng cường tuân thủ pháp luật và giữ vững ổn định trong môi trường kinh doanh.

Quý khách có nhu cầu xem thêm bài viết sau: Nguyên tắc định giá tài sản góp vốn trong doanh nghiệp?

Nếu quý khách hàng đang gặp phải bất kỳ vấn đề pháp lý nào hoặc có câu hỏi cần được giải đáp, xin vui lòng không ngần ngại liên hệ với chúng tôi thông qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline 1900.6162. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và cung cấp sự tư vấn chuyên nghiệp để giúp quý khách giải quyết mọi vấn đề một cách hiệu quả và đúng luật. Ngoài ra, quý khách hàng cũng có thể gửi yêu cầu chi tiết qua email: lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc một cách nhanh chóng. Chúng tôi cam kết đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách hàng một cách chu đáo và chất lượng.