Chủ tịch kiêm giám đốc công ty đồng ý cho tôi thôi công tác kế toán và miễn nhiệm chức danh kế toán trưởng. Đồng thời ra quyết định bổ nhiệm tôi chức danh: trưởng phòng kế toán – hành chính từ tháng 01/2017. Như vậy hiện nay tôi chỉ đảm nhiệm công tác trưởng phòng kế toán – hành chính. Vấn đề tôi muốn hỏi luật sư như sau: có ý kiến cho rằng khi tôi không còn đảm nhiệm chức danh kế toán trưởng thì không được giữ chức vụ: trưởng phòng kế toán – hành chính. Việc bổ nhiệm tôi giữ chức vụ: trưởng phòng kế toán – hành chính là sai quy định ?

Xin luật sư trả lời giúp tôi nội dung nêu trên. Chân thành cảm ơn. /.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Doanh nghiệp, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật kế toán năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

>> Xem thêm:  Cẩm nang kế toán ”gối đầu giường” theo VAS và IAS

Kế toán trưởng là người đứng đầu bộ máy kế toán của đơn vị có nhiệm vụ tổ chức thực hiện công tác kế toán trong đơn vị kế toán. Người làm kế toán trưởng phải đáp ứng đủ các điểu kiện quy định tại Luật kế toán 2015, trước hết là các tiêu chuẩn chung đối với người làm kế toán như sau:

"Điều 51. Tiêu chuẩn, quyền và trách nhiệm của người làm kế toán

1. Người làm kế toán phải có các tiêu chuẩn sau đây:

a) Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành pháp luật;

b) Có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán.

2. Người làm kế toán có quyền độc lập về chuyên môn, nghiệp vụ kế toán.

..."

Bên cạnh đó, Kế toán trưởng còn phải đáp ứng được những tiêu chuẩn cụ thể sau:

"Điều 54. Tiêu chuẩn và điều kiện của kế toán trưởng

1. Kế toán trưởng phải có các tiêu chuẩn và điều kiện sau đây:

a) Các tiêu chuẩn quy định tại khoản 1 Điều 51 của Luật này;

b) Có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ trung cấp trở lên;

c) Có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng;

d) Có thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 02 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên và thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 03 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán trình độ trung cấp, cao đẳng.

..."

Nếu như bạn có đây đủ yếu tổ, phẩm chất trên, bạn hoàn toàn có thể ứng cử vào vị trí của kế toán trưởng của công ty. Bên cạnh đó luật kế toán cũng quy định hạn chế đối cá nhân không được làm kế toán. Những đối tượng không được làm nghề kế toán theo quy định tại Điều 52 Luật kế toán năm 2015 như sau:

"Điều 52. Những người không được làm kế toán

1. Người chưa thành niên; người bị Tòa án tuyên bố hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự; người đang phải chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

2. Người đang bị cấm hành nghề kế toán theo bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật; người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; người đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc đã bị kết án về một trong các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, tội phạm về chức vụ liên quan đến tài chính, kế toán mà chưa được xóa án tích.

3. Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi, anh, chị, em ruột của người đại diện theo pháp luật, của người đứng đầu, của giám đốc, tổng giám đốc và của cấp phó của người đứng đầu, phó giám đốc, phó tổng giám đốc phụ trách công tác tài chính - kế toán, kế toán trưởng trong cùng một đơn vị kế toán, trừ doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu và các trường hợp khác do Chính phủ quy định.

4. Người đang là người quản lý, điều hành, thủ kho, thủ quỹ, người mua, bán tài sản trong cùng một đơn vị kế toán, trừ trong doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu và các trường hợp khác do Chính phủ quy định."

Có thể thấy, Luật kế toán 2015, quy định về điều kiện để làm kế toán và kế toán trưởng, và điều kiện để làm kế toán mà không có quy định nào quy định về trưởng phòng kế toán. Chức vụ trưởng phòng kế tóa phụ thuộc vào điều lệ của công ty hoặc tiêu chuẩn của công ty đặt ra đối với từng chức vụ. Luật kế toán hiện hành và các văn bản hướng dẫn không quy định về việc Trưởng phòng kế toán bắt buộc phải là Kế toán trưởng của công ty. Việc có ý kiến cho rằng bạn không được đảm nhiệm chức vụ trưởng phòng kế toán là không có căn cứ pháp luật.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Kế toán trưởng chịu trách nhiệm pháp lý và rủi ro như thế nào ?