Cháu đã hoàn thiện công trình và thực hiện nghiệm thu đầy đủ với bên thứ 2, nhưng tính đến nay bên thứ 2 vẫn chưa chịu thanh toán đúng số tiền mà cháu đã thỏa thuận (thảo thuận miệng k có giấy tờ, vì là khách hàng lâu năm nên tin tưởng nhau là chính ạ). Tính đến bây giờ đã quá thời hạn thanh toán 4 tháng mà bên thứ 2 vẫn chưa chịu thanh toán tiền theo như đã nói với lý do là bên thứ nhất vẫn chưa thanh toán. Nhưng theo như cháu được biết thì bên thứ nhất đã thanh toán hết chỉ giữ lại tiền bảo hành. Cháu có qua lấy rất nhiều lần rồi mà bên thứ 2 k hề trả và lấy rất nhiều lý do khác nhau để biện minh cho sự trậm trễ của mình. Cháu muốn hỏi luật sư trong trường hợp này cháu nên làm gì và đây có được coi là tội hay không, nếu là tội thì đây là tội gì và cháu nên giải quyết như thế nào ah

Xin trân thành cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Không thực hiện nghĩa vụ hợp đồng thương mại?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự: 1900.6162

Nội dung trả lời

Thưa quý khách hàng!

 

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

I. Cơ sở pháp lý:

Luật thương mại 2005

II. Nội dung tư vấn:

Qua những gì bạn đã trình bày thì thỏa thuận giữa bạn với bên kia là chỉ thỏa thuận bằng miệng ( lời nói). Căn cứ vào khoản 1, điều 74 Luật thương mại 2005 thì:

Điều 74. Hình thức hợp đồng dịch vụ

1. Hợp đồng dịch vụ được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc được xác lập bằng hành vi cụ thể.

Từ quy định này thì việc thỏa thuận giữa bạn và bên kia bằng miệng ( lời nói) vẫn phù hợp với quy định của pháp luật về hình thức của hợp đồng nên quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật. thỏa thuận giữa bạn với bên kia là thỏa thuận bên kia thuê bạn thực hiện biển quảng cáo, như vậy bên kia là sẽ là phía khách hàng và bạn là bên cung ứng dịch vụ nên một trong những nghĩa vụ của khách hàng, đó là:

Điều 85. Nghĩa vụ của khách hàng

Trừ trường hợp có thoả thuận khác, khách hàng có các nghĩa vụ sau đây:

1. Thanh toán tiền cung ứng dịch vụ như đã thoả thuận trong hợp đồng;

Như bạn đã trình bày thì bạn đã thực hiện xong công việc-  hoàn thiện công trình và thực hiện nghiệm thu đầy đủ, nên bên thuê bạn có nghĩa vụ sẽ phải thanh toán giá dịch vụ như đã thỏa thuận cho bạn. Và thời hạn thanh toán giá dịch vụ sẽ do các bên thỏa thuận. Trong trường hợp, bạn và phía bên kia có thỏa thuận về thời hạn thanh toán giá dịch vụ mà quá thời hạn đã thỏa thuận .

Hoặc nếu không thỏa thuận về thời hạn thực hiện thanh toán thì thời điểm thanh toán giá dịch vụ sẽ là thời điểm cung ứng dịch vụ được hoàn thành theo điều 87 Luật thương mại 2005

Điều 87. Thời hạn thanh toán

Trường hợp không có thỏa thuận và giữa các bên không có bất kỳ thói quen nào về việc thanh toán thì thời hạn thanh toán là thời điểm việc cung ứng dịch vụ được hoàn thành.

Tuy nhiên, như bạn đã trình bày thì đã 4 tháng kể từ ngày bạn hoàn thành công việc mà người đó vẫn chưa thanh toán, tức đã quá hạn thanh toán giá dịch vụ theo quy định của pháp luật đối với trường hợp các bên không có thỏa thuận về thời hạn thanh toán. Đối với cả hai trường hợp, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn thì bạn có quyền thực hiện các chế tài trong thương mại được quy định điều 292 Luật thương mại 2005

Điều 292. Các loại chế tài trong thương mại

1. Buộc thực hiện đúng hợp đồng.

2. Phạt vi phạm.

3. Buộc bồi thường thiệt hại.

4. Tạm ngừng thực hiện hợp đồng.

5. Đình chỉ thực hiện hợp đồng.

6. Huỷ bỏ hợp đồng.

7. Các biện pháp khác do các bên thoả thuận không trái với nguyên tắc cơ bản của pháp luật Việt Nam, điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên và tập quán thương mại quốc tế.

Trước tiên thì bạn nên thực hiện chế tài thương mại buộc thực hiện hợp đồng, theo quy định tại khoản 1 và 5, điều 297 Luật thương mại 2005

Điều 297. Buộc thực hiện đúng hợp đồng

1. Buộc thực hiện đúng hợp đồng là việc bên bị vi phạm yêu cầu bên vi phạm thực hiện đúng hợp đồng hoặc dùng các biện pháp khác để hợp đồng được thực hiện và bên vi phạm phải chịu chi phí phát sinh.

5. Trường hợp bên vi phạm là bên mua thì bên bán có quyền yêu cầu bên mua trả tiền, nhận hàng hoặc thực hiện các nghĩa vụ khác của bên mua được quy định trong hợp đồng và trong Luật này.

Bên cạnh việc thực hiện chế tài thương mại buộc các bên thực hiện đúng hợp đồng thì bạn cũng có thể thực hiện kèm với chế tài phạt vi phạm khi trong thỏa thuận giữa hai bên có thỏa thuận về điều khoản phạt vi phạm, hoặc thực hiện chế tài bồi thường thiệt hại, trong đó bên kia sẽ phải trả tiền lãi do chậm thanh toán được quy định tại điều 306 Luật thương mại 2005.

Điều 306. Quyền yêu cầu tiền lãi do chậm thanh toán

Trường hợp bên vi phạm hợp đồng chậm thanh toán tiền hàng hay chậm thanh toán thù lao dịch vụ và các chi phí hợp lý khác thì bên bị vi phạm hợp đồng có quyền yêu cầu trả tiền lãi trên số tiền chậm trả đó theo lãi suất nợ quá hạn trung bình trên thị trường tại thời điểm thanh toán tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Như bạn đã nêu thì bên kia quá hạn thời hạn thanh toán đối với bạn thì bên đó sẽ phải trả bạn tiền lãi theo quy định của pháp luật thương mại hiện hành. Và để thực hiện những chế tài trọng tài này bạn có thể thông qua các phương thức giải quyết tranh chấp sau:

Điều 317. Hình thức giải quyết tranh chấp

1. Thương lượng giữa các bên.

2. Hoà giải giữa các bên do một cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân được các bên thỏa thuận chọn làm trung gian hoà giải.

3. Giải quyết tại Trọng tài hoặc Toà án.

Vậy, từ những quy định của pháp luật, những tình tiết bạn đưa ra và những phân tích được nêu trên thì bạn nên thương lượng với bên kia, yêu cầu họ buộc thực hiện dúng hợp đồng, số tiền lãi chậm thanh toán và số tiền phạt vi phạm ( nếu bạn và bên kia có thỏa thuận). Nếu thương lượng không được thì bạn có thể đưa vụ việc ra giải quyết tại Tòa án hoặc Trọng tài. Và vụ việc của bạn vẫn phù hợp với pháp luật nên trường hợp của bạn không hề có tội.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp

Trân trọng.
Bộ phận tư vấn luật dân sự./.