Bây giờ có ý định không muốn trả tiếp số tiền còn lại, tôi có thể thưa ra tòa không?. Và hình thức phạt là như thế nào? Tôi có lấy lại được tiền không?

Người gửi: PK Ngọc

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục khởi kiện đòi nợ ?

Tư vấn thủ tục khởi kiện đòi nợ gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2005

Nội dung phân tích:

Điều 512 Bộ luật Dân sự quy định:

"Điều 512. Hợp đồng mượn tài sản

Hợp đồng mượn tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho mượn giao tài sản cho bên mượn để sử dụng trong một thời hạn mà không phải trả tiền, còn bên mượn phải trả lại tài sản đó khi hết thời hạn mượn hoặc mục đích mượn đã đạt được."

Điều 517 Bộ luật Dân sự quy định:

"Điều 517. Quyền của bên cho mượn tài sản

Bên cho mượn tài sản có các quyền sau đây:

1. Đòi lại tài sản ngay sau khi bên mượn đạt được mục đích nếu không có thoả thuận về thời hạn mượn; nếu bên cho mượn có nhu cầu đột xuất và cấp bách cần sử dụng tài sản cho mượn thì được đòi lại tài sản đó mặc dù bên mượn chưa đạt được mục đích, nhưng phải báo trước một thời gian hợp lý;"

2. Đòi lại tài sản khi bên mượn sử dụng không đúng mục đích, công dụng, không đúng cách thức đã thoả thuận hoặc cho người khác mượn lại mà không có sự đồng ý của bên cho mượn;

3. Yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với tài sản do người mượn gây ra."

Như vậy, theo quy định thì mẹ bạn có thể thỏa thuận với người dì đó, yêu cầu dì trả lại tiền cho mình. Nếu việc thỏa thuận không thành thì mẹ bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu kiện người đó. Sau khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử Tòa án sẽ quyết định buộc người dì đó trả lại tiền cho mẹ bạn. Nếu Tòa án đã ra quyết định về thời hạn trả tiền mà người gì đó vẫn chưa trả lại tiền cho mẹ bạn thì mẹ bạn có quyền tố cáo người dì đó tới cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.