Căn cứ pháp lý:
- Bộ luật dân sự năm 2015 - gọi tắt là BLDS.
- Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 - gọi tắt là BLTTDS.
- Luật thi hành án dân sự năm 2008 (sửa đổi, bổ sung năm 2014) - gọi chung là Luật THADS.
- Nghị định số 62/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật THADS.
Trả lời:
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bộ phận tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê, với vấn đề này, chúng tôi có ý kiến như sau:

- Thứ nhất, về thủ tục khởi kiện ra tòa để đòi nợ:

 • Theo quy định tại Mục 4 Chương XVI (Hợp đồng BLDS thì việc cho vay nợ được coi là hợp đồng vay tài sản, không phụ thuộc vào số tiền là bao nhiêu, bên cho vay có quyền đòi bên vay trả lại số tiền gốc, lãi và phạt vi phạm (nếu có).
 • Theo quy định tại khoản 3 Điều 26 BLTTDS thì tranh chấp về hợp đồng dân sự thuộc thẩm quyền của Tòa án. Như vậy, trong trường hợp bạn đã yêu cầu những người nợ tiền hàng trả tiền nhiều lần nhưng họ vẫn chây ỳ không chịu trả thì bạn có quyền khởi kiện họ ra tòa để buộc trả tiền.
 • Theo quy định tại Điều 35 BLTTDS thì Tòa án nhân dân (TAND) cấp huyện có thẩm quyền giải quyết yêu cầu đòi nợ của bạn. Mặt khác, theo quy định tại khoản 1 Điều 39 BLTTDS thì TAND nơi bị đơn cư trú (nơi cư trú được hiểu là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú, trong trường hợp không xác định được nơi thường trú và nơi tạm trú thì xác định nơi cư trú là nơi đang sinh sống). Như vậy, trong trường hợp những người nợ bạn tiền bán hàng ở nhiều nơi khác nhau thì bạn có thể chọn một trong những nơi cư trú của một người trong đó để nộp đơn khởi kiện.
 • Đơn khởi kiện cần có những nội dung về thông tin cá nhân của bạn, của những người nợ tiền bán hàng, hóa đơn, chứng từ, giấy vay nợ,... để chứng minh về việc những người đó nợ tiền bán hàng.
 • Sau khi nhận được đơn khởi kiện của bạn, tòa án sẽ thực hiện những thủ tục sau: xem xét đơn, thụ lý vụ án và yêu cầu nộp tạm ứng án phí; xác minh, thu thập chứng cứ; tiến hành phiên họp. kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải. Trong trường hợp các đương sự không thể hòa giải với nhau, tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử. 

- Thứ hai, về thủ tục yêu cầu thi hành án:

 • Theo quy định tại Điều 4 Luật THADS thì bản án, quyết định của tòa án có hiệu lực pháp luật phải được cơ quan, tổ chức và mọi công dân tôn trọng. Cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan trong phạm vi trách nhiệm của mình chấp hành nghiêm chỉnh bản án, quyết định và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thi hành án. Như vậy, trong trường hợp khi bản án (hoặc quyết định) của tòa án buộc những người nợ tiền phải thanh toán đầy đủ cho chị các khoản nợ nhưng bên vay vẫn tiếp tục chây ỳ không tự nguyện hoàn trả thì bạn có quyền yêu cầu thi hành án.
 • Theo quy định tại Điều 30 và Luật THADS thì trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, bạn có tự mình hoặc ủy quyền cho người khác làm đơn yêu cầu thi hành án gửi tới cơ quan thi hành án cấp quận, huyện nơi tòa án xét xử sơ thẩm để yêu cầu thi hành án.

Tư vấn Thủ tục kiện ra tòa để đòi nợ

>> Xem thêm:  Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng xã hội ? Cách tố cáo hành vi lừa đảo

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

 • Đơn yêu cầu thi hành án bao gồm các nội dung sau: Họ, tên, địa chỉ của người yêu cầu; tên cơ quan thi hành án dân sự nơi yêu cầu; họ, tên, địa chỉ của người được thi hành án; người phải thi hành án; nội dung yêu cầu thi hành án; thông tin về tài sản hoặc điều kiện thi hành án của người phải thi hành án.
 • Người làm đơn yêu cầu thi hành án phải ghi rõ ngày, tháng, năm và ký tên hoặc điểm chỉ. Kèm theo đơn yêu cầu thi hành án, phải có bản án, quyết định được yêu cầu thi hành và tài liệu khác có liên quan, nếu có. Người yêu cầu thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự áp dụng biện pháp bảo đảm thi hành án gồm: Phong tỏa tài khoản; tạm giữ tài sản, giấy tờ; tạm dừng việc đăng ký, chuyển dịch, thay đổi hiện trạng về tài sản.
 • Cơ quan thi hành án sẽ ra thông báo thi hành án, ấn định cho người phải thi hành án một thời hạn tự nguyện thi hành án là 15 ngày, kể từ ngày người phải thi hành án nhận được hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án. Hết thời hạn tự nguyện nói trên, người phải thi hành án có điều kiện thi hành án mà không tự nguyện thi hành án thì bị cưỡng chế.
 • Việc cưỡng chế thi hành đối với tài sản là tiền sẽ được cơ quan thi hành án áp dụng một trong các biện pháp như khấu trừ tiền trong tài khoản; trừ vào thu nhập của người phải thi hành án; thu tiền từ hoạt động kinh doanh của người phải thi hành án; thu tiền của người phải thi hành án đang giữ hoặc thu tiền của người phải thi hành án đang do người thứ ba giữ hoặc phát mại tài sản của người phải thi hành án để thu nợ…

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Điện thoại yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật, gọi: 1900.6162

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email

Rất mong nhận được phục vụ Quý khách hàng!
Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đân sự - Công ty luật Minh KHuê

>> Xem thêm:  Có thể kiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản khi không có giấy tờ gì không ?