Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Luật Hôn nhân và gia đình 2014;

- Nghị định 110/2013/NĐ-CP;

- Bộ luật Hình sự 2015.

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo điểm c khoản 2 điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

2. Cấm các hành vi sau đây:

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

Theo cơ sở pháp lý trên thì vợ bạn và tình nhân đang sống chung như vợ chồng nên đã vi phạm chế độ hôn nhân và gia đình. Hành vi vi phạm pháp luật này sẽ bị pháp luật trừng phạt tùy theo mức độ, hậu quả mà hành vi này gây ra. 

Cơ sở để xử phạt hành chính cho vợ bạn và tình nhân là căn cứ theo điểm b và c điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung Nghị định 67/2015/NĐ-CP quy đinh

>> Xem thêm:  Bố ngoại tình thì mẹ có được chia toàn bộ tài sản sau ly hôn không ?

Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

Nếu vợ bạn và tình nhân chung sống như vợ chồng, để lại hậu quả nghiêm trọng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Bộ luật Hình sự 2015 như sau:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Như vậy, khi có đủ bằng chứng chứng minh vợ bạn và tình nhân chung sống như vợ chồng, có quan hệ bất chính thì bạn có thể làm đơn tố cáo lên cơ quan có thẩm quyền. Việc xử lý vi phạm hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự tùy thuộc vào hậu quả mà hai người đó gây ra 

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ  Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Phải làm sao khi trót yêu người đã có vợ ?