Từ ngày 15-20 tháng sau, công ty sẽ chi trả tiền lương của tháng trước đó cho người lao động (điều này được thỏa thuận với người lao động trong Thỏa ước lao động tập thể, hợp đồng lao động). Vd: Ngày 16/09/2015 chúng tôi sẽ trả lương tháng 08 cho người lao động.

Tuy nhiên, theo Thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXH có hiệu lực thi hành từ ngày 08/08/2015 thì “Người lao động hưởng lương tháng được trả tháng một lần hoặc nửa tháng một lần và được trả ngay trong tháng mà người lao động làm việc”. Vì đặc thù công việc nên bộ phận kế toán cần một thời gian cố định mới có thể chốt công và làm lương đầy đủ, chính xác cho người lao động. Trong cuộc họp đối thoại định kỳ tại nơi làm việc lần thứ II năm 2015 được tổ chức ngày 07/08/2015, đại diện Ban lãnh đạo công ty cũng đã nêu ra vấn đề này. Tổ đối thoại đại diện tập thể người lao động cũng đã chia sẻ những khó khăn với công ty trong vấn đề tính lương và đồng ý về kỳ hạn trả lương là từ 15-20 hằng tháng như đã thỏa thuận trước đây (biên bản cuộc họp có chữ ký xác nhận của đại diện BLĐ Công ty, đại diện BCH Công đoàn và đại diện tổ đối thoại).

Vậy những gì mà công ty chúng tôi hiện đang làm có vi phạm quy định của pháp luật hiện hành về kỳ hạn trả lương không? Kính mong nhận được sự giải đáp từ phía luật sư. Xin chân thành cảm ơn!

Kỳ hạn trả lương cho người lao động

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

Thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện về tiền lương của Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành

>> Xem thêm:  Điều kiện được đặc cách xét vào biên chế của viên chức?

Nội dung tư vấn:

Theo Điều 5 Nghị định 23/2015 thì công ty bạn đã vi phạm về kỳ hạn trả lương, theo đó thì Hợp đồng lao động và thỏa ước lao động tập thể của công ty bị vộ hiệu về phần kỳ hạn trả lương. Vậy công ty phải  sửa đổi, bổ sung thỏa ước lao động tập thể và  hợp đồng lao động. Vì Nội dung thỏa ước lao động tập thể không được trái pháp luật và phải có lợi hơn cho người lao động (Điều 73 BLLĐ 2012)

Theo bộ luật lao động 2012, Điều 73.Thỏa ước lao động tập thể

"1. Thỏa ước lao động tập thể là văn bản thoả thuận giữa tập thể lao động và người sử dụng lao động về các điều kiện lao động mà hai bên đã đạt được thông qua thương lượng tập thể.

Thỏa ước lao động tập thể gồm thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp, thỏa ước lao động tập thể ngành và hình thức thỏa ước lao động tập thể khác do Chính phủ quy định.

2. Nội dung thoả ước lao động tập thể không được trái với quy định của pháp luật và phải có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật."

Theo thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXH:

"Điều 4. Hình thức trả lương

Hình thức trả lương theo quy định tại Điều 22 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP được hướng dẫn cụ thể như sau:

1. Tiền lương theo thời gian (theo tháng, theo tuần, theo ngày hoặc theo giờ) được trả cho người lao động hưởng lương theo thời gian, căn cứ vào thời gian làm việc thực tế theo tháng, tuần, ngày, giờ, cụ thể:

>> Xem thêm:  Người lao động xin nghỉ việc có phải bồi thường chi phí đào tạo cho công ty không ?

a) Tiền lương tháng được trả cho một tháng làm việc xác định trên cơ sở hợp đồng lao động;

b) Tiền lương tuần được trả cho một tuần làm việc xác định trên cơ sở tiền lương tháng nhân với 12 tháng và chia cho 52 tuần;

c) Tiền lương ngày được trả cho một ngày làm việc xác định trên cơ sở tiền lương tháng chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng (tính theo từng tháng dương lịch và bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày) theo quy định của pháp luật mà doanh nghiệp lựa chọn;

d) Tiền lương giờ được trả cho một giờ làm việc xác định trên cơ sở tiền lương ngày chia cho số giờ làm việc bình thường trong ngày theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật Lao động.

2. Tiền lương theo sản phẩm được trả cho người lao động hưởng lương theo sản phẩm, căn cứ vào mức độ hoàn thành số lượng, chất lượng sản phẩm theo định mức lao động và đơn giá sản phẩm được giao.

3. Tiền lương khoán được trả cho người lao động hưởng lương khoán, căn cứ vào khối lượng, chất lượng công việc và thời gian phải hoàn thành."

Căn cứ các hình thức trả lương nêu trên, tính chất công việc và điều kiện sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động lựa chọn hình thức trả lương bảo đảm tiền lương được trả gắn với kết quả công việc, khuyến khích người lao động nâng cao hiệu quả, năng suất lao động. Việc lựa chọn hoặc thay đổi hình thức trả lương phải thể hiện trong hợp đồng lao động và thỏa ước lao động tập thể.

"Điều 5. Kỳ hạn trả lương đối với người hưởng lương tháng

Kỳ hạn trả lương đối với người hưởng lương tháng theo quy định tại Điều 23 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP được quy định như sau:

1. Người lao động hưởng lương tháng được trả tháng một lần hoặc nửa tháng một lần và được trả ngay trong tháng mà người lao động làm việc.

>> Xem thêm:  Người lao động phải bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không?

2. Thời điểm trả lương do hai bên thỏa thuận và được ấn định vào một thời điểm cố định trong tháng."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật lao động.

>> Xem thêm:  Bảo lãnh cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài