- Vậy để không phải nộp khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân thi tôi phải hoàn cho công ty các hồ sơ chứng từ gì?

- Sau khi hết hợp đồng với công ty A tôi có thể ký tiếp hợp đồng với công ty B và tiếp tục lập hồ sơ xin tạm thời chưa khấu trừ thuế nộp cho công ty B không?

- Trường hợp của tôi có được tính là trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế không?

Người gửi : V.T.H.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuế của công ty Luật MK 

Những thắc mắc về luật thuế TNCN năm 2015

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân

2. Luật sư tư vấn:

" Điều 25. Khấu trừ thuế và chứng từ khấu trừ thuế

i) Khấu trừ thuế đối với một số trường hợp khác

Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

Trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

Căn cứ vào cam kết của người nhận thu nhập, tổ chức trả thu nhập không khấu trừ thuế. Kết thúc năm tính thuế, tổ chức trả thu nhập vẫn phải tổng hợp danh sách và thu nhập của những cá nhânchưa đến mức khấu trừ thuế (vào mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) và nộp cho cơ quan thuế. Cá nhân làm cam kết phải chịu trách nhiệm về bản cam kết của mình, trường hợp phát hiện có sự gian lận sẽ bị xử lý theo quy định của Luật quản lý thuế.

Cá nhân làm cam kết theo hướng dẫn tại điểm này phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết."

Vậy đầu tiên đối với hợp đồng của bạn là hợp đồng dưới 3 tháng  có mức thu nhập là 7 triệu đồng vậy thu nhập của bạn chưa tới ngưỡng nộp thuế vậy bạn làm cam kết 02/CK-TNCN và tại thời điểm làm cam kết bạn đã phải được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân.

Pháp luật chưa có hướng dẫn cụ thể cho trường hợp ký liên tiếp nhiều hợp đồng dưới 3 tháng với các công ty có được làm bản cam kết hay không ? vì thế đối với trường hợp bạn nêu thì không thể xác định là bạn có duy nhất thu nhập ở 1 nơi vì thế theo quy định tại điểm i điều 25 thì bạn chưa đủ điều kiện làm cam kết 02/CK-TNCN tại công ty B

Như đã phân tích ở trên thì chỉ được làm bản cam kết đối với trường hợp có duy nhất thu nhập tại một nơi vậy đối với trường hợp này cơ quan thuế ra quyết định xử phạt do người lao động có thu nhập từ hai nơi mà không tiến hành khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân, quyết định truy thu số thuế phải khấu trừ là hoàn toàn đúng với quy định.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan tới vấn đề mà bạn quan tâm tại website luatminhkhue.vn 

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn về điều kiện làm bản cam kết thu nhập (mẫu số 02/CK-TNCN) ?

Mẫu Giấy bản cam kết (Áp dụng cho cá nhân chưa đến mức thu nhập chịu thuế TNCN) (Mẫu số 02/CK-TNCN)

Khấu trừ thuế thu nhập cá nhân

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Thuế