Mất phương hướng trong cuộc sống – trạng thái này có thể xảy ra với bất cứ ai, vào bất cứ lứa tuổi nào và bất cứ giai đoạn nào của cuộc đời. Dù là bạn đang tiến vào trường đại học, tốt nghiệp, chọn lựa con đường nghề nghiệp, hồi phục lại sau thất tình, bị sa thải, hay chuẩn bị nghỉ hưu, tất cả chúng ta đều có một thời điểm trong cuộc đời mà chẳng biết phải làm gì tiếp nữa, không biết mình đang đi đâu về đâu, không biết nỗ lực mình đang bở ra để làm gì. Ngay cả khi hoàn cảnh đang rất thuận lợi ta vẫn có thể rơi vào trạng thái này.

Chúng ta phải làm gì? Câu trả lời hay giải pháp đa dạng tùy thuộc việc chúng ta là ai, và chúng ta đang ở đâu. Tuy nhiên những cách dưới đây có thể sẽ giúp bạn.

Làm gì khi mất phương hướng trong cuộc sống ?

Làm gì khi mất phương hướng trong cuộc sống- ảnh minh họa

1. Tập thể dục và thanh lọc suy nghĩ

Có những ngày cuộc sống của bạn thật khó khăn, cuộc đời của bạn chỉ xoay quanh vấn đề tồn tại ngày qua ngày, bạn không biết phải làm gì. Thể dục là một phương pháp tốt. Trong thời gian này có thể bạn sẽ rất khó khăn để thức dậy vào mỗi buổi sáng và chạy hoặc khó khăn để rời khỏi nhà. Tuy nhiên, thể dục chính là phương pháp tốt nhất làm tiêu tan những nỗi đau tinh thần chúng ta đang mang trong cơ thể. Việc tiêu hao năng lượng sẽ là bước đầu tiên cho phép bạn loại bỏ căng thẳng , cũng như làm cơ thể bạn mệt hơn, vì vậy bạn sẽ ngủ ngon hơn. Sức khỏe tốt cũng sẽ giúp tinh thần bạn tốt hơn và yêu đời hơn.

2. Hiểu rằng mọi khó khăn rồi sẽ trôi qua

Trong cuộc sống chúng ta cần những niềm tin, niềm tin sẽ cung cấp cho bạn năng lượng để vượt qua khó khăn trở ngại trong cuộc sống.

Bạn chỉ cần tin rằng một ngày nào đó khó khăn sẽ qua chứ đừng đặt ra một mốc thời gian cụ thể. Có hai người tù, cả hai đều có niềm tin một ngày nào đó sẽ được ra khỏi tù nhưng cách nghĩ của hai người khác nhau. Một người thì chỉ tin rằng một lúc nào đó sẽ được ra và anh ta thoải mái sống trong tù, một người thì đặt ra mốc thời gian là năm sau mình sẽ được ra và mong chờ ngày đó tới nhanh, khi ngày đó tới mà anh ta vẫn không được ra anh ta lại tiếp tục đặt ra mục tiêu năm sau nữa. Dần dần người thứ hai mất dần niềm tin và gục ngã trong khi người thứ nhất vẫn còn nguyên niềm tin.

3. Chia sẻ

>> Xem thêm:  Chuyên gia tư vấn tâm lý trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Khi cảm giác chông chênh giữa cuộc đời bủa vây hãy sẵn sàng chia sẻ chúng với người khác. Cuộc sống luôn có ai đó sẵn sàng lắng nghe tâm sự và đưa ra lời động viên cho bạn. Biết đâu chính những lời động viên đó sẽ là động lực để vực bạn dậy lúc này.

4. Nắm lấy sức mạnh của việc từng bước nhỏ

Hãy viết ra 3 mục tiêu mà bạn muốn đạt được trong vòng 1 tháng để giúp cuộc sống của bạn tốt hơn. Đừng đặt mục tiêu quá cao khiến bạn dễ thất vọng. Mục tiêu đầu dễ dàng đạt được, mục tiêu sau sẽ khó hơn mục tiêu trước. Đạt được 3 mục tiêu này sẽ giúp bạn có thêm sự tự tin và lòng tin vào bản thân để tiếp tục tiến lên.

5. Làm bất cứ điều gì để thấu hiểu bản thân

Tìm ra bạn là ai, đam mê của bạn là gì và bạn muốn làm gì cho cuộc sống của mình; học hỏi sự không ngoan và kiến thức của những người đã trải qua.

Có một tầm nhìn về cuộc đời, biết mục tiêu và biết mình muốn sống như thế nào là nền tảng để tạo dựng niềm tin của bản thân, sự tự tin, sự can đảm. Sẽ có lúc trong cuộc đời khi bạn không biết phải làm gì nữa, hoặc là bạn sẽ có những quyết định sai, nhưng tất cả đều sẽ ổn. Nếu bạn không thành công cũng không sao cả, bởi vì bạn sẽ được tiếp thêm sức mạnh để đưa ra một lựa chọn khác.

Đọc sách, tìm kiếm trên mạng, nói chuyện với mọi người và tham gia các khóa học phát triển bản thân,… những điều này sẽ giúp ích cho bạn.

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến  tổng đài tư vấn tâm lý 1900.6162  chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe bạn, đặt mình vào vị trí của bạn và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !

>> Xem thêm:  Không có việc làm hoặc thu nhập thấp thì có nên học thạc sỹ hay đi du học... Sai lầm phổ biến của người mới đi làm ?