Hiện tôi muốn xin nghỉ ở công ty này để chuyển công tác sang bên khác nhưng vì lý do doanh nghiệp đang nợ nên tôi không chốt được sổ để chuyển. Vậy đoàn luật sư tư vấn giúp tôi bây giờ tôi phải làm gì để có thể tiếp tục đóng bảo hiểm tại đơn vị mới. Và trong trường hợp công ty tôi đang làm việc không thanh toán tiền bảo hiểm để chốt sổ thì tôi phải làm gì để đòi quyền lợi cho mình. Tôi trân thành cảm ơn.

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Luật bảo hiểm xã hội 2014;

- Công văn  2266/BHXH-BT

2. Luật sư tư vấn

Theo quy định của pháp luật thì hiện nay mỗi người lao động chỉ được phép có một sổ bảo hiểm và chỉ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tại một đơn vị ( trong trường hợp có có từ hai hợp đồng lao động trở lên thì đóng BHXH, BHTN theo HĐLĐ giao kết đầu tiên). Do đó, nếu bạn muốn nghỉ việc tại công ty và chuyển sang công ty khác làm và đóng bảo hiểm xã hội tại công ty mới thì bạn phải yêu cầu công ty của bạn chốt sổ và trả sổ bảo hiểm cho bạn sau khi bạn nghỉ việc. 

Theo đó, căn cứ theo quy định Công văn  2266/BHXH-BT thì đối với doanh nghiệp gặp khó khăn thì nhà nước tạo điều kiện cho phép nợ bảo hiểm. Tuy nhiên phải có văn bản gửi cơ quan bảo hiểm xã hội và cam kết trả đủ số tiền nợ. Cụ thể:

...

>> Xem thêm:  Tư vấn chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động khi đang làm việc tại công ty cổ phần phá sản ?

b) Đối với doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn nợ BHXH, BHYT, nếu giám đốc doanh nghiệp có văn bản gửi cơ quan BHXH cam kết trả đủ tiền nợ BHXH, BHYT và thực hiện đóng trước BHXH, BHYT đối với người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ BHXH, người lao động thôi việc để giải quyết chế độ BHXH và chốt sổ BHXH, thì giám đốc BHXH tỉnh xem xét, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xác nhận thực trạng khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết.

 

Như vậy, đối với trường hợp của bạn nếu công ty bạn có gửi văn bản và cam kết trả đủ tiền bảo hiểm xã hội thì khi bạn nghỉ việc bạn có thể yêu cầu công ty gửi đơn đề nghị lên Sở lao động thương binh và xã hội xem xét giải quyết. Còn trong trường hợp công ty bạn không thực hiện đúng thủ tục theo quy định của pháp luật khi nợ tiền bảo hiểm xã hội thì bạn có quyền làm đơn lên Phòng lao động thương binh và xã hội quận, huyện nơi công ty có trụ sở để yêu cầu giải quyết.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê