Gần nơi em sinh sống có một trường trung cấp của Bộ Công An. Em có thấy các cửa hàng ảnh khác họ hay scan thẻ thư viện của trường trung cấp công an (do học viên mang đến) và in ra một thẻ mới.

Em tìm hiểu thì biết được học viên công an họ làm thêm thẻ mới để mang đi thế chấp các hiệu cầm đồ để vay tiền và các hiệu cầm đồ đều biết là thẻ scan nhưng họ vẫn cho vay vì sau này  học viên họ đều trả hết số tiền họ vay .

Vì em thấy các cửa hàng ảnh khác họ làm và làm từ lâu rồi nên có học viên công an đến cửa hàng em scan them thẻ nữa thì em cũng nhận làm và học viên họ làm rất nhiều. Em rất băn khoăn không biết em làm thế có vi phạm pháp luật không. Nếu bị phát hiện thì bị xử phạt như thế nào?

Tư vấn Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoạigọi:- 1900.6162

Trả lời:

Thẻ sinh viên hoặc thẻ thư viện do nhà trường cấp cho mỗi sinh viên là để nhà trường có thể quản lý được sinh viên của mình. Các sinh viên thường cầm những giấy tờ tùy thân để lấy tiền tiêu xài, đây là việc làm mang tính thỏa thuận giữa hai bên. Theo quy định của pháp luật thì việc cầm thẻ sinh viên không phải là cầm cố cũng không phải là thế chấp vì thẻ sinh viên không có giá trị về mặt tài sản. Tuy nhiên trên thực tế rất nhiều tiệm cầm đồ chấp nhận cho sinh viên vay tiền và giữ lại thẻ sinh viên của sinh viên. Đây là việc làm cũng khá mạo hiểm bởi thẻ sinh viên mất đi thì sinh viên vẫn có thể làm lại thẻ mới một cách dễ dàng.

Hiện nay một số sinh viên làm giả thẻ sinh viên, thực hiện việc đi vay tiền hoặc sử dụng thẻ giả để thực hiện một mục đích nào đó, đây là việc làm vi phạm pháp luật.

Theo quy định tại Điều 267 Bộ luật hình sự thì người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Mức hình phạt thấp nhất là phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến ba năm.

Hành vi làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ của cơ quan, tổ chức cấu thành tội phạm khi hành vi đó được thực hiện nhằm mục đích che dấu cơ quan, tổ chức hoặc công dân. Với quy định đó của pháp luật thì chỉ dừng lại ở mục đích của hành vi là che dấu cơ quan, tổ chức hoặc công dân mà chưa thể hiện là việc che dấu đó để nhằm thực hiện hành vi trái pháp luật hay thực hiện hành vi mà pháp luật không cấm hoặc có lợi cho xã hội. Nghĩa là có hành vi làm giả hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức và mục đích là để che dấu cơ quan, tổ chức hoặc công dân là bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Một số quan điểm cho rằng hành vi làm giả giấy tờ hoặc sử dụng giấy tờ giả chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi người phạm tội thực hiện hành vi này nhằm mục đích để thực hiện hành vi trái pháp luật, còn nếu không có mục đích để thực hiện hành vi trái pháp luật hoặc sử dụng để thực hiện hành vi có lợi cho xã hội như bắt tội phạm, ngăn chặn hành vi phạm tội của người khác,… thì không cấu thành tội phạm. Tuy nhiên đây chỉ là quan điểm của số ít còn nhìn chung cứ làm giả giấy tờ hoặc sử dụng giấy tờ giả là vi phạm pháp luật hình sự. Do vậy rất mạo hiểm đối với các chủ tiệm ảnh lại tiếp tay cho sinh viên hoặc cho các đối tượng khác giả mạo giấy tờ.

Nếu việc sử dụng giấy tờ giả mạo để thực hiện hành vi trái pháp luật mà hành vi đó cấu thành tội phạm khác thì người đó sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo nguyên tắc phạm nhiều tội. Như vậy, việc làm giả thẻ sinh viên của trường cảnh sát hoặc bất kỳ trường nào khác để nhằm mục đích che dấu cơ quan, tổ chức hoặc cá nhận là đã vi phạm quy định làm giả giấy tờ tại Điều 267 Bộ luật hình sự. Tùy vào mức độ và hành vi sẽ có các mức hình phạt khác nhau nếu cơ quan có thẩm quyền xác định có đủ yếu tố cấu hành tội phạm.

Không chỉ có người làm giả mà cả người sử dụng thẻ sinh viên giả để thực hiện hành vi trái pháp luật cũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Rất nhiều người nghĩ đơn giản rằng là làm giả giấy tờ thì chỉ có người sử dụng hay người thuê làm mới bọ phạm tội còn những người làm ra giấy tờ giả đó không có tội, đây là quan điểm hết sức sai lầm. Tốt nhất các chủ tiệm ảnh nên mạnh dạn từ chối việc làm giả sinh viên thẻ ngành của các học viên cảnh sát như trường hợp bạn thính giả Hùng mạnh nêu trong thư để bảo đảm sự an toàn cho bản thân và gia đình mình.

CĂN CỨ PHÁP LÝ:

Điều 267. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:

A) Có tổ chức;

B) Phạm tội nhiều lần;

C) Gây hậu quả nghiêm trọng;

D) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê

----------------------------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN: