Luật sư trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

Nghị quyết 93/2015/QH13

2. Nội dung tư vấn:

2.1. Các trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Căn cứ quy định tại Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 và nghị quyết 93/2015/QH13 thì người lao động được hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong các trường hợp sau:

- Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

- Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

- Ra nước ngoài để định cư;

>> Xem thêm:  Sổ bảo hiểm xã hội được bảo lưu trong trường hợp nào ?

- Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

- Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Như vậy, trong trường hợp nếu bạn không thuộc các trường hợp 2, 3, 4, 5 nêu trên thì điều kiện để hưởng BHXH một lần là sau 1 năm nghỉ việc, bạn không tiếp tục đóng BHXH nữa. Tuy nhiên, nếu bạn đã ký hợp đồng lao động chính thức thì sẽ thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, nên bạn không đủ điều kiện để rút BHXH một lần.

Thời gian đóng BHXH chưa hưởng của bạn sẽ được bảo lưu và cộng nối vào thời gian đóng BHXH tiếp theo của bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Quỳnh - Bộ phận tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Cách tính bảo hiểm xã hội một lần ? Hồ sơ cần nộp cho cơ quan Bảo hiểm xã hội để hưởng chế độ ?